Vay tín chấp là gì? Những đặc điểm của hình thức vay tín chấp

Vay tín chấp là gì? Hiện nay, nhu cầu tiêu dùng của xã hội ngày càng tăng cao, kéo theo nhiều hình thức cho vay lấy lãi được ra đời. Các hình thức cho vay này thường đến từ ngân hàng hay các tổ chức tài chính. Tùy thuộc từng loại hình vay mà bên cho vay sẽ đưa ra những quy định khác nhau về điều kiện và lãi suất vay. Từ đó, vay tín chấp trở thành một hình thức phổ biến bởi thủ tục đơn giản. Vậy vay tín chấp là gì?

Khái niệm vay tín chấp là gì?

Trả lời cho câu hỏi vay tín chấp là gì, đây là hình thức vay không có tài sản thế chấp. Thay vào đó, khoản vay này sẽ được đảm bảo bởi điểm tín dụng của người đi vay. Điều này có nghĩa là nếu bạn không trả nợ đúng hạn, tài sản của bạn cũng không bị phát mãi, nhưng điểm tín dụng của bạn chắc chắn bị giảm đi.

Vay tin chap la gi

Định nghĩa vay tín chấp – Cho vay tín chấp là gì? – Nhân viên cho vay tín chấp là gì?

Điểm tín dụng được dùng với mục đích đánh giá sự uy tín của bạn khi tham gia vay tín chấp, được quản lý bởi Trung Tâm Thông Tin Tín Dụng (CIC), trực thuộc Ngân hàng Nhà Nước Việt Nam.Khi điểm tín dụng của bạn càng cao, khoảng thời gian duyệt vay và lãi suất sẽ càng thấp cùng với hạn mức cao hơn. Nhìn chung, khi vay tín chấp, bạn sẽ không cần phải trải qua quá trình thẩm định giá trị tài sản thế chấp.

>> Đọc thêm: Thấu chi là gì?

Đặc điểm của vay tín chấp

Ưu điểm

Ưu điểm

Sau khi hiểu thêm về khái niệm vay tín chấp là gì, bạn có thể tham khảo một số ưu điểm của hình thức vay này dưới đây:

  • Không yêu cầu kê khai tài sản đảm bảo: Vì là loại hình vay tín chấp, người vay không cần thế chấp tài sản đảm bảo cho phía ngân hàng hay công ty tài chính. Điều này giúp bạn không lo việc bị mất tài sản khi lỡ hẹn trả nợ
  • Không cần chứng minh mục đích vay: Khi vay tín chấp, người vay không cần chứng minh mục đích vay với bên ngân hàng hoặc công ty tài chính.
  • Thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh chóng: Vì không yêu cầu thế chấp tài sản hay chứng minh mục đích vay, nên bạn sẽ bỏ qua được khâu thẩm định giá trị tài sản. Điều này giúp thủ tục vay tín chấp trở nên nhanh gọn hơn rất nhiều, chưa kể nhiều nơi còn cho phép đăng ký vay tín chấp trực tuyến. Thủ tục đơn giản nên tốc độ giải ngân của vay tín chấp cũng nhanh hơn so với vay thế chấp. Chỉ sau vài ngày hoặc thậm chí là trong ngày, bạn đã có thể được thông qua khâu kiểm duyệt vay và nhận tiền về.

Dac diem cua vay tin chap

Ưu điểm của vay tín chấp – Vay tín chấp ngân hàng nào tốt nhất?

Nhược điểm

  • Lãi suất cao: Vì bạn không cần chứng minh hay thế chấp tài sản, cho nên lãi suất hàng tháng bạn phải trả khi vay tín chấp sẽ cao hơn. Vậy nên hãy tính toán thật kỹ và nắm rõ các thông tin trước khi quyết định vay tín chấp.
  • Rủi ro lớn: Như đã đề cập ở trên, do thủ tục vay tín chấp đơn giản cho nên rất nhiều công ty tài chính sẽ tìm cách để dụ dỗ người vay. Họ sẽ đưa ra những đề nghị cho vay với mức ưu đãi thoạt nghe qua thì rất hấp dẫn, thế nhưng nếu tính toán kỹ thì đây là mức lãi suất cắt cổ.
  • Yêu cầu chứng minh thu nhập: Để có thể cho bạn vay tiền, phía ngân hàng hoặc công ty tài chính cần biết được bạn có đầy đủ khả năng để trả nợ. Họ sẽ yêu cầu bạn chứng minh được thu nhập của mình, thường sẽ là nộp sao kê tài khoản nhận lương hàng tháng có con dấu của ngân hàng, hoặc bảng lương có con dấu của nơi bạn đang công tác.

Dac diem cua vay tin chap

Nhược điểm của vay tín chấp

Kết luận

Hy vọng qua bài viết này, MarketingAI đã giúp bạn đọc hiểu được cụ thể vay tín chấp là gì cũng như những đặc điểm của loại hình vay này. Dù lựa chọn hình thức vay nào thì mỗi loại đều có ưu và nhược riêng, và quan trọng là bạn phải trả lãi suất cho nó. Hãy tự đặt ra câu hỏi “vay tín chấp ngân hàng nào tốt nhất” và lựa chọn cho mình ngân hàng phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *