HR là gì? Yếu tố nào cần có để trở thành nhân viên HR chuyên nghiệp

HR là gì? Ngày nay, HR đã trở thành một thuật ngữ hiện đại, được sử dụng trong việc mô tả công việc quản lý cũng như phát triển nhân viên trong các tổ chức. Vậy thuật ngữ HR là gì? Những yếu tố nào cần có để trở thành một nhân viên HR chuyên nghiệp?

Khái niệm HR là gì?

Định nghĩa HR là gì trong tiếng Việt? HR là từ viết tắt của cụm từ Human Resource, có nghĩa là nguồn nhân lực. Nguồn nhân lực là thuật ngữ được sử dụng để mô tả cả những người làm việc cho một doanh nghiệp hoặc tổ chức nào đó. Đây cũng là bộ phận chịu trách nhiệm quản lý các nguồn lực trong doanh nghiệp liên quan đến nhân viên, bao gồm việc tuyển dụng, lựa chọn, kiểm tra, đào tạo, quảng bá và sa thải nhân viên.

HR la gi

Định nghĩa HR – HR generalist là gì?

>> Đọc thêm: CMO là gì?

Những công việc chính của HR

Sau khi hiểu rõ về khái niệm HR là gì, có thể nói, bộ phận nhân sự trong một doanh nghiệp thường bao gồm các mảng công việc chính như: Tuyển dụng, lương thưởng, phúc lợi, đào tạo và phát triển nhân viên, quan hệ lao động và quản trị hành chính nhân sự.

Nhung cong viec chinh cua HR

Việc tuyển dụng các nhân sự mới cho doanh nghiệp thông qua các hoạt động đăng tải thông tin tìm kiếm ứng viên, thực hiện phỏng vấn, liên lạc với ứng viên, chuẩn bị thủ tục và hồ sơ cho ứng viên đến thử việc.

  • Chuẩn bị bản hợp đồng lao động, bảo hiểm xã hội, thông tin các chế độ đãi ngộ của doanh nghiệp cho nhân viên mới.
  • Thực hiện các đánh giá năng lực nhân viên, làm cơ sở để đề xuất thăng tiến đến cấp trên, đề xuất tăng lương, những đãi ngộ cho các nhân viên ưu tú hoặc luân chuyển nhân sự.
  • Lập kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng kiến thức nguồn nhân lực cho doanh nghiệp.
  • Tổ chức các hoạt động gắn kết giữa các nhân viên trong doanh nghiệp cũng như các phòng ban, xây dựng văn hóa nội bộ cho doanh nghiệp, bộ quy tắc ứng xử giữa các thành viên trong doanh nghiệp đó.

Yếu tố nào cần có để trở thành nhân viên HR chuyên nghiệp

Có tầm nhìn

Một người có thể làm HR giỏi không đơn giản chỉ có những kiến thức cơ bản về nhân sự mà họ còn là những người không thể chờ đợi tổ chức xác định vai trò của mình trong doanh nghiệp mà phải có tầm nhìn rõ ràng cho những định hướng trong công việc. Bạn phải biết HR là gì, quản lý nguồn nhân lực là gì và cần rèn luyện các kỹ năng để trở thành chuyên gia của chính mình. Đây là một vai trò rất quan trọng trong doanh nghiệp hoặc tổ chức, do đó ban lãnh đạo sẽ mong đợi sự phát triển của bạn và đề xuất các ý tưởng mới nhằm thúc đẩy phát triển doanh nghiệp.

Yeu to can co cua nhan vien HR

Kỹ năng tổ chức

Các nhân viên nhân sự chính là đầu mối kết nối giữa trưởng phòng, nhân viên và CEO. Bạn có thể tham khảo một số kỹ năng tổ chức mà các nhân viên nhân sự cần trau dồi như:

  • Kỹ năng quản lý thời gian: Các nhiệm vụ được cho là nhạy cảm với thời gian như: hợp đồng lao động, kế hoạch bảo hiểm, bảng lương,…. Nhân sự có trách nhiệm phải đáp ứng thời hạn cũng như tuân thủ đúng các quy định có liên quan.
  • Kỹ năng quản lý hồ sơ: Nhân sự cần quản lý thông tin, tài liệu, thỏa thuận tuyển dụng ở cả định dạng vật lý và kỹ thuật số. Trong các doanh nghiệp lớn, các chuyên gia nhân sự sẽ thường chịu trách nhiệm lưu trữ, truy xuất dữ liệu nhân viên từ các phần mềm nộp đơn hiệu quả.
  • Kỹ năng quản lý lịch: Trong các cuộc họp với đồng nghiệp cũng như giám đốc điều hành, các chuyên gia nhân sự cần phải siết chặt các nhiệm vụ quan trọng khác, ví dụ như: thiết lập đào tạo, phát triển nhân viên hoặc tổ chức các sự kiện của công ty. Nếu bạn có được kỹ năng quản lý lịch tốt sẽ giúp các đội nhân sự làm việc một cách hiệu quả hơn.

Kết luận

Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn về bản chất của HR là gì cũng như hiểu thêm các vấn đề có liên quan đến vị trí và công việc của HR trong doanh nghiệp. Mong rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích nếu như bạn đang có mong muốn trở thành một chuyên gia nhân sự trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *