Green Marketing là gì? Yếu tố cần thiết chiến lược Green Marketing cần có

Hiện nay, xã hội phát triển nhanh chóng nên kéo theo rất nhiều vấn đề về ô nhiễm môi trường và những vấn đề về tàn phá thiên nhiên. Thế nên việc bảo vệ môi trường đã và đang là vấn đề mà các tổ chức, tập đoàn cũng như cá nhân quan tâm đến. Vì thế Green marketing đã ra đời để giúp doanh nghiệp thực thi sứ mệnh đó. Vậy Green marketing là gì, những yếu tố giúp chiến lược green marketing thành công là gì, tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây.

Green Marketing là gì?

Theo định nghĩa của hiệp hội Marketing Hoa Kỳ thì Green Marketing chính là hình thức tiếp thị, quảng bá sản phẩm theo hướng thân thiện với môi trường. Green Marketing sẽ gắn liên với hoạt động quảng bá sản phẩm liên quan đến việc thay đổi quy trình sản xuất, điều chỉnh sản phẩm, đóng gói bao bì sản phẩm.

Theo nhận xét của rất nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực marketing thì Green Marketing là cả quá trình kinh doanh sản phẩm, dịch vụ mang lại lợi ích cho môi trường. Sản phẩm hoặc dịch vụ đó buộc phải có đặc tính thân thiện với môi trường hoặc quy trình sản xuất sản phẩm đó được thực hiện theo một cách có lợi cho môi trường. Hiện nay thì green marketing được cho là thứ vũ khí giúp các doanh nghiệp cạnh tranh với nhau. Vậy những yếu tố nào sẽ giúp một chiến lược green marketing thành công khi xu hướng green marketing đang bùng nổ trên thị trường?

Green Marketing là gì?

Khái niệm green marketing là gì

>>Xem thêm: Marketing là gì

Yếu tố mà chiến lược Green Marketing cần có là gì

Định vị thương hiệu xanh

Doanh nghiệp muốn định vị thương hiệu thì trước hết cần phải cho khách hàng thấy được sự phát triển bền vững của họ đối với sản phẩm họ cung cấp, bởi chính những thứ đó mới là nhân tố chính của hoạt động kinh doanh. Không có doanh nghiệp nào thể hiện mình phát triển bền vững mà lại làm những việc thiếu tính bền vững được.

Thương hiệu The Body Shop là một thương hiệu xanh. Tại website chính thức của họ cũng đa thể hiện những giá trị cốt lõi của mình. The Body Shop ủng hộ việc thương mại cộng đồng, họ đấu tranh vì quyền con người, phản đối thí nghiệm trên động vật và họ ủng hộ trái đất. The Body Shop đã tồn tại và làm theo những giá trị cốt lõi đó đến tận ngày nay.

Định vị thương hiệu xanh

Green marketing là gì? The Body Shop cùng chiến lược tiếp thị xanh

Thiết kế xanh

Ngày nay các doanh nghiệp thường đánh lạc hướng người tiêu dùng bằng các sản phẩm có liên quan tới lợi ích của môi trường. Một chiếc túi làm từ giấy thay vì nilon hay một chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu, sử dụng nhiên liệu sạch vẫn luôn được đánh gái tốt trên các phương tiện truyền thông. Tuy nhiên thì Green marketing quan trọng trong việc thiết kế sản phẩm thân thiện với thiên nhiên.

Điều này đã được Fuji Xerox áp dụng thành công cho thương hiệu giấy Green Wrap của mình. Toàn bộ mọi thứ liên quan đến Green Wrap đều thân thiện với môi trường, từ tên sản phẩm lẫn đặc tính của nó.

Chiến lược giá thân thiện

Doanh nghiệp nên cho khách hàng thấy được sản phẩm giúp khách hàng tiết kiệm thế nào và mang lại lợi ích cho môi trường như thế nào. Hiện nay thì các hãng xe đã làm rất tốt việc này, họ quảng cáo ản phẩm của mình và đưa việc tiết kiệm nhiên liệu hơn so với các dòng xe khác, khách hàng nhìn vào đó có thể thấy được mình sẽ tiết kiệm được gì và qua đó giúp bảo vệ môi trường như thế nào. Khách hàng sẽ xem việc đó là một khoản đầu tư và mang lại lợi ích cho họ trong tương lai.

Logistic xanh

Ngoài sản phẩm xanh và dịch vụ xanh thì một yếu tố quan trọng khác chính là việc đóng gói, bao bì phải thân thiện với môi trường vì đây là thứ khách hàng nhìn thấy đầu tiên. Càng thân thiện bao nhiêu thì khách hàng càng muốn sở hữu bấy nhiêu.

Logistic xanh

Tiếp thị xanh là gì? logistics xanh là một trong những yếu tố giúp chiến lược tiếp thị xanh thành công

Vòng đời sản phẩm thân thiện

Green marketing sẽ giúp vòng đời sản phẩm đi đúng hướng nó đặt ra. Mọi công đoạn của vòng đời sản phẩm phải phù hợp với môi trường, thân thiện với người sử dụng và môi trường.

Kết Luận

Bài viết trên đã chia sẻ khái niệm green marketing là gì và các yếu tố giúp chiến lược green marketing thành công. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp doanh nghiệp của bạn có nước đi đúng đắn để mang lại thành công trong tương lai.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *