ASM là gì? Để trở thành ASM cần có những yếu tố nào?

Nếu bạn đang là Sale (nhân viên bán hàng), chắc hẳn bạn đã từng mong muốn được trở thành ASM – một trong những vị trí quản lý cấp cao của doanh nghiệp. Đối với những người đam mê kinh doanh, con đường trở thành một ASM không phải là điều dễ dàng. Vậy ASM là gì và để trở thành ASM cần có những yếu tố nào? 

ASM là gì?

ASM là từ viết tắt của cụm từ Area Sales Manager có nghĩa là Giám đốc bán hàng khu vực. Vai trò của người này có liên quan trực tiếp tới những đối tác lâu dài của các doanh nghiệp. Trên thực tế, họ là người có ảnh hưởng lớn nhất đến năng suất bán hàng tại các địa điểm kinh doanh. ASM có nhiệm vụ giám sát kế hoạch thực thi của doanh nghiệp nhằm đem đến doanh thu khổng lồ.

ASM la gi

ASM là gì?

Ngoài ra, trong khu vực bán hàng được chỉ định, Giám đốc bán hàng khu vực có trách nhiệm bảo vệ những phương thức bán sản phẩm được đáp ứng. Họ còn là những chuyên gia rất am hiểu về sản phẩm, phân khúc thị trường, xu hướng, những cơ hội và thách thức trong chính khu vực đó.

>> Đọc thêm: Sale Marketing là gì?

Công việc hàng ngày của ASM trong doanh nghiệp

Xây dựng mục tiêu cho bộ phận phụ trách

Có thể nói, đây là một trong những nhiệm vụ chính mà bất cứ Giám đốc khu vực nào cũng phải làm tốt và là một tiêu chí để các nhà quản trị đánh giá năng lực của ASM. Sau khi đã xác định được mục tiêu rõ ràng, các ASM cần điều phối chiến lược đó cho các thành viên trong đội ngũ như: nhân viên bán hàng (sale), nhà phân phối, nhà vận chuyển… Ngoài ra, họ cần quản lý và giám sát việc thực hiện này trong phạm vi khu vực được phân công.

Cong viec hang ngay cua ASM trong doanh nghiep

Công việc hàng ngày của ASM trong doanh nghiệp

Theo dõi, đưa ra quyết định và phản hồi thông tin

Mang trọng trách là cầu nối giữa khách hàng và doanh nghiệp, các ASM luôn phải đảm bảo việc truyền đạt thông tin chính xác và kịp thời. Những sự kiện, chính sách, quy định mới cần được ASM nắm bắt và truyền thông lại đầy đủ cho các nhân viên bán hàng. Hành động này gắn liền với những mục tiêu và chiến lược của doanh nghiệp.

Ngoài ra, để nắm bắt và xử lý kịp thời những trường hợp không thực hiện đúng quy định đã đề ra, Giám đốc bán hàng khu vực cần phải theo dõi, giám sát toàn bộ quá trình vận hành của đội ngũ để đưa ra quyết định đúng đắn. Một yếu tố không thể thiếu của ASM chính là phản hồi, công nhận và khen thưởng những thành tích của đội ngũ trong khu vực quản lý.

Các công việc khác

  • Xử lý các vấn đề phát sinh như phàn nàn của khách hàng, những khó khăn của nhân viên bán hàng hoặc nhà phân phối…
  • Đánh giá khả năng trong quá trình làm việc, đề xuất thưởng/phạt một cách kịp thời.
  • Chịu trách nhiệm các vấn đề liên quan đến quá trình vận chuyển, trưng bày sản phẩm, trang thiết bị…

Để trở thành ASM cần có những yếu tố nào?

Kỹ năng lập kế hoạch và tổ chức

Hàng ngày, ASM phải tiếp nhận lượng dữ liệu khổng lồ gửi về, đòi hỏi phải có kỹ năng lên kế hoạch và sắp xếp dữ liệu thông tin một cách có chọn lọc nhất. Điều này sẽ giúp cho họ có thể phân tích dữ liệu đầy đủ, nhanh chóng, chính xác để tiến hành thực hiện đúng cách, tiết kiệm thời gian và chuẩn bị cho các kế hoạch tiếp theo.

Tuyển dụng và đào tạo nhân viên tiềm năng

Công việc chính của ASM là quản lý kinh doanh nhưng bên cạnh đó, việc gia tăng thêm sức mạnh cho đội ngũ bán hàng cũng có vai trò rất quan trọng. Vì vậy, một ASM cần phải xác định và tuyển dụng được những nhân tố bán hàng tiềm năng.

De tro thanh ASM can co yeu to nao

ASM là gì? Để trở thành ASM cần có những yếu tố nào?

Khi đã tìm được nguồn cung ứng cho các công việc bán hàng nội bộ, bạn hãy ghi nhớ những điều dưới đây:

  • Kết quả họ đạt được trong quá khứ: Nếu như một ứng viên mà bạn đang phỏng vấn có thể nói rõ ràng về kết quả kinh doanh mà họ đã từng đạt được ở một công việc bán hàng hiện tại hoặc quá khứ, thì bạn nên cân nhắc về ứng viên đó. Những người bán hàng thành công hay những người đang trên đường thành công thường sẽ theo dõi sát sao kết quả kinh doanh của họ. Điều đương nhiên là họ sẽ tự hào khi nói về những kết quả đó.
  • Tính tổ chức của ứng viên. Một yếu tố khác của một nhân viên bán hàng tiềm năng, ngoài lịch sử kinh doanh của họ còn là mức độ tổ chức. Cách thức mà họ chuẩn bị khi trình bày một cuộc thuyết trình, cuộc gọi để bán hàng, hoặc gặp gỡ đối tác và một cuộc phỏng vấn là cơ sở cho việc thử nghiệm hoàn hảo để đánh giá mức độ tổ chức của họ.
  • Trải qua thử nghiệm và thử thách. Đừng thuê những người có thành tích hoàn hảo, người mà chưa từng gặp thất bại trước đó. Thay vào đó, bạn hãy tìm một người đủ kinh nghiệm kinh doanh để biết rằng, không phải tất cả khách hàng tiềm năng đều phù hợp, từ đó sẽ đỡ tốn thời gian hơn cho doanh nghiệp.

ASM càng làm việc kỹ càng hơn với các nhà quản lý tuyển dụng nội bộ trong việc tuyển dụng đại diện bán hàng, bạn càng có thể tạo dựng nên một tổ chức mạnh mẽ.

Khả năng phân tích

Giữa rất nhiều luồng thông tin khác nhau từ sự thật cho đến những tin đồn cần kiểm chứng, các Giám đốc khu vực bắt buộc phải thu nhận được tất cả. Các ASM cần nhận định được mối liên hệ của các thông tin này, từ đó đưa ra kết luận phù hợp và chính xác. Những quyết định này đều có liên quan đến lợi ích và điểm bất lợi đối với doanh nghiệp. Vì vậy, những người làm ASM phải dự đoán được những hậu quả của từng quyết định được đưa ra.

Lãnh đạo

Quản lý khu vực rất cần phải là một người lãnh đạo mạnh mẽ. Các ASM cần có sự chỉ đạo mạnh mẽ, quyết đoán, có năng lực chuyên môn và ý chí sẽ giúp đỡ đội ngũ vận hành tốt theo đúng định hướng. Thêm vào đó, các nhà quản lý bán hàng khu vực cần có tố chất bản lĩnh, không ngại thay đổi, truyền cảm hứng cho toàn bộ đội ngũ kinh doanh.

Kết luận

Hiểu về khái niệm ASM là gì, chắc hẳn bạn sẽ nhận thấy đây là vị trí đáng mơ ước của các nhân viên kinh doanh. Chúc các bạn sớm thành công với mong muốn trở thành một ASM trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *