Churn Rate là gì? Cách giảm tỉ lệ churn rate mà doanh nghiệp cần biết

Hiện nay, doanh nghiệp thường dựa vào doanh thu để đánh giá độ tăng trưởng của thương hiệu cũng như xem doanh nghiệp có phát triển hay không mà vô tình quên đi chỉ số Churn Rate. Chỉ số này vô cùng quan trọng và nó được đo lường bằng  sự hài lòng của người dùng. Cùng tìm hiểu khái niệm Churn Rate là gì và những cách thức giảm tỷ lệ Customer Churn Rate mà doanh nghiệp cần lưu ý qua bài viết sau.

Churn Rate là gì?

Churn Rate là tỉ lệ khách hàng của thương hiệu đã hủy hoặc không tham gia đăng ký lại trong khoảng thời gian nhất định. Tỉ lệ này vô cùng quan trọng với doanh nghiệp, nhất là đối với những doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ dựa trên cơ sở khách hàng theo hợp đồng. Tức là khách hàng sẽ trả tiền dịch vụ theo từng thời điểm như tháng, quý, năm.

Churn Rate  có thể là bất cứ số liệu nào có thể xác định được sự phát triển của doanh nghiệp. Dù cho doanh thu mỗi tháng của doanh nghiệp là bao nhiêu thì khách hàng không dành cho daonh nghiệp đủ thời gian để thu lại chi phí mua lại trung bình của khách hàng (CAC) thì khi đó doanh nghiệp nhất định sẽ gặp khó khăn.

Những thay đổi trong tỷ lệ rời đi của khách hàng chính là một tín hiệu để doanh nghiệp phản hồi về giá cả, sản phẩm, đối thủ cạnh tranh và chính sách để ngăn chặn những sự việc đáng tiếc đó. Theo nghiên cứu từ những chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh thì giữ chân khách hàng cũ sẽ đơn giản và hiệu quả hơn so với tìm kiếm khách hàng mới. Chính vì vậy, chiến lược giúp ngăn tỉ lệ rời đi của khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp đảm bảo được việc duy trì và phát triển.

Churn rate là gì

Cách tính toán Churn Rate

Sau khi bạn hiểu được Churn Rate là gì thì sẽ hiểu được tỉ lệ rời đi của khách hàng có ý nghĩa vô cùng lớn đối với doanh nghiệp. Chỉ số tỷ lệ rời đi phù hợp nhất với các mô hình Software as a Service (SaaS) nhưng chỉ cần điều chỉnh một chút thì nó sẽ phù hợp với  mọi ngành nghề.

Để tính được Churn Rate thì người kiểm kê chỉ định ra một khoảng thời gian và số khách hàng đã đến và rời đi trong thời gian đó. Sau đó sẽ chia khách hàng ngừng đăng ký với tổng số khách hàng doanh nghiệp có rồi nhân 100% thì sẽ ra tỉ lệ khách hàng rời đi

Ví dụ: Thời gian A bạn có 200 khách hàng ký hợp đồng và có 5 khách hàng hủy bỏ thì sẽ có công thức tính: 5/200 = 0.025 x 100 = 2,5%

cách tính churn rate

Cách giảm tỉ lệ churn rate mà doanh nghiệp cần biết

Tạo ra quy trình khách hàng chặt chẽ

Doanh nghiệp có thể ngăn việc khách hàng rời bỏ bằng cách tạo ra quy trình khách hàng rõ ràng, mạnh mẽ. Hãy sử dụng Email để chào mừng khách hàng mới, gửi đến khách hàng những khuyến mại, tạo ra những nội dung thu hút trên các phương tiện truyền thông để lan tỏa mạnh mẽ hơn. Làm cho khách hàng nhận được giá trị tối đa của sản phẩm thì sẽ giúp khách hàng trung thành hơn và không còn quan tâm đến các thương hiệu khác trên thị trường nữa.

Phản hồi tại các thời điểm quan trọng

Doanh nghiệp cần lưu ý phải phản hồi lại khách hàng ngay tại thời điểm họ trải nghiệm. Nếu doanh nghiệp đã tính toán được việc nếu khách hàng không truy cập vào công cụ của doanh nghiệp 15 ngày thì họ sẽ không sử dụng nữa, thì doanh nghiệp nên gửi mail yêu cầu họ phản hồi trong 10 ngày để thu hút lại.  Khi khách hàng đã đạt được mục tiêu sử dụng thì hãy yêu cầu họ phản hồi ngay thời điểm đó. Tìm kiếm khách hàng trong những khoảnh khắc quan trọng sẽ giúp thương hiệu xây dựng đối mới quan hệ tốt hơn với khách hàng.

Giao tiếp chủ động hơn với khách hàng

Xây dựng mối quan hệ với khách hàng bằng cách chủ động liên lạc với họ là điều cần thiết bởi lẽ điều này vừa giúp khách hàng có cái nhìn tốt hơn về doanh nghiệp, vừa làm cho khách hàng cảm thấy họ đang được quan tâm.

Doanh nghiệp hãy duy trì việc tiếp cận khách hàng bằng những nội dung hữu ích với khách hàng. Cũng đừng quên để khách hàng thấy được việc họ sẽ được giải quyết vấn đề khi liên hệ với thương hiệu.

Phân tích Churn Rate để cải thiện dịch vụ

Hãy phân tích churn rate khi nó giảm để hiểu được lý do tại sao khách hàng lại rời bỏ đi để từ đó ngăn chặn được việc sẽ có khách hàng khác rời bỏ đit rong thời gian tiếp theo. Phân tích sản phẩm, dịch vụ của mình so với đối thủ cũng là việc tối quan trọng mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần quan tâm.

Kết Luận

Khi doanh nghiệp hiểu được Churn Rate là gì và có được kế hoạch giúp kiểm soát churn rate sẽ giúp con đường của họ đi an toàn hơn. Khách hàng cũng vì đó mà được cảm thấy thoải mái hơn, dễ chịu hơn khi doanh nghiệp cải tiến dịch vụ và trải nghiệm của họ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *