Brief là gì? Tất tần tật những điều bạn cần biết về brief

Bản tóm tắt được coi là khởi đầu của bất kỳ chiến dịch marketing hay một hoạt động nào đó của doanh nghiệp. Các nhà quản trị cần phải biết những việc cần làm để xem xét tính khả thi của chiến dịch đó. Vậy brief là gì và những yếu tố nào để tạo nên brief hiệu quả? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Brief là gì?

Brief được hiểu là bản thông tin tóm tắt mà khách hàng cung cấp cho công ty marketing hoặc do nhân viên tóm tắt bao gồm các thông tin cô đọng, cần thiết nhất giúp doanh nghiệp hiểu được những mục đích và yêu cầu của mình. Thuật ngữ này bắt nguồn từ trong quân đội Mỹ, được giới thiệu bởi chuyên gia quảng cáo người Mỹ, sau đó được ứng dụng vào lĩnh vực marketing.

Brief la gi

Brief là gì?

>> Đọc thêm: Account Executive là gì?

Tầm quan trọng của brief

Điều quan trọng nhất của bất kỳ chiến dịch marketing nào là phải hiểu được nhu cầu của khách hàng. Đây được coi là cánh cửa cần phải mở khóa của các agency. Với một bản brief không đầy đủ thông tin, chiến dịch sẽ rất dễ đi sai định hướng, không phù hợp dẫn đến việc hao phí thời gian, công sức, ngân sách của cả agency và khách hàng.

Các loại brief

Việc truyền đạt được thông tin đầy đủ, cần thiết đồng thời tạo cảm hứng cho các agency được coi là một bản brief hiệu quả. Hiện nay, có 2 loại brief chính đó là: Communication Brief và Creative Brief.

Cac loai brief

Các loại brief

Communication Brief

Đây là bản brief được sử dụng giữa khách hàng và account của agency. Các loại câu hỏi cần phải trả lời đầy đủ trong bản brief này chính là: what, where, why, how và who về thương hiệu của chiến dịch. Điều này giúp cho agency hiểu được cần phải làm gì.

Creative Brief

Creative Brief là bản tóm tắt nội bộ do account cung cấp cho Creative Team về thông tin của khách hàng, truyền cảm hứng, kích thích khả năng sáng tạo để thực hiện chiến dịch truyền thông được hiệu quả nhất. Brief này cũng cần sử dụng các câu hỏi tương tự như Communication Brief.

Brief hiệu quả cần có những yếu tố gì?

Giải thích được mục tiêu là yếu tố tiên quyết

Đây là điều quan trọng nhất mà bạn phải suy nghĩ về chiến dịch này. Mục tiêu của chiến dịch này là gì? Bạn mong muốn đạt được điều gì? Thước đo hiệu quả là gì? Những chi tiết trên sẽ giúp cho Creative Team hiểu được vấn đề và giải bài toán của khách hàng.

Brief hieu qua can co nhung yeu to gi

Brief hiệu quả cần có những yếu tố gì?

Ngắn gọn và dễ hiểu

Ngắn gọn, cô đọng và dễ hiểu là một trong những yếu tố cần phải có của mỗi bản brief. Yếu tố này sẽ giúp cho chiến dịch truyền thông được diễn ra một cách hiệu quả nhất. Bước tiếp theo, bạn cần đặt mục tiêu cho từng nội dung của bản brief marketing.

Xác định đối thủ cạnh tranh

Để xác định được đối thủ cạnh tranh của bạn là ai, bạn nên có cái nhìn tổng quan về bối cảnh, xu hướng, các yếu tố của thị trường ảnh hưởng đến lĩnh vực của bạn. Thêm vào đó, bạn cần biết đối thủ cạnh tranh đang làm gì với những chiến dịch tương tự để từ đó so sánh và tạo nên các điểm khác biệt. Đây là hướng đi tích cực tạo nên kế hoạch hiệu quả ngay từ đầu.

Brief hieu qua can co nhung yeu to gi

Brief hiệu quả cần có những yếu tố gì?

Ngân sách hợp lý

Trong các bản brief, ngân sách đóng vai trò không hề nhỏ. Bạn nên để ngân sách tăng thêm so với kế hoạch vì trong thực tế có những vấn đề phát sinh nằm ngoài dự đoán. Nếu ngân sách chưa thống nhất được giữa các bên, bạn có thể thảo luận lại để đưa ra mức hợp lý với kỳ vọng thực tế trước khi bắt đầu.

Kết luận

Khi hiểu được brief là gì, bạn sẽ có nền tảng để lập ra chúng đầy đủ, thu hút, hiệu quả hơn. Hy vọng rằng bài viết trên đã đem lại cho bạn những thông hữu ích giúp bạn mang lại kết quả tuyệt vời trong các chiến dịch, đạt được hiệu quả như mong muốn của doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *