Pain Point là gì? Khám phá 3 cách tìm Pain Point khách hàng của mình

Có thể nói, khái niệm Pain Point là gì đối với những người làm trong lĩnh vực Marketing thì không còn xa lạ. Tuy nhiên cũng có một số bạn trẻ mới vào nghề vẫn chưa biết được bản chất của khái niệm này. Bài viết dưới đây của Phương Anh Blog sẽ giúp các bạn vén màn bí mật về Pain Point là gì và làm thế nào để tìm chính xác Pain Point khách hàng của mình? Mời các bạn cùng đón đọc!

Tìm hiểu Pain Point là gì? Phân loại các Pain Point chính

Định nghĩa Pain Point là gì?

Pain Point (nỗi đau của khách hàng) là những rắc rối mà khách hàng tiềm năng cũng như hiện tại của bạn đang mắc phải. Nếu như các nhãn hàng nắm bắt được tâm lý khách hàng chuẩn xác Pain Point là gì thì chắc chắn sẽ cải thiện được sản phẩm, quy trình Marketing từ đó khách hàng sẽ sẵn sàng không do dự bỏ tiền túi ra để mua và sử dụng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của họ.

Pain Point là gì? Khám phá 3 cách tìm Pain Point khách hàng của mình

Pain Point là gì? Nỗi đau của khách hàng là gì? Những nỗi đau của khách hàng, customer pain point là gì? (Nguồn: Wordstream)

Có thể lấy ví dụ của nhãn hàng Lifebuoy khi hiểu được tâm lý khách hàng. Khoa học đã chứng minh rằng khi rửa tay cần phải rửa với nước rửa tay thật kỹ càng trong khoảng 1 phút thì mới diệt được vi khuẩn. Tuy nhiên trên thực tế không chỉ trẻ nhỏ, mà cả người lớn việc rửa tay với nước rửa thường rất qua loa, điều này là trái khoa học. Hiểu được khuyết điểm này mà Lifebuoy đã ra mắt sản phẩm nước rửa tay làm sạch chỉ trong 10 giây. Sản phẩm đã đánh trúng tâm lý khách hàng vì thế hiện nay được rất nhiều gia đình, khách sạn, nhà hàng,…ưa chuộng.

Pain Point là gì? Khám phá 3 cách tìm Pain Point khách hàng của mình

Đánh vào nỗi đau của khách hàng – Chiến lược marketing của Lifebuoy (Nguồn: Lifebuoy)

Một ví dụ khác chứng minh đó là liên quan đến việc tìm gia sư cho con. Thông thường phụ huynh sẽ quan tâm xem gia sư có trình độ ra sao? Giới tính gì? Khả năng truyền đạt có tốt không? Phương pháp dạy có hiệu quả không? Được giới thiệu từ trung tâm hay người quen?,… Tuy nhiên nếu tìm hiểu sâu xa bản chất vấn đề, chúng ta có thể hiểu thực tế hiện nay đó không phải là yếu tố then chốt quyết định lựa chọn gia sư cho con cái mình của các bậc phụ huynh. Các cha mẹ thường sợ gia sư giở trò đồi bại với con cái mình, tiêm nhiễm những điều xấu xa cho con cái của họ hay lừa đảo chính họ và con cái họ… Đây mới là những yếu tố mà các bậc cha mẹ sẽ quyết định lựa chọn xem ai hơn ai. Hiểu được tâm lý đó, các bạn cần phải chứng minh cho họ thấy bạn là người có đạo đức tốt, có năng lực,… để giúp họ yên tâm giao con cái cho của họ cho mình.

Ví dụ thứ ba về nhãn hàng Comfort: Khi sử dụng bột giặt để giặt quần áo, các chị em thường phải xả rất nhiều lần mới có thể sạch hết xà phòng. Điều này không những tốn kém về thời gian mà còn ảnh hưởng đến da tay của người sử dụng. Hiểu được nhược điểm này, hãng Unilever đã cho ra mắt sản phẩm nước xả vải Comfort một lần xả để giải quyết các vấn đề đó. Ngay từ khi được mở bán, sản phẩm này đã bán rất chạy không chỉ tại thị trường Việt Nam mà trên toàn Thế giới.

Qua các ví dụ trên, có thể thấy rằng Pain Point là không giới hạn, chính vì vậy mà bạn phải là người giúp họ tìm ra Pain Point và chứng minh sản phẩm của mình phù hợp và giải quyết được vấn đề Pain Point là gì của họ.

>>> Có thể bạn quan tâm: Trademark là gì?

Tìm hiểu 4 loại chính của Pain Point là gì?

Cùng tìm hiểu ngay 4 loại chính của Pain Point là gì mà các Marketer cần nhớ rõ để áp dụng khi thực hiện chiến lược markerting của mình nhé.

  • Productivity Pain Point (điểm đau về năng suất): Các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp mà khách hàng tiền năng của bạn đang sử dụng tốn quá nhiều thời gian và công sức vì thế họ muốn tiết kiệm thời gian cũng như tối ưu hóa nó một cách tối giản nhất. Ví dụ: Khách hàng đang sử dụng một chiếc lò vi sóng mà phải mất 5 phút để quay nóng đồ ăn, nhu cầu của họ là dùng lò vi sóng chỉ mất 1 phút đồ ăn được được làm nóng.
  • Process Pain Point (điểm đau về quá trình): Quy trình của doanh nghiệp của bạn khiến cho khách hàng cảm thấy lằng nhằng và rất phức tạp. Họ thường bị gặp rắc rối khi sử dụng sản phẩm/dịch vụ/giải pháp và họ mong muốn mọi thứ diễn ra dễ dàng hơn. Ví dụ: Trước đây khi muốn gửi tiền vào tài khoản cần phải có những thu tục phức tập và chờ đợi tại ngân hàng rất lâu, người dùng muốn mọi thứ phải được diễn ra nhanh chóng chỉ sau vài click.
  • Financial Pain Point (điểm đau về tài chính): Chi phí chi trả để sử dụng sản phẩm của nhà cung cấp/giải pháp/dịch vụ quá cáo khiến khách hàng tiềm năng của bạn phải đau đầu tìm hướng giải quyết, họ muốn giảm việc chị tiêu đó xuống. Ví dụ: Một cô gái thường mất khoảng 2 triệu để chi trả cho tiền mỹ phẩm, cô gấy muống giảm xuống còn 1 triệu một tháng những vẫn muốn có những sản phẩm chất lượng.
  • Support Pain Point (điểm đau về sự hỗ trợ): Khách hàng không nhận được sự hỗ trợ bởi các nhân viên từ khâu tư vấn đến việc mua hàng. Ví dụ: Khách hàng không được bảo hành, thực hiện chính sách đổi trả hoặc không được miễn phí vận chuyển…

Pain Point là gì? Khám phá 3 cách tìm Pain Point khách hàng của mình

Có 4 loại Pain Point chính liên quan đến năng suất, quá trình, tài chính và sự hỗ trợ. Content nỗi đau của khách hàng (Nguồn: Outboundengine)

 3 cách tìm Pain Point khách hàng của mình

Trước tiên để tìm Pain Point khách hàng của bạn chúng ta cần nghiên cứu phương pháp định tính hơn là phương pháp định lượng. Lý do vi phương pháp định tính giúp bạn tập trung các câu trả lời của khách hàng thông qua trao đổi, nói chuyện. Còn định lượng thường chủ yếu mang tính thống kê. Vì thế nguyên cứu phương pháp định tính sẽ giúp bạn hiểu được khách hàng hơn so với phương pháp định lượng. Ngay bây giờ hãy cùng khám phá 3 bí quyết giúp tìm chính xác Pain Point khách hàng của mình nhé!

Trò chuyện, nhờ các salesman tư vấn

Bạn cần đặt câu hỏi: Ai được coi là người có cơ hội để hiểu khách hàng nhất? Người đó chính là salesman. Trong quá trình tương tác, trao đổi giữa người mua và người bán, các salesman chắc hẳn đã biết rất nhiều thông tin giá trị về khách hàng hiện tại cũng như các khách hàng tiềm năng của mình. Trong nhiều trường hợp, khi làm việc ngoài những Pain Point mà nhãn hàng đã mặc định, các salesman còn có thể tìm thêm được những Pain Point thú vị và chính xác hơn nữa thì sao? Điều này có khả năng xảy ra rất cao. Đặc biệt đối với đội ngũ Telesale, nhiệm vụ chính của họ là trò chuyện, hỏi đáp với các khách hàng rồi tìm hướng đi chung cho cả hai bên. Salesman cũng thường áp dụng phương pháp hỏi trực tiếp để vẽ chân dung khách hàng tiềm năng một cách chính xác nhất.

Tâm sự, phỏng vấn các khách hàng hiện thời

Khách hàng hiện thời là những người đã “ưng” với sản phẩm của bạn. Vì vậy cũng đồng nghĩa với việc vấn đề Pain Point của họ đã được sản phẩm của bạn giải quyết. Hãy thực hiện những cuộc phỏng vấn, trò chuyện, trao đổi với khách hàng để có thể nhìn thấy những vấn đề mà họ vướng mắc. Sau khi nghiên cứu theo những khảo sát đó, các bạn có thể áp dụng đối với những khách hàng tiềm năng bạn nhắm tới.

Pain Point là gì? Khám phá 3 cách tìm Pain Point khách hàng của mình

Cần biết được khách hàng cần gì, khách hàng muốn gì và khách hàng mua gì (Nguồn: Linkedin)

Tiếp theo, hay thử trao đổi cùng các khách hàng tiềm năng để họ tự nhìn nhận ra những Pain Point của chính mình đối với ngành hàng của bạn. Nếu khách hàng tiềm năng có Pain Point giống với khách hàng hiện tại thì chắc chắn sản phẩm của bạn sẽ rất hữu ích và phù hợp với họ. Còn nếu Pain Point của họ cung cấp không phù hợp với ngành hàng của bạn thì bạn vẫn được cung cấp những ý kiến thú vị để cải thiện sản phẩm của doanh nghiệp bạn.

Nghiên cứu những Pain Point của đối thủ

Hãy tự đặt câu hỏi cho mình: Đối thủ dùng Pain Point là gì? Họ đang tập trung đánh vào Pain Point là gì? Đúng vậy, việc nghiên cứu Pain Point từ chính đối thủ của mình là một bước vô cùng quan trọng. Các bạn có thể tham khảo trên mạng xã hội, website của đối thủ để tìm ra được những Pain Point mà đối thủ đang nhắm đến. Sau đó phân tích và phát triển thêm các điểm tốt khách cho thương hiệu của bạn thêm đa dạng và hấp dẫn hơn.

Pain Point là gì? Khám phá 3 cách tìm Pain Point khách hàng của mình

Customer pain points là gì? (Nguồn: Sapo)

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của Phương Anh Blog về khái niệm Pain Point là gì và 3 cách để giúp các bạn có thể vẽ được chân dung khách hàng tiềm năng của mình thông qua Pain Point. Khi nắm bắt được những thông tin ở trên chúng tôi tin tưởng rằng các bạn sẽ đưa ra được những chiến lược Marketing và kinh doanh đúng đắn để có thể phát triển sản phẩm trong nhãn hiệu của bạn. Hãy trò chuyện trao đổi với khách hàng nhiều hơn để có thể thấu hiểu họ các bạn nhé!

Sau khi theo dõi bài viết Pain Point là gì? 3 cách tìm Pain Point khách hàng của mình, nếu các bạn có những ý kiến góp ý hoặc chia sẻ xin mời các bạn bình luận ở phần bên dưới. Những ý kiến của các bạn sẽ là những góp ý bổ ích để chúng tôi hoàn thiện tốt hơn. Cảm ơn các bạn!

Ngọc Hòa – Phương Anh Blog

Một trả lời tới to “Pain Point là gì? Khám phá 3 cách tìm Pain Point khách hàng của mình”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *