WordPress là gì? Tất tần tật những điều cần biết về WordPress

Hiện nay, WordPress được biết đến là nền tảng quản trị nội dung phổ biến nhất hiện nay với số lượng người dùng vô cùng đông đảo trên toàn thế giới. Vậy WordPress là gì và tại sao nên sử dụng WordPress? Những thông tin này sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

WordPress là gì?

WordPress được định nghĩa là một phần mềm mã nguồn mở (Open Source Software), không tính phí, được viết bằng ngôn ngữ PHP và hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL – hai ngôn ngữ lập trình website thông dụng nhất hiện nay. WordPress được ra đời vào ngày 27/05/2003 bởi hai tác giả Matt Mullenweg và Mike Little. Ngày nay, WordPress thuộc quyền sở hữu và phát triển bởi công ty Automatti tại San Francisco, California, Hoa Kỳ.

WordPress la gi

WordPress là gì?

WordPress được biết đến là công cụ để tạo ra trang web miễn phí với thao tác đơn giản. Bạn chỉ cần cài đặt WordPress lên host là đã có ngay một website cho riêng mình. Được trang bị nhiều tính năng hữu ích, dễ dàng sử dụng, đây là nền tảng giúp những người không chuyên về lập trình vẫn có thể tự tạo blog hay website. WordPress đang được mở rộng ra thành hệ thống quản trị nội dung (Content Management System – CMS) với nhiều loại website như: landing page, website thương mại điện tử, website giới thiệu thông tin doanh nghiệp…

>> Đọc thêm: Netflix là gì?

Điểm khác biệt giữa WordPress.org và WordPress.com

WordPress.com

Đây là nơi bạn không cần đặt, chỉ cần đăng ký tài khoản là đã có thể tạo được blog cá nhân hoặc website một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn cần phải trả chi phí duy trì domain hàng tháng. Điểm hạn chế của dịch vụ này là bạn không thể thoải mái tùy chọn theme hay plugin bên ngoài mà phải phụ thuộc vào kho theme miễn phí của WordPress. Chính vì vậy, sẽ rất khó để bạn cài đặt được bộ theme của riêng mình hay những tính năng độc đáo khác.

Diem khac biet giua WordPress.org và WordPress.com

Điểm khác biệt giữa WordPress.org và WordPress.com

WordPress.org

Được coi là trang chủ của WordPress, bạn có thể tải bộ cài WordPress và cài đặt lên host. Ngay sau đó, bạn sẽ dễ dàng quản trị, tùy chỉnh, cài đặt giao diện với kho theme miễn phí vô cùng phong phú cho website.

Tại sao nên sử dụng WordPress?

  • Sử dụng một cách dễ dàng: Bạn có thể cập nhật chỉ bằng 1 cú click chuột, không cần đến những cấu hình đặc biệt. Đây chính là điểm khác biệt so với những hệ quản trị nội dung khác. Do đó, những người không chuyên, không có nhiều kiến thức lập trình vẫn có thể dễ dàng sử dụng WordPress để tạo được website cho riêng mình.
  • Chi phí thấp: Phần mềm WordPress, themes và plugin đều được miễn phí, bạn chỉ cần phải trả phí cho tên miền và web hosting.
  • Giao diện tùy chỉnh và phong phú: Kho themes WordPress vô cùng đa dạng với hàng ngàn giao diện đẹp mắt sẵn sàng cho bạn sử dụng. Bạn hoàn toàn có thể sáng tạo trên website của mình để phù hợp cho từng mục đích.
  • Cộng đồng hỗ trợ đông đảo: Có đến hơn 1/4 website trên thế giới sử dụng WordPress nên sẽ không khó hiểu khi WordPress có cộng đồng người dùng rất đông đảo.

Tai sao nen su dung WordPress

Tại sao nên sử dụng WordPress?

Một vài nhược điểm của WordPress

  • Thời gian tải trang: Khi bạn có quá nhiều plugin, thời gian tải trang có thể bị chậm hơn. Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể cài đặt thêm caching plugin.
  • Bảo mật: WordPress có đến gần 30% website trên thế giới nên nó trở thành mục tiêu của các hacker. Vì vậy, để tăng tính bảo mật, bạn có thể sử dụng đến plugin hoặc một số thủ thuật.
  • Sản phẩm của bên thứ ba: Plugin và themes WordPress được xây dựng bởi bên thứ ba nên rất có thể sẽ xảy ra lỗi. Do vậy, bạn nên đọc kỹ phần phần mô tả và đánh giá để tránh việc chọn nhầm theme hoặc plugin không phù hợp trước khi tiến hành cài đặt.

Mot vai nhuoc diem cua WordPress

Một vài nhược điểm của WordPress

Kết luận

Phương Anh Blog vừa chia sẻ với bạn về khái niệm WordPress là gì cùng những đặc điểm của nền tảng này. Khi cần tạo lập website hay blog cá nhân, bạn hãy thử trải nghiệm những tính năng mà WordPress đem lại để có được những đánh giá của riêng mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *