Guideline là gì? Guideline có vai trò gì trong việc xây dựng thương hiệu?

Để đi đến thành công, doanh nghiệp cần phải tạo dựng thương hiệu với hình ảnh nhất quán và tạo được dấu ấn trong tâm trí khách hàng. Vì vậy, việc xây dựng thương hiệu là yếu tố rất quan trọng trong việc đem lại sự thành công cho doanh nghiệp. Guideline hoàn thiện sẽ giúp doanh nghiệp có sự thống nhất trong việc xây dựng hình ảnh. Vậy guideline là gì và nó có vai trò như thế nào trong việc xây dựng thương hiệu?

Guideline là gì?

Guideline được biết đến là một bộ giải thích hoạt động của thương hiệu hoặc một hoạt động nào đó. Thông thường, guideline sẽ bao gồm bản hướng dẫn và các quy định về việc sử dụng các yếu tố tham gia vào việc quảng bá thương hiệu trên các phương tiện truyền thông. Guideline có vai trò hỗ trợ cho các nhà thiết kế, các agency hay bất kỳ bên liên quan nào cần sử dụng yếu tố thương hiệu để đưa ra hình ảnh chuẩn xác cho thương hiệu. Những thông tin cơ bản thường có trong guideline như sau:

 • Tuyên ngôn, tầm nhìn, sứ mệnh, lịch sử phát triển của thương hiệu.
 • Hình ảnh của thương hiệu.
 • Cách sử dụng logo, kích thước, vị trí của logo.
 • Bảng màu chính và phụ, màn hình và website.
 • Văn phong đánh chữ, thể hiện từng font chữ cụ thể trong từng trường hợp.

Guideline la gi

Guideline là gì?

Guideline có thể liên quan đến các agency website, thiết kế bao bì sản phẩm, hoặc các sản phẩm phục vụ marketing đúng quy chuẩn. Bạn chỉ cần tập trung và chú trọng đến các lĩnh vực trên nếu cần đến công cụ tiếp thị quan trọng. Tuy nhiên, để chắc chắn rằng người khác cũng sử dụng đúng thì guideline là yếu tố bạn nên sử dụng.

> Đọc thêm: Brief là gì?

Một bộ guideline gồm có những yếu tố nào?

Từ việc hiểu rõ khái niệm guideline là gì, dưới đây là những yếu tố thường có trong một bộ guideline cơ bản:

 • Tổng quan về doanh nghiệp: sứ mệnh, tầm nhìn, giá trị cốt lõi, lịch sử phát triển, mục tiêu.
 • Cam kết trong kinh doanh: là những điều mà doanh nghiệp cam kết hướng tới cho khách hàng của mình.
 • Tiếng nói thương hiệu: là bản mô tả ngắn gọn về sự định hướng hiện diện trong những văn bản, tài liệu về doanh nghiệp tới công chúng.
 • Cách sử dụng logo.
 • Phối cảnh: thường được phối cùng những vật phẩm văn phòng như danh thiếp, posters, brochure…

Vai trò của guideline trong việc xây dựng thương hiệu

Guideline mang đến câu chuyện của thương hiệu

Guideline được biết đến với vai trò quan trọng nhất là cung cấp đầy đủ thông tin của thương hiệu cho các bên liên quan. Các thông tin tổng quan về thương hiệu được guideline đề cập đến như:

 • Sứ mệnh thương hiệu: là tầm nhìn, một lời hứa, định hướng hành động của thương hiệu trong tương lai.
 • Định vị thương hiệu: nghiên cứu và xác định rõ tập khách hàng tiềm năng, những nhu cầu và mong muốn về sản phẩm của họ cũng như xem xét khả năng đáp ứng của doanh nghiệp.
 • Bản chất thương hiệu: đây được coi là yếu tố cốt lõi đem lại sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh trên thị trường.

Vai tro cua guideline trong viec xay dung thuong hieu

Vai trò của guideline trong việc xây dựng thương hiệu

Guideline tạo sự thống nhất của thương hiệu

Một thương hiệu mang màu sắc nhất quán sẽ để lại ấn tượng trong tâm trí khách hàng. Do đó, nếu nhà thiết kế thay đổi logo để phù hợp với một số sản phẩm truyền thông thì logo đó không còn mang bản sắc của thương hiệu nữa.

Một bản guideline chi tiết và cụ thể sẽ quy định rõ các phần trong bộ nhận diện tuy nhiên vẫn không giới hạn sự sáng tạo mà ngược lại, nó kích thích sự sáng tạo của những người làm marketing.

Một ví dụ cụ thể cho việc thất bại trong việc thay đổi nhận diện thương hiệu có thể kể đến GAP – hãng thời trang bình dân trên thế giới. Khi Gap cố gắng làm mới lại logo của mình vào tháng 10 năm 2010, họ đã gặp phải sự phản ứng dữ dội đến nỗi phải ngay lập tức quay về với logo cũ chỉ trong vòng 1 tuần.

Vai tro cua guideline trong viec xay dung thuong hieu

Vai trò của guideline trong việc xây dựng thương hiệu

Guideline giúp tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp

Guideline có vai trò giúp các nhà thiết kế tiết kiệm được thời gian tìm kiếm, căn chỉnh các thông tin quy chuẩn cho sản phẩm và thương hiệu. Bởi lẽ, nếu các hoạt động tìm kiếm không thu được kết quả đúng đắn thì rất có thể đem đến thiệt hại cho bản thân doanh nghiệp. Hơn thế nữa, brand guideline còn giúp tiết kiệm thời gian cho các phần thiết kế cơ bản.

Vai tro cua guideline trong viec xay dung thuong hieu

Vai trò của guideline trong việc xây dựng thương hiệu

Với những nhân sự mới được tuyển dụng vào doanh nghiệp, guideline là công cụ để họ tiếp cận công việc nhanh và hiệu quả hơn.

Kết luận

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu thêm về khái niệm guideline là gì cũng như vai trò của guideline trong các doanh nghiệp. Thực tế cho thấy, guideline là một công cụ hữu ích trong việc xây dựng và duy trì hình ảnh thương hiệu, đưa hình ảnh in sâu vào tâm trí khách hàng. Bất cứ doanh nghiệp nào cũng nên sử dụng guideline để định hướng phong cách, làm nổi bật thương hiệu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *