Phân khúc thị trường là gì? Bí quyết để đánh trúng phân khúc mục tiêu

Trong các chiến lược kinh doanh, việc xác định được phân khúc thị trường đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đây là công cụ để xác định và giữ chân khách hàng một cách hiệu quả. Vậy phân khúc thị trường là gì? Làm thế nào để đánh trúng phân khúc mục tiêu? 

Phân khúc thị trường là gì?

Phân khúc thị trường là việc chia tập khách hàng ra thành nhiều phần nhỏ có những đặc điểm giống nhau như vị trí địa lý, thu nhập, độ tuổi, giới tính,… và cách phản ứng giống nhau đối với các hoạt động marketing. Yếu tố này giúp cho các doanh nghiệp nhắm vào các nhu cầu khác nhau của người tiêu dùng để khiến họ cảm nhận được đầy đủ giá trị của sản phẩm/dịch vụ.

  • Thông thường, khách hàng sẽ được phân chia thành 3 nhóm như sau:
    Nhóm dựa trên nhu cầu và hành vi.
  • Nhóm dựa trên động cơ thúc đẩy họ mua hàng hoặc chọn nguồn cung cấp sản phẩm.
  • Nhóm dựa trên những yếu tố quyết định mà họ đặt ra để mua hàng

Phan khuc thi truong la gi

Phân khúc thị trường là gì?

>> Đọc thêm: Demographic là gì?

Vai trò của phân khúc thị trường là gì?

Thông qua việc tìm hiểu nhu cầu của từng nhóm khách hàng, phân khúc thị trường giúp các nhà quản trị nhìn thấy cơ hội thị trường. Từ đó, họ đưa ra các sản phẩm cùng loại nhưng có tính năng khác nhau, giá thành khác nhau,… nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của từng đối tượng khách hàng.

Hơn thế nữa, phân khúc thị trường đóng vai trò quan trọng trong việc đưa ra các chiến lược kinh doanh. Các marketer cần làm đúng việc chọn phân khúc thị trường để nhà quản trị đưa ra chiến lược phù hợp dựa trên năng lực thực tế của doanh nghiệp. Nếu lựa chọn sai yếu tố này sẽ dẫn đến việc doanh nghiệp không đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng so với các đối thủ khác.

Ngoài ra, các marketer sẽ dựa vào phân khúc thị trường để nhận định, đánh giá thị trường, theo dõi biến động, phán đoán những thay đổi trong tương lai để đưa ra chiến lược đón đầu, mở rộng thị trường ngách.

Những cách để phân khúc thị trường

Phân khúc theo hành vi

Loại phân khúc thị trường là việc phân chia trên cơ sở hành vi, sử dụng và ra quyết định của họ. Bạn cần phân tích số lần những sản phẩm/dịch vụ, nhu cầu mua hàng hóa thường vào những sự kiện gì, cách thức đưa ra quyết định cuối cùng, sự trung thành với các sản phẩm… Phân khúc này rất phổ biến đặc biệt với ngành smart phone.

Nhung cach de phan khuc thi truong

Những cách để phân khúc thị trường

Phân khúc theo nhân khẩu học

Với những doanh nghiệp lớn có tiềm lực kinh tế mạnh thì hoàn toàn có thể cung cấp sản phẩm/dịch vụ ở nhiều vùng miền. Tuy nhiên, vẫn cần xem xét sự khác biệt ở các yếu tố như: độ tuổi, giới tính, thu nhập, tôn giáo, chủng tộc, quốc tịch… để đưa ra các chiến lược riêng. Đây là cách chia phân khúc đơn giản và rộng nhất được áp dụng phổ biến.

Phân khúc theo tâm lý

Phân đoạn này tương đối giống với phân đoạn hành vi. Tuy nhiên, phân đoạn tâm lý có những yếu tố tâm lý của hành vi người tiêu dùng, có thể là lối sống, địa vị xã hội…

Nhung cach de phan khuc thi truong

Những cách để phân khúc thị trường

Phân khúc nhân chủng học

Loại phân khúc thị trường này chia khách hàng trên cơ sở địa lý, bao gồm các biến số như: độ tuổi, giới tính, thu nhập, trình độ học vấn khách hàng,… Ví dụ như: những người sống ở thành phố yêu cầu máy lọc nước RO. Tuy nhiên, những người không ở thành phố lại có cần đến UV trên máy lọc. Do đó, cơ sở địa lý khác nhau có thể tạo nên nhu cầu khác nhau.

Bí quyết để đánh trúng phân khúc mục tiêu

Phân khúc thị trường có vai trò vô cùng quan trọng trong việc thành công của các chiến lược marketing. Để thực hiện phân khúc thị trường tiềm năng hiệu quả, các marketer cần xác định rõ các yếu tố dưới đây:

  • Người sử dụng bản đồ phân đoạn kết quả
  • Sử dụng như thế nào?
  • Những điều cần có để thực hiện thành công
  • Công cụ CRM có phù hợp với phân khúc đó hay không?

Bi quyet de danh trung phan khuc muc tieu

Bí quyết để đánh trúng phân khúc mục tiêu

Thông qua việc giải đáp các câu hỏi trên, và hiểu được phân khúc thị trường là gì sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng thành công hơn.

Kết luận

Phương Anh Blog vừa chia sẻ với bạn về thuật ngữ phân khúc thị trường là gì cùng vai trò của yếu tố này trong các chiến lược kinh doanh. Hy vọng rằng, bạn sẽ áp dụng thành công để đưa doanh nghiệp đến những bước tiến xa hơn trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *