ASAP là gì? Các thành tố trong ASAP có ý nghĩa như thế nào?

ASAP là gì? Các nhà quản trị doanh nghiệp và Marketer cần phải chọn mô hình để xây dựng thương hiệu một cách phù hợp và hiệu quả. Phương Anh Blog xin giới thiệu đến bạn mô hình ASAP thông qua bài viết dưới đây. Hãy cùng tìm hiểu ASAP là gì và các thành tố trong ASAP có ý nghĩa như thế nào?

ASAP là gì?

ASAP là gì? ASAP được hiểu là một mô hình xây dựng thương hiệu dành cho các doanh nghiệp. ASAP là viết tắt của các từ sau:

 • A – Advantage: Lợi thế
 • S – Style: Phong cách
 • A – Adjective: Đặc trưng
 • P – PMS Color: Màu sắc

ASAP la gi

ASAP là gì? ASAP meaning

>> Đọc thêm: Trade Marketing là gì? 

A – Advantage

Advantage có nghĩa là lợi thế được chứa đựng trong những thông điệp mà doanh nghiệp truyền tải đến các khách hàng. Lợi thế này chính là sự khác biệt của doanh nghiệp của bạn so với các đối thủ cạnh tranh. Từ điểm khác biệt đó, doanh nghiệp tạo ra những lợi thế cạnh tranh. Điều này có thể đến từ chính sản phẩm (chất lượng, giá trị, sự độc đáo,…), mức giá, chăm sóc khách hàng, các ưu đãi và khuyến mại,… Những lợi thế của doanh nghiệp cần được ưu tiên hàng đầu trong các hoạt động Marketing và xây dựng thương hiệu nhằm khiến cho khách hàng luôn ghi nhớ thương hiệu.

A – Advantage

Các thành tố trong ASAP có ý nghĩa như thế nào?

Có thể lấy ví dụ: Thương hiệu Dominos cam kết sẽ giao bánh pizza trong vòng 30 phút kể từ khi đặt hàng, nếu không bạn sẽ được tặng phiếu pizza miễn phí cho lần mua tiếp theo. Điều này đã được áp dụng trong một thời gian khá dài vì doanh nghiệp này đã tuân thủ đặc tính thương hiệu cũng như lời hứa giao hàng kịp thời.

S – Style

Style nghĩa là phong cách của thương hiệu. Doanh nghiệp cần phải xác định được phong cách riêng của họ, và cần với sản phẩm cũng như phân khúc khách hàng mục tiêu. Phong cách của doanh nghiệp cũng ảnh hưởng đến hình ảnh thương hiệu trong tâm trí khách hàng.

Do đó, doanh nghiệp cần xác định phong cách thương hiệu thể hiện được tính cách, nhu cầu của các khách hàng và trên hết là phù hợp với thuộc tính sản phẩm/dịch vụ. Bạn nên kết hợp những lợi thế của doanh nghiệp trong phong cách này.

A – Adjective

Adjective được hiểu là điểm đặc trưng của thương hiệu. Đây là các giá trị cốt lõi, các nguyên tắc cơ bản thể hiện bản chất của thương hiệu đó. Đặc trưng thương hiệu là tổ hợp những thuộc tính được xác định như: đặc điểm vật lý, sự độc đáo và cá tính của thương hiệu.

Cac thanh to trong ASAP co nghia nhu the nao

Các thành tố trong ASAP có ý nghĩa như thế nào?

Một trong những yếu tố rất quan trọng đối với thương hiệu chính là đại diện cần phải có tính độc đáo và nhất quán. Điều này sẽ thúc đẩy nhà quản trị và Marketer xác định được bộ đặc điểm thương hiệu và nó hoạt động như một trong những yếu tố không thể thiếu trong quy trình quản lý thương hiệu.

P – PMS Color

Thành tố này chỉ màu sắc của thương hiệu. Đây là những yếu tố mang tính trực quan giúp khách hàng dễ hàng nhận biết và ghi nhớ đến thương hiệu. Do đó, mỗi thương hiệu cần chọn cho mình một màu sắc thương hiệu phù hợp.

Sự phối hợp màu sắc sẽ khơi gợi những cảm xúc nhất định. Màu sắc thương hiệu có thể ảnh hưởng đến doanh thu các sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp. Hơn thế nữa, sự lặp lại màu sắc còn giúp gia tăng độ phủ của thương hiệu.

Bạn có thể tham khảo thêm ý nghĩa của một số màu sắc dưới đây:

 • Màu đỏ: đam mê, thu hút sự chú ý.
 • Orange: vui tươi, trẻ trung, tràn đầy sức sống.
 • Màu vàng: lạc quan, hạnh phúc, lạc quan, có tính cảnh báo.
 • Màu xanh lá cây: thịnh vượng, thiên nhiên, ổn định.
 • Xanh da trời: cởi mở, niềm tin, sự yên tĩnh.
 • Xanh dương: sự chuyên nghiệp, hình thức, bảo mật.
 • Màu tím: sang trọng, sáng tạo, hoàng gia.
 • Màu hồng: ngây thơ, nữ tính, trẻ trung.
 • Nâu: mộc mạc, cổ điển.
 • Trắng: khỏe mạnh, tinh khiết.
 • Xám: mạnh mẽ, trung tính.
 • Đen: sắc sảo, tinh tế, quyền lực.

Làm thế nào để xây dựng thương hiệu với mô hình ASAP?

Hiểu rõ về khái niệm ASAP là gì, bạn hãy tham khảo thêm những cách thức để xây dựng thương hiệu với mô hình ASAP dưới đây:

Điều gì là đặc trưng của bạn?

Chắc hẳn, bạn sẽ đặt câu hỏi: vậy đặc trưng trong mô hình ASAP là gì? Điểm đặc trưng nên dựa vào những lợi thế sẵn có của thương hiệu trên thị trường và được người tiêu dùng công nhận.

Khi nhắc đến các thương hiệu lớn mạnh, người dùng sẽ luôn nhớ đến họ bởi một vài tính từ đặc biệt. Khi nghĩ đến thương hiệu yêu thích của mình, bạn thường hay nghĩ đến từ gì? Đâu là tính từ chỉ sự đặc trưng mà bạn muốn người tiêu dùng nhắc đến khi nói về thương hiệu của mình? Tâm trí của mọi người thường sẽ dựa trên những lợi thế cạnh tranh mà thương hiệu của bạn cung cấp. Điều gì làm cho bạn trở nên tốt hơn hoặc khác biệt với các đối thủ cạnh tranh trên thị trường? Do đó, tính từ đặc trưng của bạn nên mang tính độc đáo và đơn giản, dễ hiểu để khách hàng dễ ghi nhớ.

Điều quan trọng nhất là tính từ bạn muốn thương hiệu được người tiêu dùng nhớ đến phải được gắn trực tiếp với những gì thương hiệu của bạn hứa và đảm bảo sẽ thực hiện với người tiêu dùng. Ví dụ như khi người tiêu dùng nghĩ về Ritz-Carlton, họ thường nghĩ về sự sang trọng. Khi họ nghĩ về Days Inn, họ sẽ nghĩ về khả năng chi trả một cách hợp lý. Cả hai thương hiệu này sẽ cung cấp dựa trên lời hứa thương hiệu của họ. Do đó, các tính từ được gắn liền với thương hiệu của họ là phù hợp. Tuy nhiên, tính từ của doanh nghiệp bạn càng cụ thể và độc đáo, thương hiệu của bạn sẽ trở nên nổi bật hơn so với đối thủ cạnh tranh.

Phong cách nào là của bạn?

Bước tiếp theo trong việc xây dựng thương hiệu, một hình tượng chuyên nghiệp sẽ đóng vai trò quan trọng cho sự thành công. Yếu tố này được thể hiện thông qua danh thiếp, hình ảnh, các trang website marketing và các phương tiện truyền thông mà bạn sử dụng để tiếp cận khách hàng mục tiêu. Có 3 yếu tố quan trọng nhất trong việc xây dựng thương hiệu: nhạy bén, đậm nét và tính công nghệ cao.

Flair (Nhạy bén)

Yếu tố này thường dành cho những thương hiệu lập ra những dự án linh hoạt, sáng tạo và thân thiện. Nhiều tổ chức và doanh nghiệp bán lẻ trong công nghiệp dịch vụ thường lựa chọn theo hướng này. Cách chiến dịch quảng cáo cũng nên sáng tạo và độc đáo. Dấu hiệu của thiết kế loại này là các đường cong uốn lượn hay những hình minh hoạ ấm áp.

Bold (Đậm nét)

Một hình ảnh đậm nét về những dự án thể hiện sức mạnh, kinh nghiệm và sự vững vàng. Bởi những lý do này, hầu hết các ngân hàng thường chọn hình thức này. Để phản chiếu một hình ảnh có tính đậm nét, bạn nên chọn cách marketing thận trong trong thiết kế và âm thanh, không nên đi theo hướng thời trang hay tạo sự bất ngờ. Việc sử dụng những font chữ thẳng thắn, dễ đọc như Times và Helverica cùng nhiều khoảng trắng sẽ hỗ trợ tốt cho loại này.

High-Tech (Công nghệ cao)

Việc ứng dụng những sáng kiến cũng như thành tựu khoa học kỹ thuật sẽ giúp các thương hiệu tạo ra các hình ảnh với chât lượng công nghệ cao. Điều này sẽ giúp hình ảnh trở nên cuốn hút và sinh động hơn với người xem. Bạn có thể sử dụng mẹo nhỏ trong thiết kế là việc kết hợp những kiểu chữ nghiêng, đậm nét và hình ảnh mạnh mẽ.

Kết luận

Hiểu được khái niệm ASAP là gì, chắc hẳn bạn đã hiểu thêm rằng các yếu tố trên có vai trò quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu. Chúc bạn áp dụng ASAP thành công trong các chiến dịch Marketing sắp tới.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *