Sponsor là gì? Ưu điểm và nhược điểm của Sponsorship Marketing

Nếu các bạn là người thường xuyên theo dõi các chương trình thể thao hiện nay thì không khó để các bạn có thể nhận ra sự xuất hiện của nhiều thương hiệu tài trợ trong các giải thể thao đó. Đây được gọi là hình thức Sponsor trong các giải thể thao. Đây chỉ là một ví dụ về hình thức Sponsor, còn bạn đã biết Sponsor là gì chưa?

Bài viết hôm nay của Phương Anh Blog sẽ giúp các bạn hiểu được chính xác Sponsor là gì và những ưu nhược điểm của Sponsor trong lĩnh vực Marketing. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bên dưới!

Sponsor là gì trong tiếng Việt? Sponsor được hiểu là hình thức tài trợ nhằm mục đích truyền thông, quảng bá sản phẩm. Hiện nay Sponsor được coi là hình thức quảng cáo khá phổ biến. Trong đó các doanh nghiệp sẽ tài trợ tiền hoặc công cụ, tài nguyên cho các sự kiện, tổ chức, chương trình truyền hình, MV ca nhạc, phim ảnh… để có được sự công khai truyền thông tích cực với không gian quảng cáo tại các chương trình, sự kiện đó.

Sponsor là gì? Ưu điểm và nhược điểm của Sponsorship Marketing

Sponsor là gì? – Sponsor meaning – Tài trợ tiếng Anh là gì? – Sponsor quảng cáo, Tiki tài trợ cho Chi Pu trong hầu hết những sản phẩm âm nhạc của cô nàng (Ảnh: Internet)

Nói một cách dễ hiểu, Sponsorship chính là hình thức tiếp thị hay trao đổi giữa một công ty với một dự án, chương trình,… trong đó công ty sẽ trả một khoản phí hoặc tất cả chi phí cho dự án, chương trình đó để đổi lấy sự công nhận ngược lại.

Một số hình thức tài trợ phổ biến của các doanh nghiệp hiện nay như triển lãm nghệ thuật, chương trình xã hội, chương trình bảo vệ môi trường, sự kiện thể thao, MV ca nhạc, phim truyền hình,… Thông thường các quảng cáo sẽ được thể hiện dưới hình thức logo về hàng hóa, thông báo, banner, áp phích, gian hàng,…

Hầu như, trong thời đại hiện nay, các nhãn hàng đều sử dụng hình thức Sponsorship để đa dạng truyền thông đến gần hơn với công chúng. Một số ví dụ điển hình như Masan tài trợ cho V-league 2019 để xuất hiện hình ảnh trong các trận đấu của V-league 2019, VB bank tài trợ cho bộ phim Về nhà đi con để được xuất hiện trong phim, Bitis đồng hành cùng Sơn Tùng MT-P để được xuất hiện trong MV đình đám “Hãy trao cho anh”,…

Xem thêm: Pain Point là gì?

Ưu nhược điểm của Sponsorship Marketing là gì?

Sau khi đã biết được chính xác Sponsor là gì, ngay bây giờ chúng ta cùng tiếp tục tìm hiểu các ưu điểm và nhược điểm của Sponsorship Markerting nhé.

Ưu điểm của Sponsorship Marketing

 • Nhận thức về thương hiệu: Việc tham gia tài trợ giúp cho hình ảnh của doanh nghiệp được đẹp hơn trong mắt công chúng và bên cạnh đó doanh nghiệp sẽ được biết đến nhiều hơn.
 • PR tích cực: Nhờ việc tiếp thị tài trợ, các doanh nghiệp sẽ có cơ hội cải thiện danh tiếng và từ đó thúc đẩy, thuyết phục người tiêu dùng mua sản phẩm của doanh nghiệp họ.
 • Kết nối với khách hàng: Càng nhiều người nhận ra thương hiệu, họ lại càng bị doanh nghiệp thu hút. Điều cần làm là doanh nghiệp phải khiến họ cảm thấy họ đang cần tới luôn thương hiệu của doanh nghiệp. Cách tốt nhất đó chính là tiếp thị tài trợ để quảng bá kết nối thương hiệu và mọi người ngay lập tức.
 • Cơ hội mở rộng: Khi doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp đang tăng, việc tiếp thị tài trợ sẽ giúp doanh nghiệp mở rộng hơn về thị trường và đối tượng khách hàng.

Sponsor là gì? Ưu điểm và nhược điểm của Sponsorship Marketing

Sponsor là gì? corporate sponsorship là gì? Hiện nay, hầu hết các nhãn hàng đều áp dụng hình thức trên để truyền thông đa dạng hơn tới công chúng (Ảnh: Behance)

Nhược điểm của Sponsorship Marketing

Bên cạnh những ưu điểm Sponsorship Marketing cũng có một số các mặt tiêu cực khiến cho nhà tài trợ diễn biến theo chiều hướng xấu hơn như:

 • Hình ảnh xấu: Các diễn viên, ca sĩ, chương trình, tổ chức mặc dù có sử dụng tài trợ của doanh nghiệp để quảng cáo cho thương hiệu của doanh nghiệp tuy nhiên họ cũng có thể mất quyền kiểm soát thương hiệu. Ví dụ các ca sĩ, diễn viên, đang quảng cáo thương hiệu cho bạn và họ xảy ra “drama”, hình ảnh thương hiệu của bạn có thể bị ảnh hưởng theo chiều hướng tiêu cực.
 • Sử dụng sai Budget mà không đạt được KPI: Nếu bạn là nhà tài trợ độc lập của chương trình nào đó, thì thật dễ dàng để bạn có thể quản lý được chi tiêu đó dùng vào mục đích gì. Tuy nhiên nếu bạn là một nhà tài trợ chung thì việc quản lý chi tiêu là khó xác định vì thế không thể đo lường chính xác được KPI từ Sponsorship.
 • Ảnh hưởng loãng: Khi đồng tài trợ với các thương hiệu khác chắc chắn thương hiệu của bạn sẽ bị ảnh hưởng và trở nên loãng hơn. Hay suy nghĩ và đánh giá thật kĩ càng trước khi tham gia đồng tài trợ.

Sponsor là gì? Ưu điểm và nhược điểm của Sponsorship Marketing

Sponsor là gì? Nhược điểm của sponsorship marketing

Một số hình thức của Sponsor

Mục đích chính của Sponsorship Marketing chính là tiếp cận đến người tiêu dùng. Trước khi đưa ra quyết định tài trợ, doanh nghiệp cần chắc chắn sẽ về hình thức xuất hiện với đối tượng độc giả ra sao, ước lượng lợi nhuận có khả năng thu về qua hình thức này. Dưới đây là một số hình thức của Sponsorship Marketing:

 • Banner: Đây là hình thức tài trợ phổ biến nhất. Chúng thường được đặt ngay tại lối vào để tối đa hóa sự xuất hiện với khách hàng tiềm năng. Thời điểm mọi người bước vào, chắc chắn là họ sẽ nhìn xung quanh. Do đó, kích thước banner lớn sẽ là một yếu tố thu hút sự chú ý của khách hàng ngay lập tức.
 • Logo: Hạng mục sẽ khiến thương hiệu sẽ cần phải chi trả nhiều hơn so với banner. Tuy nhiên, đây là khoản đáng đầu tư bởi logo của thương hiệu đóng vai trò chính trong việc giúp khách hàng nhận biết doanh nghiệp và tạo liên kết tức thì. Thông thường, logo thường sẽ được lồng ghép vào các MV ca nhạc hoặc phim.
 • Các quầy hàng: Những quầy hàng có thể giúp thương hiệu thiết lập liên lạc với khách hàng một cách nhanh chóng. Điều này  nghĩa là doanh nghiệp có cơ hội tương tác với khách hàng dễ dàng hơn, trực tiếp hơn. Đây là một trong những cách chốt đơn hàng ngay lập tức.
 • Phát tờ rơi về chương trình giảm giá: Khi doanh nghiệp của bạn tài trợ cho một sự kiện hay địa điểm nào đó, bạn sẽ có cơ hội tham gia vào việc phát voucher tới tay khách hàng. Doanh nghiệp có thể phân công người từ bộ phận bán hàng có mặt tại địa điểm để phát các phiếu giảm giá.
 • Hình ảnh, bài viết trên MXH: Mạng xã hội được coi là nơi cộng đồng đăng bài viết hoặc hình ảnh được tài trợ sản phẩm từ các thương hiệu. Các blogger, KOLs hoặc influencer thường sẽ được doanh nghiệp tiếp cận và tài trợ. Hình thức tài trợ có thể bằng hiện vật hay những sự kiện liên quan.

Mot so hinh thuc cua Sponsor

Một số hình thức Sponsor

Lời kết

Có thể nói Sponsorship Marketing bên cạnh những ưu điểm có thể nhìn thấy thì cũng chứa đựng rất nhiều tiềm ẩn có thể xảy ra. Hiểu được Sponsor là gì, các doanh nghiệp hãy cân nhắc thật kĩ trước khi ném tiền vào tài trợ để giúp hình ảnh thương hiệu ngày càng đẹp hơn và in sâu trong tâm trí của công chúng nhé. Chúc cho các doanh nghiệp thành công với hình thức tiếp thị tài trợ này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *