Art Director là gì? Công việc của Art Director như thế nào?

Mọi designer đều mơ ước và khát khao được trở thành Art Director (giám đốc nghệ thuật). Tuy nhiên, đây là khái niệm vẫn còn khá mới mẻ tại Việt Nam. Vậy Art Director là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Art Director là gì?

Art Director (giám đốc nghệ thuật) là người chịu trách nhiệm về hình ảnh trực quan cũng như phong cách của sản phẩm trên các kênh như: báo chí, truyền hình, dự án phim…hay các hình thức nghệ thuật khác. Họ tạo ra và giám sát toàn bộ thiết kế, chỉ đạo đội ngũ để thực hiện nhằm toát lên ý tưởng của họ. Hiện nay, Art Director có thể làm việc tại các doanh nghiệp trong lĩnh vực truyền thông, quảng cáo, sản xuất phim, thời trang, báo chí, thiết kế chuyên dụng với mức thu nhập trung bình khoảng 1000 – 1500$/tháng.

Art Director la gi

Art Director là gì?

Công việc của Art Director

Tùy thuộc vào đặc thù của từng ngành mà công việc của Art Director sẽ khác nhau. Tuy nhiên, đặc điểm chung trong công việc của Art Director đều là xác định và thiết lập phong cách nghệ thuật, hình ảnh trực quan cho từng sản phẩm, từng dự án, giám sát và chỉ đạo đội ngũ trong việc thực hiện các ý tưởng đó. Trong các Agency truyền thông, Art Director cần phải đảm bảo rằng hình ảnh và thông điệp mong muốn của khách hàng được truyền tải đến người tiêu dùng.

  • Xác định phong cách thiết kế, hình ảnh, nghệ thuật được sử dụng
  • Xác định cách tốt nhất thể hiện các Concept một cách trực quan
  • Giám sát và chỉ đạo nhân viên thiết kế
  • Cân nhắc và phê duyệt các bản thiết kế, đồ họa, nhiếp ảnh do các nhân viên thiết kế thực hiện
  • Phối hợp với các phòng ban nghệ thuật khác trong việc thực hiện dự án
  • Tính toán ngân sách thực hiện chi tiết và đầy đủ
  • Gặp gỡ khách hàng để tìm hiểu nhu cầu của khách hàng, từ đó đưa ra các ý tưởng phù hợp
  • Trình bày ý tưởng và thuyết phục khách hàng

Công việc của Art Director

Art Director là gì? Công việc của Art Director là gì?

Phẩm chất cần có của Art Director

Để trở thành một Art Director, bạn cần có năng lực lãnh đạo, có khả năng truyền cảm hứng cho đội ngũ thiết kế của mình. Thêm vào đó, bạn phải biết nhận ra tài năng của những người xung quanh, đặc biệt là cấp dưới của mình để có thể khai thác “tài năng tiềm ẩn” của họ cũng như bản thân. Đây chính là tố chất nên có của một nhà quản lý.

Phẩm chất cần có của Art Director

Phẩm chất cần có của Art Director là gì?

Tìm hiểu về công việc của bạn

Nhắc đến ngành đồ họa và nghệ thuật nói chung, Art Director nói riêng, giáo dục được xem là chìa khóa của mọi công việc. Giáo dục chính quy có vai trò quan trọng trong việc tìm kiếm một công việc. Ngoài ra, các kỹ năng được đúc kết từ thực tế cũng được đánh giá rất cao.

Biết cách quản lý thời gian

Để hoàn thành được các deadline của cấp trên và khách hàng giao cho, bạn buộc phải biết cách quản lý thời gian. Đây được coi là kỹ năng vô cùng cần thiết với tất cả mọi người, trong mọi công việc. Bạn cần biết phải làm việc gì, trong thời gian nào để dự án hoàn thành đúng tiến độ.

Truyền cảm hứng và biết cố vấn

Một trong những phẩm chất quan trọng nhất của Art Director là truyền cảm hứng và biết cố vấn. Bởi lẽ, cá tính và phong cách riêng của mỗi designer đều được họ thể hiện trong từng tác phẩm. Họ luôn luôn có một khoảng trống nhất định để thể hiện cái tôi của bản thân. Do đó, Art Director cần biết cách kết nối và xâu chuỗi để tạo nên một tác phẩm hài hòa, như một bản nhạc có trầm có bổng. Art Director được ví như “người nhạc trưởng tài ba”.

Sẵn sàng học hỏi

Art Director phải luôn là người có đầu óc phóng khoáng, sẵn sàng tiếp thu và ghi nhận kiến thức, cảm hứng từ những người xung quanh, đánh giá năng lực của họ và có tầm nhìn rõ ràng trong việc truyền tải thông điệp.

Sáng tạo và đam mê

Yếu tố này có thể coi là tài sản quý giá nhất của một Art Director. Họ cần phải đam mê trong công việc, dám bứt phá ra khỏi giới hạn của sự an toàn để đạt được những thành tựu mới. cho ra đời các tác phẩm có giá trị nghệ thuật và thương mại.

Biết cập nhật xu hướng mới nhất

Trong lĩnh vực nghệ thuật nói chung, truyền thông, quảng cáo nói riêng luôn tồn tại câu hỏi từ phía khách hàng: “Làm thế nào để tôi có ý tưởng độc đáo nhất, mới nhất, thu hút nhất…?”. Art Director cần phải nắm bắt và cập nhật các xu hướng thời đại mới nhất để vận dụng hiệu quả trong công việc.

Kết luận

Bài viết trên đây đã giải thích khái niệm Art Director là gì cũng như nêu ra các phẩm chất cần có của một Art Director. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích để giúp bạn hiểu thêm về Art Director nhé.

 

 

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *