Công thức AIDA là gì? 5 Ví dụ về công thức AIDA cực kì hấp dẫn

Trong kinh doanh, việc làm thế nào để có thể giúp khách hàng có thể tiếp cận gần hơn đến sản phẩm, dịch vụ và đưa ra quyết định mua hàng một cách nhanh chóng là một vấn đề rất nan giải và được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm. Chính vì vậy, công thức Aida đã được ra đời để chỉ đường dẫn lỗi các doanh nghiệp khắc phục các vấn đề đó. Đây là một công thức tuyệt vời giúp bạn có thể thu hút, gợi sự tò mò của khách hàng và khiến họ quan tâm đến nội dung bạn muốn truyền tải, từ đó mang lại giá trị chuyển đổi đến doanh nghiệp. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu công thức đặc biệt này qua bài viết sau đây.

Công thức AIDA là gì?

Cụ thể, AIDA là từ viết tắt của Attention (Thu hút), Interest (Thích thú), Desire (Khao khát), Action (Hành động). Theo nghiên cứu, đây là các giai đoạn nhận thức mà một cá nhân phải trải qua trong quá trình mua các sản phẩm hay dịch vụ. Với việc phân tích bốn yếu tố tâm lý hành vi của khách hàng như vậy sẽ giúp doanh nghiệp đạt hiệu quả cao trong việc tiếp cận và hướng người sử dụng sản phẩm, dịch vụ của mình.

Công thức aida

Công thức aida là gì? Ảnh: Internet

Với AIDA, việc đầu tiên là bạn phải thu hút sự chú ý của khách hàng đến sản phẩm, dịch vụ. Tiếp theo là việc chỉ rõ cho họ thấy những đặc điểm hữu ích, thú vị của sản phẩm, dịch vụ đó. Từ đó chúng ta sẽ thành công trong việc khơi gợi niềm thích thú và hào hứng của khách hàng. Sau đó là tạo ra trong lòng khách hàng một sự khát khao, mong muốn để có được sản phẩm. Cuối cùng hướng họ đến hành đông mua hàng theo chủ đích của mình.

Có thể nói,. AIDA là một công thức rất hay và hiện tại được áp dụng rất phổ biến và thành công trong rất nhiều lĩnh vực trên thế giới từ giao tiếp, quảng cáo, đến bán hàng…

Phân tích công thức AIDA Marketing

Attention – Thu hút sự chú ý

Bước đầu tiên trong công thức đó chính là Attention – thu hút sự chú ý. Với bước này, bạn phải làm thế nào để có thể tiếp cận và thu hút sự chú ý của khách hàng hay mọi người về nội dung hay thông điệp về lĩnh vực mà bạn muốn truyền tải đến. Hãy sử dụng các phương pháp so sánh, sử dụng những từ ngữ gây ấn tượng, lặp đi lặp lại và nhấn mạnh vào những yếu tố quan trọng nhằm khơi gợi sự quan tâm và tò mò của mọi người xung quanh.

Attention - Thu hút sự chú ý

Ảnh: PLTech

Interest – Tạo sự thích thú, sự quan tâm

Tiếp theo là hành vi thứ hai khi tiếp cận đến khách hàng. Sự thu hút về một vấn đề gì đó của mọi người sẽ chỉ có một tác dụng nhất định mà không có tính lâu dài và ổn định nếu bạn không chỉ ra được những điều đặc biệt, mới lạ và hấp dẫn của nội dung mà bạn đưa ra.

Tạo ra sự thích thú và quan tâm của khách hàng là một điều rất quan trọng và khó khăn nhất. Chính vì vậy bạn cần nghiên cứu, tìm hiểu và phân tích thật kỹ lưỡng để có thể làm nổi bật được những yếu tố quan trọng và hấp dẫn của nội dung, sản phẩm hay dịch vụ của mình. Đồng thời hiểu được nhu cầu, mong muốn của khách hàng mà mình hướng đến để sắp xếp, chọn lọc những nội dung phù hợp nhất. Hãy chú ý rằng nội dụng ngắn ngọn, đúng nhu cầu sẽ đạt được hiệu quả cao nhất.

Interest - Tạo sự thích thú, sự quan tâm

Ảnh: PLTech

Desire: – Khơi gợi niềm khao khát, mong muốn

Bằng việc tạo ra sự thích thú, đánh vào nhu cầu của đối tượng mà mình muốn hướng đến thì bạn đã tiến ngày một gần hơn đến sự thành công. Bởi rằng mọi người đều muốn thoả mãn sự hiếu kì của mình với một thứ gì mới mẻ mà họ chưa biết đến. Đây chính là thời điểm thích hợp để bạn mang đến cho họ những bất ngờ đặc biệt.

Desire: - Khơi gợi niềm khao khát, mong muốn

Ảnh: PLTech

Action – Hành động

Đối với hành động, hành động là việc người mua thực hiện tương tác với công ty doanh nghiệp. Những hành động đó có thể là thực hiện một cuộc gọi điện thoại, nhập thông tin cá nhân, tham gia các bản tin hoặc tham gia vào trò chuyện trực tiếp hay tiến hành đặt hàng sản phẩm, dịch vụ…

Hãy giúp khách hàng hiểu rõ hành động cụ thể mà bạn mong muốn ở đây là gì. Từ đó giúp đạt hiệu quả cao nhất.

Action - Hành độngẢnh: PLTech

Các ví dụ về công thức AIDA 

Ví dụ về mô Hình AIDA của Netflix tại thị trường Ấn Độ

Tại thị trường Ấn Độ, nơi mà người dùng đã quen việc trải nghiệm các nội dung số miễn phí trên môi trường internet. Netflix đã làm gì để thu hút họ đến với những sản phẩm mất phí của mình.

Bước 1: Tạo nhận thức

Điều đầu tiên là gây dựng sự chú ý để khách hàng biết đến những sản phẩm dịch vụ của mình thông qua một số phương tiện quảng cáo truyền thông như quảng cáo trên Youtube và quảng cáo hiển thị (Adwords)

Bước 2: Tạo sự quan tâm

Sau các chiến dịch quảng cáo, người dùng đã biết đến và truy cập vào trang đích của Netflix. Tại đây họ sẽ được cung cấp bản dùng thử miễn phí một tháng để trải nghiệm tất cả các chương trình và tính năng trên Netflix.

Bước 3: Khơi gợi niềm khảo khát mong muốn

Khi người xem đã quá quen thuộc với trải nghiệm xem phim trên Netflix với những tính năng tuyệt vời như:

  • Xem phim với độ phân giải cao
  • Hỗ trợ cho mọi thiết bị (xem ở mọi nơi bạn đến)
  • Nhiều bộ phim truyền hình và phim từ Hollywood và các ngành công nghiệp khác trong khu vực.
  • Nhiều hồ sơ trong một tài khoản
  • Tùy chọn tải xuống và xem ngoại tuyến
  • Không có quảng cáo khi phát trực tuyến video…

Bước 4: Kích Hoạt Hành Động

Sau khi đã có những trải nghiệp tuyệt vời trên Netflix, khách hàng sẽ thực hiện hành động trả tiền để được tiếp tục xem các chương trình trên ứng dụng.

Ví dụ về mô Hình AIDA của túi trữ sữa SUNITA

TÚI TRỮ SỮA SUNITA SỐ 1 VỀ GIÁ VÀ CHẤT LƯỢNG – ĐỨNG ĐẦU THỊ TRƯỜNG

Dòng túi trữ sữa đang được BÁN CHẠY NHẤT thị trường Việt nam
Chất liệu CAO CẤP, không có BPA, đã được qua kiểm định chất lượng nghiêm ngặt nên rất AN TOÀN cho bé

SỐ LƯỢNG CÓ HẠN – CHẦN CHỪ LÀ HẾT NGAY
Khuyến mại áp dụng tại ABC Store từ 17-31/3/2018

Gọi ngay tổng đài miễn phí 1800.xxxx để được tư vấn/đặt hàng
Click link để biết cửa hàng gần nhất:…

Kết luận

Như vậy, qua bài viết bạn đã hiểu thế nào là công thức AIDA rồi chứ. Hãy áp dụng kỹ thuật này vào trong kế hoạch của bạn để có thể đạt được nhiều thành công, cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Xem thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *