Brainstorm là gì? 4 phương pháp brainstorm hiệu quả cho chiến dịch marketing

Đối với những người làm marketing, một thử thách khá thú vị được đặt ra là luôn phải brainstorm để đưa ra những ý tưởng mới mẻ và độc đáo. Vậy brainstorm là gì? Hãy cùng Phương Anh Blog tìm hiểu về thuật ngữ này cùng 4 phương pháp để brainstorm hiệu quả cho các chiến dịch marketing.

Brainstorm là gì?

Brainstorm tiếng Việt được hiểu là sự động não, là phương pháp để não hoạt động và phát huy được tối đa hiệu quả cũng như sự sáng tạo. Thuật ngữ này được ra đời vào năm 1948 bởi Alex Faickney Osborn – ông trùm trong lĩnh vực quảng cáo. Brainstorm được coi là công cụ hữu hiệu của những công việc luôn đòi hỏi sự sáng tạo cao như marketer hoặc designer.

brainstorm la gi

Brainstorm là gì? – Brainstorm meaning – Brainstorm ideas

Quy trình này được thực hiện bằng việc sáng tạo ý tưởng và thảo luận nhóm để ai cũng có thể nêu ra ý kiến của mình. Cho dù ý nghĩ có kém khả thi đến đâu, các thành viên trong nhóm vẫn luôn được khuyến khích đưa ra nhiều ý tưởng, tuy nhiên cần đảm bảo trình tự nhất định mới đi đến thành công.

Phiên động não được coi là một trong những cách tiếp cận hiệu quả nhằm tạo ra các ý tưởng marketing mới cho sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. Tuy nhiên, để đem lại hiệu quả, những người tham gia cần xác định trước mục tiêu rõ ràng. Thêm vào đó, nguyên tắc trong các phiên động não, việc bình luận hay chỉ trích chỉ được phép thực hiện khi cuộc họp kết thúc và chuyển sang bước đánh giá hiệu quả.

>> Đọc thêm: Customer journey là gì?

Các phương pháp brainstorm

Dựa trên các nhu cầu về giải pháp, hiện nay có 4 phương pháp brainstorm như sau:

Truyền đuốc

Phương pháp này được hiểu là ý tưởng xuất phát từ cá nhân, truyền đạt cho người bên cạnh để xây dựng thêm và cứ như thế cho đến khi các thành viên cùng đóng góp ý kiến. Mô hình này thường được áp dụng khi lên các bản kế hoạch hoặc chiến lược hành động. Một bản kế hoạch hoàn thiện cần tổng hợp từ nhiều lĩnh vực khác nhau mà không phải cá nhân nào cũng am hiểu hết được.

Danh nghĩa nhóm

Các thành viên trong phiên động não cần viết ý tưởng của mình và không đề tên. Người chủ trì cuộc họp thu thập lại và cả nhóm thực hiện việc bỏ phiếu. Đây chính là giai đoạn thanh lọc. Tiếp theo đó, cả nhóm sẽ chọn ra ý tưởng được đánh giá cao nhất để tiếp tục thảo luận. Ưu điểm của phương pháp này là các cá nhân ít phát biểu vẫn được đưa ra ý kiến một cách tự nhiên nhất và tận dụng được kiến thức chuyên môn của họ.

Cac phuong phap brainstorm

Các phương pháp lấy ý tưởng trong cuộc họp

Cá nhân hóa

Không phải lúc nào brainstorm cũng là làm việc nhóm. Nếu bạn đã nắm vững kiến thức và quy trình thực hiện thì hoàn toàn có thể làm một mình. Với phương pháp này, bạn có thể tự do sử dụng bản đồ tư duy.

Sơ đồ brainstorming

Đây là phương pháp được áp dụng phổ biến nhất, lấy cốt lõi là “sự liên quan”. Mô hình này khởi đầu từ việc đưa ra chủ đề trọng tâm, mỗi thành viên trong nhóm đưa ra ý tưởng liên quan đến chủ đề đó. Bạn có thể sử dụng bản đồ ý tưởng cho việc nghiên cứu khách hàng, đối thủ cạnh tranh, xác định phong cách thương hiệu. Ví dụ chủ đề trung tâm là sản phẩm điện thoại, thì các thành viên sẽ đưa ra những nhánh như: giá thành, tính năng, kênh phân phối,…

Cac phuong phap brainstorm

Các phương pháp brainstorm – Brainstorming method

Làm thế nào để chuẩn bị một buổi brainstorm hiệu quả?

Hiểu rõ được khái niệm brainstorm là gì, dưới đây là công thức gồm 7P sẽ giúp bạn chuẩn bị một buổi brainstorm hiệu quả nhất:

Purpose (Mục đích)

Bạn cần làm rõ mục đích của cuộc họp, trao đổi hay thảo luận nhóm. Ngay từ khi bắt đầu cuộc họp, người trưởng nhóm hoặc điều khiển nhóm cần trình bày lý do vì sao lại có buổi họp này.

Product (Sản phẩm)

Yếu tố này được hiểu là người nhóm trưởng phải nói rõ kết quả mong đợi đạt được sau cuộc họp này là gì. Để làm được điều này, bạn cần cụ thể ý tưởng hay giải pháp cần có sau buổi họp.

People (Con người)

Trước mỗi cuộc họp, bạn nên xác định rõ: Những ai cần có mặt và mang đến vai trò gì? Họ cần trả lời những câu hỏi gì trong buổi họp này? Ai sẽ được coi là người phù hợp nhất để trả lời những câu hỏi này?

Process (Quy trình)

Mỗi cuộc họp đều nên có một chương trình cụ thể (được gọi là agenda). Trong đó, những người tham gia sẽ biết phải bàn bạc mấy vấn đề, gồm những vấn đề gì, thời gian bao lâu,… Đây được coi là khung sườn để mọi người bám sát nội dung.

Pitfalls (Rủi ro)

Ở phần đầu cuộc họp, bạn cần đưa ra những quy định cụ thể để mọi người buộc phải tuân thủ, như việc không sử dụng điện thoại hoặc laptop, không trao đổi, bàn bạc lạc đề, không chỉ trích hoặc chê bai ý tưởng của người khác, ở một thời điểm chỉ được 1 người phát biểu,…

Prep (Chuẩn bị)

Bạn cần phải xem xét liệu có cần chuẩn bị thêm tài liệu gì không, hay trước cuộc họp có cần phải dặn dò mọi người tự nghiên cứu trước về đề tài này hay không.

Practical concerns (Những chuyện nhỏ cần quan tâm)

Tức những khía cạnh cụ thể mà chúng ta cần quan tâm trong cuộc họp, như địa điểm, thời gian và những điều khác (như việc nghỉ giữa giờ,…).

Một vài điều cần tránh khi brainstorm

  • Các thành viên trong nhóm chỉ trích ý tưởng của nhau.
  • Không ghi chép đầy đủ các ý tưởng.
  • Không phải tất cả các thành viên đưa ra ý tưởng.
  • Thời gian và địa điểm thực hiện brainstorm không phù hợp.

Mot vai dieu can tranh khi brainstorm

Một vài điều cần tránh khi brainstorm

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu thêm về khái niệm brainstorm là gì cũng như các phương pháp để thực hiện phiên động não để vận dụng vào thực tế hiệu quả hơn. Trong ngành Marketing, những ý tưởng sáng tạo luôn đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *