Demographic là gì? Phương thức phân khúc thị trường theo demographic

Trong marketing, demographic là một khái niệm khá phổ biến thể hiện một trong những cách phân khúc thị trường để xác định tập khách hàng tiềm năng với doanh nghiệp. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết về thuật ngữ này. Vậy demographic là gì? Cùng tìm hiểu về demographic trong marketing và các cách chia phân khúc thị trường theo nhân khẩu học trong bài viết dưới đây.

Demographic là gì?

Demographic được hiểu là nhân khẩu học, là một trong những yếu tố rất quan trọng giúp cho những người làm marketing nhận diện được khách hàng tiềm năng. Nhân khẩu học là một tập hợp dân số có đặc điểm chung như tuổi tác, trình độ học vấn, thu nhập, sở thích, hành vi… Xu hướng và các đặc điểm nhân khẩu học khác nhau được sử dụng là dữ liệu để nghiên cứu ở nhiều lĩnh vực như: quản lý quan hệ khách hàng, thông tin kinh doanh, chính sách phát triển kinh tế, tuyển dụng, truyền thông,…

Demographic la gi

Demographic là gì?

>> Đọc thêm: Target là gì?

Dựa trên nhân khẩu học, phân khúc thị trường có các biến số riêng biệt và có thể chia phân khúc thị trường theo các yếu tố dưới đây:

  • Giới tính
  • Tuổi tác
  • Giai đoạn cuộc đời
  • Tôn giáo, quốc tịch
  • Thu nhập

Trong 4 loại phân khúc, phân khúc thị trường theo nhân khẩu học được cho là phổ biến nhất. Bởi lẽ, mỗi cá nhân đều có thu nhập, tuổi tác, hành vi… rõ ràng và khác biệt. Điều này trở thành cách tốt nhất để đa dạng hóa cá nhân, khiến cho truyền thông, quảng cáo hiệu quả hơn.

Các phương thức chia phân khúc thị trường theo nhân khẩu học

Giới tính

Có quan niệm cho rằng: đàn ông đến từ sao Hỏa và phụ nữ đến từ sao Kim, nghĩa là sở thích của họ khác nhau do đặc điểm giới tính. Phụ nữ thường quan tâm đến xu hướng thời trang, làm đẹp mới nhất. Đàn ông lại quan tâm đến sản phẩm công nghệ, thể thao. Có một số sản phẩm được giới tính trung lập như quần áo, chất khử mùi, giày dép, phụ kiện và thậm chí là cả ô tô. Trên thực tế, phụ nữ ngày càng khẳng định bản thân nhiều hơn nên dần dần, họ trở thành khách hàng tiềm năng trong mọi lĩnh vực.

Cac phuong thuc phan khuc thi truong theo nhan khau hoc

Các phương thức chia phân khúc thị trường theo nhân khẩu học

Tuổi tác

Thực tế cho thấy, nhu cầu của người tiêu dùng có thể thay đổi theo thời gian. Ví dụ như một khách hàng nữ trẻ tuổi sẽ có nhu cầu về chiếc điện thoại chụp ảnh đẹp, hỗ trợ lướt web tốt, nhưng với khách hàng nữ lớn tuổi, họ chỉ cần đến chiếc điện thoại có tính năng nghe, gọi, nhắn tin. Điều này cho thấy mặc dù tính năng sản phẩm cơ bản là như nhau nhưng mong muốn của người dùng lại khác nhau. Vì vậy, tuổi tác được coi là một biến trong phân khúc nhân khẩu học.

Thu nhập

Với những khách hàng sử dụng các mặt hàng xa xỉ, chắc chắn rằng họ sẽ có thu nhập cao hơn người khác. Điều này được hiểu là khách hàng có thu nhập cao chính là nhóm mục tiêu của các sản phẩm này. Ví dụ trong ngành FMCG, nhiều thương hiệu và sản phẩm nhắm đến khách hàng B và C nên thu nhập là yếu tố được sử dụng để xác định một nhóm khách hàng.

Cac phuong thuc phan khuc thi truong theo nhan khau hoc

Các phương thức chia phân khúc thị trường theo nhân khẩu học

Tôn giáo, quốc tịch

Hai thương hiệu nổi tiếng là Coca Cola và Pepsi đã từng rất thành công trong chiến lược nội địa hóa riêng cho từng quốc gia. Tùy thuộc vào phong tục, tôn giáo, quốc tịch, họ đã đưa ra các thông điệp hoàn toàn khác nhau. Do đó, việc sử dụng yếu tố tôn giáo, quốc tịch trong phân khúc nhân khẩu học ngày càng phổ biến hơn. Với sự gia tăng nhanh chóng trong kinh doanh quốc tế, sự gia tăng trong việc sử dụng phân khúc nhân khẩu học trên cơ sở chủng tộc, tôn giáo và quốc tịch cũng đang ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Các giai đoạn trong cuộc đời

Liên quan chặt chẽ đến yếu tố tuổi tác, để xác định nhu cầu cụ thể của người tiêu dùng cần đến yếu tố giai đoạn cuộc đời. Ví dụ như trẻ nhỏ cần đến đồ chơi, người trẻ thích đi du lịch và người lớn tuổi lại suy nghĩ đến kế hoạch nghỉ hưu.

Trong kinh doanh, nhân khẩu học được ứng dụng như thế nào?

Ngày nay, các doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ đều tiến hành nghiên cứu về nhân khẩu học nhằm xác định cách để Marketing cho sản phẩm/dịch vụ, nhằm mục đích thu hút thêm khách hàng mục tiêu. Sau khi nghiên cứu và xác định được Demographic là gì, doanh nghiệp cần điều chỉnh sản phẩm của mình theo sở thích của người dùng trong từng địa phương sao cho thân thiện, phù hợp nhất. Xu hướng nhân khẩu học đóng vai trò rất quan trọng vì quy mô của nhóm nhân khẩu học khác nhau và thay đổi theo thời gian, văn hóa, chính trị, hoàn cảnh kinh tế. Ngoài ra, thông tin nhân khẩu học còn giúp doanh nghiệp phân bổ ngân sách hợp lý để có được tối ưu hóa hiệu quả.

Kết luận

Bài viết trên đã giải thích khái niệm demographic là gì cùng những phương thức chia phân khúc thị trường theo nhân khẩu học. Đây quả thực là công cụ hữu hiệu giúp doanh nghiệp xác định phương thức marketing cho sản phẩm/dịch vụ trong các chiến lược kinh doanh.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *