CFO là gì, Nhiệm vụ và vai trò của CFO trong doanh nghiệp

Trong mỗi doanh nghiệp thì có rất nhiều vị trí quan trọng khác nhau như CEO, CCO, CFO, CMO. CMO là một vị trí vô cùng quan trọng trong việc tạo ra các chiến lược marketing cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, CFO cũng là một vị trí cực kì quan trọng và doanh nghiệp rất quan tâm trong việc kết nối CFO và CMO để tối ưu ngân sách marketing hợp lý. Cùng tìm hiểu khái niệm CFO là gì và nhiệm vụ cũng như vai trò cần thiết của một CFO trong doanh nghiệp qua bài viết sau.

CFO là gì

CFO là từ  viết tắt của cụm từ Chief Finance Officer, hay còn gọi là giám đốc tài chính. Vị trí này là một trong những vị trí quan trọng trong mỗi doanh nghiệp, nó được xếp cùng với các vị trí như CIO, CTO, CRO,… Công việc chính của CFO là quản lý tài chính, nghiên cứu, xử lý mối quan hệ tài chính trong doanh nghiệp, CFO cũng giúp xây dựng kế hoạch tài chính và khai thác để sử dụng nguồn vốn hiệu quả, ngoài ra còn cảnh báo nguy cơ đối với doanh nghiệp bằng các phân tích, báo cáo tài chính. CFO cũng giúp dự báo đáng tin cậy giúp doanh nghiệp có được bước đi đúng đắn.

cfo là gì

Rất nhiều người và có nhiều định nghĩa chỉ CFO là một nghề nghiệp, tuy nhiên thì đây không chỉ là một nghề nghiệp mà là người đứng đầu trong lĩnh vực tài chính của doanh nghiệp. Nghề nghiệp thì không có người đứng đầu, thế nên CFO không đơn giản chỉ là nghề nghiệp

>> Xem thêm: Khái niệm CMO là gì

Nhiệm vụ của người làm CFO

CFO là một người đảm nhiệm vị trí vô cùng quan trọng ở mỗi doanh nghiệp, chính vì thế CFO cũng làm rất nhiều công việc khác nhau, ví dụ như.

Quản lý tài chính: CFO dùng chuyên môn và kinh nghiệm của mình để đánh giá, nhận định về tài chính của doanh nghiệp họ công tác. CFO cũng đưa ra những dự báo, tính toán để có thể đương đầu với những điều có thể xảy ra. Nếu một doanh nghiệp có tình hình tài chính không ổn định thì CFO chính là những người đưa ra giải pháp nhằm cải thiện lại tình trạng đó.

Quản lý hoạt động liên quan tới khách hàng: CFO là người làm việc với khách hàng và giải quyết vấn đề mà khách hàng gặp phải. CFO cũng phải là người có khả năng giải quyết mọi việc nhanh nhất, hiệu quả nhất, chính xác nhất.

Quản lý hoạt động cải tiến doanh nghiệp: CFO phải là người có chiến lược đổi mới trong kế hoạch tài chính, từ đó sẽ giúp doanh nghiệp mới mẻ, không theo chiến lược cũ. Ngoài ra, CFO cũng phải có trách nhiệm để cải thiện kỹ năng, tay nghề cho các bộ phận dưới quyền của mình, kỹ năng mà CFO cần thiết phải có đó là

  • Phân tích tài chính
  • Quản trị dòng tiền
  • Lập kế hoạch tài chính
  • Kỹ năng quản trị tài chính dự án

Nhiệm vụ của người làm CFO

Vai trò của CFO trong doanh nghiệp

Vai trò của mỗi CFO trong doanh nghiệp sẽ thay đổi theo các giai đoạn trong việc phát triển doanh nghiệp chứ không chỉ đơn thuần là phân tích tài chính. Tuy nhiên, trong sự phát triển mạnh mẽ của tin học hóa thì vai trò của CFO chỉ còn 2 vai trò chính đó là

Vai trò chiến lược

CFO là chiến lược gia của mỗi CEO, CFO cần phải sử dụng kĩ năng tư duy nhạy bén của mình để lập kế hoạch, mục tiêu cho doanh nghiệp.

Vai trò lãnh đạo

CFO cũng là một giám đốc, thế nên CFO cũng là một người lãnh đạo, có nhiệm vụ định hướng và quản lý nhân viên cao cấp trong doanh nghiệp, giúp đưa doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ hơn.

Kết Luận

Bài viết trên đã làm sáng tỏ khái niệm CFO là gì, và nhiệm vụ của người làm CFO cũng như vai trò của họ trong mỗi doanh nghiệp. Ngày nay, vai trò của marketing đang được nâng cao và CFO trở thành vị trí vô cùng quan trọng trong hệ thống vận hành của công ty. Hiểu được CFO là gì sẽ giúp bạn có được cái nhìn đúng đắn để tuyển dụng vị trí CFO giúp phát triển doanh nghiệp một cách nhanh nhất và an toàn nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *