Khái Niệm Cơ Bản Branding Là Gì? Xây Dựng Giá Trị Cho Thương Hiệu

Branding là gì? Đó là câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ đặt ra khi mới bắt đầu với công việc trong lĩnh vực truyền thông quảng cáo. Trong thời đại ngày nay,  khi mà người tiêu dùng có quá nhiều sự lựa chọn và rất ít thời gian để cần nhắc khi mua một sản phẩm nào đó, cuộc chiến của những người làm trong lĩnh vực truyền thông nhằm thu hút khách hàng lại càng trở nên khốc liệt. Hầu như các sản phẩm trong cùng một lĩnh vực đều có đặc điểm và chất lượng tương đồng. Vậy làm sao để thiết phục khách hàng mua và trải nghiệp sản phẩm của doanh nghiệp mình?  Tất cả có thể nhờ tới branding, điều mà các thương hiệu nội tiếng đã làm để tạo ra một lượng khách hàng trung thành của họ. Vậy Branding là gì?

Bạn đã nghe đến branding là gì chưa?. Bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu về định nghĩa cơ bản branding là gì và tầm quan trọng của branding. Tất cả sẽ được tổng hợp trong bài viết dưới đây.

Khái Niệm Cơ Bản Branding Là Gì? Xây Dựng Giá Trị Cho Thương Hiệu

Làm branding là gì? What is Branding? Brand marketing là gì? (Nguồn: The Branding Journal)

Khái niệm cơ bản Branding là gì?

Khái niệm Branding là gì hiện nay được chia sẻ theo nhiều định nghĩa khác nhau. Tuy vậy có thể nói định nghĩa Branding là tổng hợp các bước hành động nhằm xây dựng thương hiệu có thể phát triển và ghi dấu ấn trong lòng người tiêu dùng là định nghĩa rõ ràng nhất.

Nếu thực hiện theo một chiến lược đúng đắn, branding sẽ là hệ thống được kết hợp từ nhiều yếu tốt như ngôn ngữ, hình ảnh, trải nghiệm của khách hàng để tạo nên khối cảm xúc về thương hiệu.

Khái Niệm Cơ Bản Branding Là Gì? Xây Dựng Giá Trị Cho Thương Hiệu

Làm branding là làm gì? Ví dụ về branding – branding nghĩa là gì?

>>> Đọc thêm: Slogan là gì

Vai trò quan trọng của Branding

Sau khi đã tìm hiểu cơ bản về khái niệm branding là gì, phần tiếp theo này chúng ta cùng tìm hiểu vai trò quan trọng của Branding với ví dụ xây dựng thương hiệu Apple – một ông lớn trong ngành công nghệ của thế giới nhé:

Branding giúp bạn trở nên khác biệt với đối thủ

Chúng ta có thể lấy một ví dụ: ” Nếu bạn đang muốn tìm hiểu và mua laptop mới để phục vụ trong lĩnh vực thiết kế, thì một lựa chọn có thể ấn tượng với bạn ngay tức thời đó chính là các sản phẩm của Apple”. Tại sao lại vậy? Apple là một thương hiệu lớn, họ đã dành nhiều thời gian và tiền bạc tập trung vào việc xây dựng hình ảnh của các sản phẩm có giao diện tuyệt vời và các tính năng vượt trội tạo nên sự khác biệt với các sản phẩm khác. Việc này dẫn đến trong nhận thức của nhiều người tiêu dùng, việc lựa chọn Macbook với mục đích thiết kế là lựa chọn số một bởi lẽ không có sản phẩm nào nổi trội và tương xứng với nó trong thị trường ngách.

Khái Niệm Cơ Bản Branding Là Gì? Xây Dựng Giá Trị Cho Thương Hiệu

Corporate branding là gì? Branding design là gì? (Nguồn: Internet)

Chiến dịch ‘I’m a Mac’ của Apple tại sao lại thuyết phục được khách hàng? Đó là minh chứng rõ ràng nhất trong việc branding sẽ dẫn dắt họ đưa ra quyết định phù hợp.

Branding giúp tăng giá trị của các lợi ích bạn mang lại

Có một số lý do mà sản phẩm của Apple lại được khách hàng sẵn sàng trở một cái giá cao hơn để sử dụng so với các sản phẩm của đối thủ. Năm 1984, chiến dịch của Apple đã mở ra một kỷ nguyên quảng cáo sáng tạo ở Super Bowl. Ngoài ra cũng chính chiến dịch đó đã cho phép Apple định giá các sản phẩm máy tính của doanh nghiệp này cao hơn so với những đối thủ của họ.

Từ đó đến nay, mọi chiến dịch mà Apple sử dụng đều tập trung truyền thông điệp giống nhau “Apple được coi là biểu tượng tầm nhìn và tương lai khi so sánh với những sản phẩm “ngốc nghếch” của các đối thủ”

Branding giúp tạo ra sự kết nối giữa khách hàng và thương hiệu

Nghệ thuật truyền thông giúp cho việc tạo ra tương tác với khách hàng một cách tốt hơn và mang lại những tầng cảm xúc nhất định. Đối với chiến dịch quảng cáo của Apple, họ thường dùng những người nổi tiếng để xây dựng hình ảnh cho thương hiệu Apple đẳng cấp, sang trọng. Bên cạnh đó còn thể hiện mong ước của những người chưa đủ kinh phí để chi trả cho sản phẩm Apple và cũng là lời “nhắc khéo” thể hiện của người sử dụng sản phẩm của thương hiệu nổi tiếng này.

Branding giúp tạo dựng nên khách hàng trung thành

Việc tạo nên sự nhất quán trong mọi điểm chạm thương hiệu giúp Apple xây dựng được lòng tin trong mỗi khách hàng. Và điều giúp xây dựng được  khách hàng của Apple luôn trung thành đó là việc tạo nên nhu cầu và sự cần thiết cho các sản phẩm ngay từ khi ra mắt.

Khái Niệm Cơ Bản Branding Là Gì? Xây Dựng Giá Trị Cho Thương HiệuProduct branding là gì? Debranding là gì?

IPhone chưa bao giờ được đánh giá là sản phẩm cách mạng trong ngành điện thoại thông minh, thế nhưng bằng việc tạo nên hệ sinh thái hoàn hảo và tiện lợi vì vậy toàn bộ các sản phẩm của Apple thường được khách hàng lựa chọn hơn so với các sản phẩm khác.

Lời kết

Trên đây là khái niệm cơ bản về Branding là gì và những vai trò quan trọng của Branding qua những ví dụ về xây dựng cốt lõi giá trị cho thương hiệu Apple. Hi vọng rằng qua những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu thêm về lĩnh vực truyền thông quảng cáo và xây dựng thương hiệu. Mọi góp ý xin các bạn để lại ở bình luận bên dưới. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!

2 Trả lời “Khái Niệm Cơ Bản Branding Là Gì? Xây Dựng Giá Trị Cho Thương Hiệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *