CV là gì? Những điều bạn quan trọng cần lưu ý khi tạo CV

CV là gì? Đây chính là câu hỏi thường xuyên gặp phải đối với những bạn trẻ mới ra trường và đang trên con đường tìm kiếm cơ hội việc làm. CV là một phần quan trọng trong công cuộc tìm kiếm công việc thích hợp. Vậy CV là gì? CV có vai trò như thế nào? Bạn cần lưu ý những gì khi tạo CV?

CV là gì?

CV là từ viết tắt của cụm từ Curriculum Vitae, có nghĩa là sơ yếu lý lịch. Đây là văn bản giới thiệu sơ lược về bản thân hay còn được gọi là lý lịch trích ngang. Văn bản này được sử dụng chủ yếu khi đi xin việc và được coi là yếu tố quan trọng không thể thiếu trong bộ hồ sơ xin việc. CV là lời giới thiệu, thể hiện năng lực cũng như những mong muốn của bạn, nơi để bạn giới thiệu bản thân trước các nhà tuyển dụng.

CV la gi

Định nghĩa CV

Khi quyết định ứng tuyển một công việc nào đó, bạn cần hiểu rằng sẽ có rất nhiều ứng viên cùng ứng tuyển và CV là điều bạn có thể làm thể hiện nổi bật trình độ học vấn, năng lực chuyên môn, kỹ năng cũng như kinh nghiệm của bản thân để thuyết phục được nhà tuyển dụng, làm cho họ quan tâm đến bạn để bước qua vòng hồ sơ, đến được vòng phỏng vấn trực tiếp. Hiện nay, có hai dạng CV phổ biến nhất chính là: CV online và CV viết tay.

>> Đọc thêm: Seminar là gì?

CV gồm những gì?

  • Thông tin cá nhân: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, thông tin liên lạc (SĐT + email).
  • Trình độ học vấn: Bạn nên liệt kê cấp học từ cao đẳng/đại học trở lên. Ngoài ra, bạn có thể thêm vào các khóa học chuyên môn, nghiệp vụ mà bạn đăng ký học ở các trung tâm.
  • Kinh nghiệm: Chỉ nên liệt kê những công việc cóg cùng ngành nghề, hoặc liên quan đến vị trí mà bạn đang ứng tuyển.
  • Kỹ năng của bản thân: Bạn nên đưa vào CV các kỹ năng như: tin học văn phòng, kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, đàm phán, thiết kế,…
  • Mục tiêu trong nghề nghiệp: Bạn nên thể hiện rõ những dự định, mong muốn bạn muốn đạt được trong tương lai.
  • Chứng chỉ hoặc giải thưởng (nếu có).

Những điều cần lưu ý khi tạo CV

Hiểu rõ bản thân

Trong mỗi doanh nghiệp, bạn sẽ không bao giờ muốn đầu tư ngân sách quảng cáo vào các chiến dịch khi không hiểu rõ đối tượng mục tiêu của bạn. Bạn cần dành thời gian cho việc phân tích các phân đoạn thị trường, hiểu những nhu cầu của kháchhafng và cách định hình thông điệp hiệu quả. CV của bạn cũng nên tiếp cận nhà tuyển dụng theo đúng cách như thế. Bạn càng thấu hiểu rõ về bản thân sẽ càng định hướng tốt hơn để hướng đến các doanh nghiệp hàng đầu.

Nhung dieu can luu y khi tao CV

Những điều cần lưu ý khi tạo CV

Nội dung hướng đến đúng đối tượng mục tiêu

Thông điệp trong CV của bạn là yếu tố rất quan trọng. CV cần có nội dung ngắn gọn, súc tích và hướng tới đúng mục tiêu. Ngoài ra, bạn nên làm nổi bật những điểm đặc biệt cũng như những thành tựu đã đạt được trong nghề nghiệp của bạn.

Bạn nên nghiên cứu thêm về những thông tin mô tả công việc. Sau đó, bạn cần phải điều chỉnh CV của mình cụ thể hơn trong từng vai trò. Khi càng phù hợp với tiêu đề, những kỹ năng và thành tích, bạn sẽ càng có nhiều cơ hội gia tăng thành công cho bản thân.

Khiến bản thân trở nên nổi bật hơn

Công nghệ đã dần làm chuyển đổi cảnh quan tiếp thị. Rất nhiều công việc được yêu cầu nhiều năm về trước giờ đã không còn cần thiết nữa. Vì vậy, bạn khiến bản thân trở nên nổi bật trên thị trường.

Nhung dieu can luu y khi tao CV

Những điều cần lưu ý khi tạo CV

Tránh mắc lỗi sai

CV của bạn không có chỗ cho các lỗi chính tả, ngữ pháp hay định dạng. Vì thế hãy kiểm tra thật nhiều lần để chắc chắn rằng CV của bạn không bị từ chối vì các lỗi cơ bản. Nếu có thể, bạn hãy nhờ bạn bè hoặc người thân đọc lại để kiểm tra. Ngoài ra, CV của bạn không nên dài quá hai trang A4 (trừ các trường hợp đặc biệt). Bạn cần trình bày rõ ràng, sử dụng một phông chữ chuyên nghiệp.

Kết luận

Bài viết trên đã chia sẻ với bạn những thông tin sơ lược về khái niệm CV là gì. Mong rằng bạn có thể nắm vững để có một hồ sơ xin việc hoàn hảo. Đây là điểm quyết định bạn có thể lọt vào mắt nhà tuyển dụng hay không. Bản CV tốt sẽ trở thành tấm vé thông hành đưa bạn đến với thành công.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *