Báo Điện Tử, Trang Thông Tin Điện Tử Và Những Lợi Ích Đối Với Doanh Nghiệp

Theo thông tin từ Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam, tính đến ngày 31/12/2015, cả nước Việt Nam có:

 • 858 cơ quan báo chí in
  • 199 cơ quan báo in
   • 86 báo trung ương và các bộ, ngành, đoàn thể
   • 113 báo địa phương
  • 659 tạp chí
   • 522 tạp chí trung ương, các bộ, ngành, trường đại học và viện nghiên cứu
   • 137 tạp chí địa phương
 • 105 cơ quan báo điện tử
  • 83 báo, tạp chí điện tử của cơ quan báo chí in
  • 22 báo, tạp chí điện tử độc lập
 • 207 trang thông tin điện tử tổng hợp của các cơ quan báo chí
 • 66 đài phát thanh, truyền hình
  • 2 đài Trung ương
  • 64 đài địa phương

 

Image result for báo ddienj tử

Nhờ có Internet, thông tin đã thực sự vượt ra khỏi rào cản biên giới. Với một tin tức, thông điệp khi được đưa lên mạng Internet thì mọi người bất cứ ở đâu trên có nối mạng Internet đều có thể nhận được. Ở nước ta hiện nay, người sử dụng có thể truy cập Internet qua mạng điện thoại cố định hoặc các mạng riêng của nhiều nhà cung cấp dịch vụ internet tại tất cả 63 tỉnh, thành phố trong cả nước với hình thức dịch vụ rất đa dạng: Internet trả trước, Internet trả sau, các dịch vụ truy cập Internet qua mạng điện thoại di động.

Xét về nội dung truyền tải, báo điện tử có những lợi thế mà báo in, thậm chí cả phát thanh-truyền hình cũng không thể có được. Báo điện tử hiện nay không phải là một phiên bản rút gọn của báo in như người ta thường nghĩ. Nhiều tờ báo lập bộ phận riêng để phụ trách mảng này với lực lượng phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên và nhân viên thiết kế đồ họa đông đảo (chẳng hạn như ở hãng BBC, quân số làm báo mạng điện tử lên tới hơn 400 người).
 Về công nghệ, báo điện tử có thể đồng thời tích hợp nhiều hình thức đa phương tiện – từ chữ viết, âm thanh cho đến hình ảnh tĩnh và động. Và nếu nói đến tốc độ của thông tin thì báo điện tử là nhà vô địch. Chẳng cần chờ đến giờ ra báo, giờ phát sóng, và thao tác đưa bài lên mạng thì quá đơn giản (và đỡ tốn kém) nhờ những công nghệ hiện đại.
Còn có thể kể một số đặc điểm khác của báo mạng điện tử mà các loại hình báo chí khác không có được hoặc khó có thể cạnh tranh. Đó là tính tương tác rất cao. Đài phát thanh và truyền hình cũng có một số mục giao lưu hay talkshow cho phép người xem, người nghe gọi điện trực tiếp, nhưng chắc chắn vẫn không thể so được với kiểu trao đổi trực tuyến qua mạng Internet. Trong đó, một tin tức đăng lên có thể nhanh chóng nhận ngay những phản hồi của nhiều độc giả (để nhận xét về nội dung thông tin, để chia sẻ tình cảm với người trong cuộc hoặc thậm chí phản ứng ngay với cách đưa tin của báo). Có thể lấy ví dụ: việc đưa tin về “vụ sóng thần” hồi cuối năm 2004, nhiều độc giả đã lên tiếng phàn nàn về việc đăng tải các hình ảnh quá thương tâm…
Báo điện tử cũng cho phép một tính năng đặc biệt mà với phát thanh và truyền hình thì khó mà thực hiện được đó là khả năng lưu trữ và tìm kiếm thông tin. Với báo in, thật vô cùng khó khăn nếu muốn tìm lại một thông tin từ các số báo cũ. Ngay cả khi đã cầm trên tay một tờ báo, lại là những tờ nhật báo dày như Washington Post hay New York Times, thì việc tìm kiếm thông tin có tropng số báo đó cũng không đơn giản. Với báo điện tử thì mọi việc thật dễ dàng. Tìm lại những bài viết cách đây cả chục năm, hoặc nhiều bài viết của nhiều nguồn về một vấn đề cũng chỉ là chuyện đơn giản. Và còn rất nhiều lợi ích về tài chính mà báo điện tử mang lại, vì chi phí để đưa được một tin ,bài lên báo điện tử rẻ rất nhiều so với báo in, phát thanh hay truyền hình.
Chính vì những ưu điểm đó mà các tờ báo giấy và các thể loại báo chí khác vừa là để cạnh tranh vừa là không thể cưỡng lại xu thế điện tử hóa – cũng đã phải triển khai phiên bản điện tử, trong đó phần lớn phát hành lại các bài báo từ bản giấy và có cập nhật thêm thông tin riêng.
Những ưu việt của các báo điện tử, trang thông tin điện tử khi doanh nghiệp quảng cáo và truyền thông:
1. Báo điện tử có thể phân cấp người tiêu dùng (Sute Premium), một điểm ưu việt so với quảng cáo truyền hình. 
Quảng cáo trên truyền hình từ lâu đã luôn là kênh thông tin “đắt sắt ra miếng”. Không thể phủ nhận tính hiệu quả đại chúng của TVC với đa số các tầng lớp trong xã hội. Tuy nhiên, cũng vì tính “đại chúng” đó mà đôi khi quảng cáo tivi đốt tiền của doanh nghiệp nhanh hơn hóa vàng mã. Bởi tivi là một phương tiện truyền thông rộng khắp, hướng đến mọi đối tượng người xem, cho nên thông tin đưa trên ti vi sẽ không nhắm trùng từng đối tượng tiềm năng mà doanh nghiệp hướng đến. Nhưng các báo điện tử, trang thông tin điện tử lại có thể làm được điều đó. Báo điện tử có thể phân khúc các đối tượng khác nhau, ví dụ như có báo chuyên về gia đình, phụ nữ, có báo chuyên về giới trẻ, học sinh sinh viên, có báo lại tập trung các nội dung về giới doanh nhân, văn phòng, người làm kinh doanh, và tất nhiên cũng có những báo hướng đến đối tượng chung như một ti vi thu nhỏ. VCCorp là một đơn vị có các site premium như thế, với các nội dung chuyên biệt hướng đến các đối tượng cụ thể, giúp doanh nghiệp thu nhỏ quy mô truyền thông quảng cáo, đào sâu hơn và đạt được hiệu quả lớn hơn.
2. Báo điện tử là các cơ quan ngôn luận uy tín
Nếu như các mạng xã hội nổi tiếng ngày nay như Facebook, Instagram, Zalo có được lượng người truy cập cực kì lớn thì kéo theo đó cũng là một hệ lụy không tốt: Thông tin dễ rơi vào tạp nham. Vài năm trước, người ta chỉ đọc báo giấy, cập nhật các thông tin kinh tế, xã hội một cách chính thống và được kiểm chứng, thì giờ đây, mỗi một thông tin được đưa lên trên mạng xã hội đều bị đặt những câu hỏi về độ xác thực của nó. Điều này báo điện tử lại làm tốt hơn mạng xã hội. Các báo điện tử vẫn được xếp là loại hình báo chí, trang thông tin điện tử được xếp ở mức thấp hơn nhưng cả hai vẫn là các kênh nội dung uy tín và nhận được sự tin cậy từ phía độc giả nhiều hơn. Nếu kinh doanh những mặt hàng liên quan trực tiếp tới con người như ngành Dược thì mạng xã hội không phải là một lựa chọn tốt. Phải là các trang báo uy tín, có độ xác thực cao, khi ấy thì các thông tin PR hay giới thiệu sản phẩm mới được người tiêu dùng chú ý, gián tiếp nâng cao tên tuổi và nhận diện thương hiệu.
3. Giá PR, quảng cáo trên các báo điện tử, trang thông tin điện tủ rẻ hơn so với các kênh Marketing truyền thống
TVC, OOH ngoài trời hay sử dụng người nổi tiếng… các chi phí này thường sẽ lớn hơn rất nhiều so với mô hình chung khi quảng cáo, PR trên báo điện tử. Giá cả là một vấn đề đầu tiên khi các doanh nghiệp quyết định các phương thức và hình thức Marketing cho nhãn hàng hay sản phẩm. Tất nhiên, còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời gian chạy và công cụ chạy để đo lường ngân sách, tuy nhiên giá cả nói chung của một số các hoạt động Digital Marketing nhỏ sẽ thấp hơn rất nhiều so với một số các hoạt động truyền thống.
4. Đo kiểm dễ dàng với các công cụ minh bạch
Đây là ưu thế nói chung của các kênh Digital Marketing và của báo điện tử, trang thông tin điện tử nói riêng so với các kênh Marketing truyền thống. Việc billboard ngoài trời một ngày có bao nhiêu người nhìn thấy, bao nhiêu người dừng lại xem quá 30 giây, bao nhiêu người quan tâm từ billboard sẽ tìm kiếm website của doanh nghiệp, hay phân vùng những người xem như thế nào, rất khó để đo kiểm và gần như sẽ không có công cụ nào cho ra những con số cụ thể đó. Nhưng báo điện tử, trang thông tin điện tử thì khác. Khi PR, quảng cáo trên các kênh báo điện tử, số lượt xem bài, click vào banner, dẫn bao nhiêu traffic về website,… tất cả đều được thống kê và cam kết trên nền tảng công nghệ xác định. Đó là lí do tại sao những người làm Marketing hiện đại thường tin tưởng và lựa chọn Digital Marketing nhiều hơn cho các hoạt động xúc tiến sản phẩm của mình, với những báo cáo chi tiết đi kèm cùng bảng doanh thu.
Image result for báo ddienj tử
Với những ưu việt lớn, đặc biệt là sự uy tín mà báo điện tử, trang thông tin điện tử mang lại, doanh nghiệp nên lựa chọn và cân nhắc đầu tư vào các báo điện tử lớn đánh trúng vào tệp khách hàng tiềm năng. Hiệu quả sẽ còn phải cân đo qua nhiều phương diện, nhưng mục tiêu và lí do thì đã thấy rõ.
Thùy Linh
Sử dụng tư liệu từ Bộ Thông tin và Truyền thông và Báo Người làm báo

 

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *