CSC là gì? Những kinh nghiệm bảo vệ CSC mà bạn phải nằm lòng

CSC là gì? Cùng với sự phát triển nhanh chóng của thời đại công nghệ 4.0, hiện nay, mọi người có xu hướng sử dụng thẻ ngân hàng nhiều hơn trong các giao dịch thanh toán và mua bán hàng hóa trực tiếp. Tuy nhiên, trong quá trình giao dịch, có thể do bất cẩn hoặc chủ quan mà không ít người đã để lộ mã số CSC dẫn đến hậu quả là tiền trong thẻ “không cánh mà bay”. Phương Anh Blog sẽ giúp bạn hiểu hơn về khái niệm CSC là gì cũng như những kinh nghiệm bảo vệ CSC hiệu quả.

CSC là gì?

Trước hết, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn về thuật ngữ mã CSC là gì? CSC là từ viết tắt của cụm từ Card Security Code, được hiểu là “mã xác minh thẻ”. Mã này có vai trò làm tăng thêm tính bảo mật của thẻ tín dụng. Thông thường, dãy số này bao gồm 3 đến 4 số được in lên mặt trước hoặc mặt sau thẻ. Khác biệt với số tài khoản, mã CSC này không bao giờ được in nổi trên mặt thẻ mà phải in chìm ở mặt sau. Đối với mỗi mạng lưới giao dịch thanh toán khác nhau sẽ thể hiện khác nhau về thuật ngữ này.

CSC la gi

Định nghĩa CSC

Ví dụ: Visa gọi là Card Verification Value (CVV), MasterCard gọi các mã số này là “Card Validation Code” (CVC), American Express thì gọi tên là Card Identification Number (CID),…

> Đọc thêm: Paypal là gì?

Mã CSC ở vị trí nào trên thẻ?

Tùy thuộc mỗi mạng lưới thanh toán của ngân hàng sẽ có những cách gọi khác nhau về mã số bảo mật này: Đối với thẻ MasterCard gọi là Card Validation Code (CVC), Visa là Card Verification Value (CVV), American Express là Card Identification Number (CID). Đặc biệt riêng với thẻ American Express, CSC sẽ có 4 chữ số được in ở mặt trước hoặc sau thẻ.

Mã số CSC thường không bao giờ được in nổi trên bề mặt thẻ mà luôn in chìm phía sau của thẻ thanh toán. Mục đích của việc này là nhằm bảo vệ quyền lợi cho người dùng. Trong trường hợp nếu bạn vô tình để lộ thông tin thẻ để thanh toán mua sắm trực tuyến vào tay những kẻ xấu, nếu họ không cầm được thẻ thì không thể biết được số CSC để hoàn tất mã xác minh. Và đương nhiên, họ cũng không thể hoàn tất giao dịch thanh toán. Trong những trường hợp này, mã số CSC sẽ giúp bảo vệ bạn trước những hành vi trục lợi bất chính hay gian lận.

Hơn thế nữa, để bảo vệ quyền lợi của bản thân, bạn cần phải lưu ý: Với việc mua sắm trực tuyến, chỉ nên điền số tài khoản của thẻ cũng như mã xác minh CSC tại website có độ an toàn cực cao và uy tín. Thực tế cho thấy, đã có không ít website bán hàng giả được tạo ra nhằm đánh cắp thông tin khách hàng.

Vai trò của mã CSC đối với chủ thẻ?

Ngày nay, việc sử dụng thẻ tín dụng trong các giao dịch mua bán online hoặc trở nên rất phổ biến. Bạn chỉ cần nhớ và điền đầy đủ các thông tin của thẻ như chỉ dẫn. Khi đó, người bán hàng không thẻ xác nhận được bạn có phải là chủ tài khoản của thẻ này hay không.

Trong các trường hợp khác, nếu không may bạn bị đánh cắp số tài khoản để thực hiện giao dịch gian lận, thế nhưng họ lại không có mã số CSC được in trên thẻ để hoàn thành việc thanh toán. Do đó, trong trường hợp này, mã CSC sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi những hành vi gian lận.

Những kinh nghiệm bảo vệ mã CSC hiệu quả

Dưới đây là một số kinh nghiệm để bảo vệ mã số CSC mà bạn cần lưu ý:

  • Xóa hoặc làm mờ mã số thẻ CSC ngay sau khi nhận thẻ tại ngân hàng. Bạn chỉ cần đảm bảo thẻ chip và mã số từ không bị trầy xước.
  • Bạn nên lựa chọn mua bán hoặc trao đổi online tại những website có giao thức “https://” đã được mã hóa bảo mật thông tin. Những trang web này thường có biểu tượng ổ khóa màu xanh trên tên miền website. Trước mỗi giao dịch, bạn đừng quên đăng kí dịch vụ Verified by Visa/MasterCard để được nhận mã OTP cho mỗi lần giao dịch.
  • Trong khi giao dịch, không nên đặt thẻ trong tầm mắt của thu ngân, hoặc để ở vị trí quá lộ liễu, dễ dàng cho người khác biết.
  • Trong trường hợp làm mất thẻ, cần báo ngay cho ngân hàng để khóa tài khoản ngay lập tức.
  • Khi giao dịch có sử dụng thẻ ATM tại cây ATM hoặc POS, bạn nên quan sát xem có điều gì bất thường không vì có thể kẻ xấu sẽ gắn thiết bị Skimming – công cụ quét dữ liệu thẻ hoặc camera quan sát được đặt ở những nơi bạn không thể ngờ tới.

Nhung kinh nghiem bao ve ma CSC hieu qua

Những kinh nghiệm bảo vệ mã CSC hiệu quả

Một vài lưu ý khi thực hiện giao dịch

Việc đánh cắp thông tin tài khoản đã trở thành vấn đề nhiều nhức nhối hiện nay. Do đó, bạn cần chú ý không nên điền thông tin thẻ tại nơi có nhiều người quan sát. Ngoài ra, khi tiến hành mua bán hàng hoá và thanh toán trực tuyến qua thẻ, bạn nên chọn những website bán hàng uy tín, đảm bảo độ an toàn, bởi hiện nay có rất nhiều website giả mạo được tạo ra nhằm mục đích đánh cắp thông tin.

Mot vai luu y khi thuc hien giao dich

Một vài lưu ý khi thực hiện giao dịch

Hơn thế nữa, bạn có thể gặp tình trạng tiền “không cánh mà bay” nếu để lộ số tài khoản cũng như mã xác minh CSC. Bạn nên đề phòng cả trong trường hợp đưa thẻ cho nhân viên thu ngân quẹt qua máy POS cũng có thể làm thông tin thẻ bị lộ ra bất cứ lúc nào.

Kết luận

Bài viết trên đã giải thích khái niệm CSC là gì cũng như những lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng để giúp bạn bảo vệ mã CSC hiệu quả. Hy vọng rằng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn bảo vệ tài khoản của mình, tránh những nguy cơ xấu có thể xảy ra.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *