Agile Marketing là gì? Tuyên ngôn và nguyên tắc của Agile Marketing

Agile Marketing là thuật ngữ được nhắc đến rất nhiều trong những năm trở lại đây. Nó được biết đến là một cách tiếp cận áp dụng tinh thần Agile (Agile là sự phát triển linh hoạt, xuất thân từ lĩnh vực phát triển phần mềm) vào lĩnh vực marketing nhằm mục đích cải thiện tốc độ, khả năng dự đoán, minh bạch và thích ứng một cách nhanh nhất trong các hoạt động marketing. Vậy Agile Marketing là gì, làm thế nào để xây dựng đội ngũ Agile Marketing đạt hiệu quả.

Agile Marketing là gì

Agile là hình thức nhóm công việc thành  từng vòng, từng nhóm để thực hiện nó để những lần sau sẽ tối ưu và hoàn thiện hơn lần trước.

Agile có tính linh hoạt cao và có những nguyên tắc thực hiện riêng, Agile nếu được áp dụng vào công việc thì giúp công việc đạt được hiệu quả tốt hơn. Dù cho Agile là khái niệm còn mới mẻ trong marketing nhưng nó đã được sử dụng trong việc phát triển phần mềm giúp cải thiện cách làm truyền thống.Trước khi có phương pháp Agile thì phương pháp Waterfall được sử dụng là chủ yếu, tuy nhiên phương pháp Waterfall còn cứng nhắc khi đóng khung các công việc trong mốc thời gian thiếu linh hoạt. Agile là phương pháp luôn hướng tới việc “Thử – Sai – Sửa”, Agile Marketing phù hợp với những dự án đòi hỏi sự thay đổi liên tục nhằm giúp việc sản phẩm cuối được hoàn thiện nhất.

Agile marketing là gì

Khái niệm Agile Marketing là gì

Nguyên tắc và tuyên ngôn của Agile Marketing

Agile Marketing có nguyên tắc riêng nhằm mục đích chính là cải thiện tốc độ, tính minh bạch và năng lực thích nghi với môi trường. Nguyên tắc của Agile Marketing được thể hiện rõ và tuân thủ theo đó là

  • Minh bạch, gắn kết quan trọng hơn hình thức.
  • Nhắm tới khách hàng trung thành chứ không chỉ ở việc phủ thị trường.
  • Thử nghiệm là yếu tố quan trọng giúp lấy số liệu chứ không chỉ là bàn bạc, xin ý kiến.
  • Thử nghiệm thật nhiều.
  • Đáp ứng ngay những thay đổi quan trọng chứ không chỉ bám sát kế hoạch.
  • Ưu tiên tương tác con người hơn quy trình, công cụ.

>>> Có thể bạn quan tâm: Email Marketing là gì

Làm sao để xây dựng một team Agile Marketing

Để xây dựng tốt một team Agile Marketing là việc không đơn giản bởi nó còn cần những sự tính toán và buộc phải tổ chức lại công việc. Tuy nhiên, chỉ cần tuân thủ những lưu ý dưới đây thì việc xây dựng team Agile Marketing sẽ đơn giản hơn.

Xây dựng tinh thần

Trước khi thành lập một team thực hiện Agile Marketing thì đầu tiên bạn phải xây dựng tinh thần cho team đó, giúp tất cả mọi người đều biết và hiểu được Agile Marketing là gì để tinh thần họ không có khúc mắc, từ đó sẽ thích thú làm việc hơn. Ngoài ra bạn cũng cần thảo luận cùng nhóm về phương pháp để điều chỉnh cho phù hợp với công ty. Càng nhiều thành viên được tham gia ý kiến thì công việc càng đạt hiệu quả tốt.

Thiết lập kết cấu cho team Agile Marketing

Một team Agile marketing tối ưu nhất thì cần từ 3-7 người với các nhiệm vụ khác nhau như Scrum Master, Project Owner…

Team Agile Marketing tối ưu và phù hợp nhất sẽ có từ 3 – 7 người là đủ, mọi người trong team sẽ đảm nhận các vị trí, nhiệm vụ khác nhau như Project Owner, Scrum Master…

Kêu gọi sự ủng hộ từ phía lãnh đạo

Sau khi thiết lập kết cấu cho team và xây dựng tinh thần cho team thì việc quan trọng khác chính là bạn phải có được sự ủng hộ từ phía lãnh đạo bằng cách làm rõ và giải thích cho họ biết hình thức Agile Marketing là gì, nó có thể mang lại điều gì cho doanh nghiệp. Việc này là việc khó khăn nhất nhưng cũng là việc cần thiết nhất để bắt đầu.

Lợi ích của Agile Marketing

Sử dụng Agile Marketing giúp mang lại rất nhiều lợi ích mà bạn không ngờ tới. Bất cứ người làm marketing lão luyện nào hay dù cho đó là CMO cũng có thể giải thích quy trình và lợi ích đem lại từ Marketing, tuy nhiên nó vẫn cần được biểu hiện qua các kết quả và phản ánh trên doanh thu đạt được. Lên kế hoạch thông qua phương pháp Agile sẽ cho giá trị cao hơn, vòng quay quyết định ngắn hơn, giúp hạn chế rủi ro và mang lại nhiều tiện ích hiệu quả về insight.

Lợi ích của agile marketing là gì

Kết luận

Thông qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã hiểu được khái niệm Agile Marketing là gì. Chỉ cần hiểu rõ quy tắc của Agile thì chắc chắn bạn sẽ giúp team marketing của mình đi nhanh hơn, đi xa hơn và mang lại hiệu quả tốt hơn.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *