Digital media là gì? Những hình thức của Digital media

Digital media là gì? Một trong những cách tốt nhất để truyền thông, quảng bá thương hiệu chính là Digital media. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có rất nhiều hình thức quảng cáo, và không phải tất cả nội dung, mọi phương tiện truyền thông đều phù hợp với chiến lược marketing. Với bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu Digital media là gì và những đặc điểm của Digital media.

Digital media là gì?

Để trả lời cho câu hỏi Digital media là gì, Digital media được hiểu một cách đơn giản là phương tiện truyền thông số bao gồm bất cứ thiết bị hoặc định dạng nào dùng để truyền tải nội dung bằng tín hiệu kỹ thuật số. Ví dụ như khi bạn xem truyền hình, sử dụng điện thoại để đọc báo trên internet hay trò chuyện, tức là bạn đang sử dụng phương tiện truyền thông kỹ thuật số.

Digital media là gì? Digital media chính là sự pha trộn giữa công nghệ và nội dung, luôn hiện hữu xung quanh cuộc sống của chúng ta. Chúng ta được nhìn thấy những sản phẩm cập nhật mỗi ngày cho thấy sự thay đổi nhanh chóng của Digital media. Từ những ứng dụng trên điện thoại, mạng xã hội, tin tức, phương tiện kỹ thuật số đã trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống hàng ngày.

Digital media la gi

Digital media là gì? What is Digital media?

Các hình thức Digital media

Earned Media

Hiểu được khái niệm Digital media là gì, có thể nhận thấy, khách hàng của doanh nghiệp trở thành kênh quảng cáo của chính doanh nghiệp, bao gồm cả tích cực và tiêu cực. Earned Media sử dụng hoàn toàn miễn phí, nhờ vào việc doanh nghiệp thực hiện chiến lược tốt trên phương tiện truyền thông xã hội, PR một cách bài bản, SEO. Doanh nghiệp cũng có thể chọn cách mua tài khoản để có được những nhận xét tích cực trên mạng xã hội. Đây được coi là hình thức truyền thông lan truyền giống như truyền miệng nhưng được ứng dụng trên nền tảng mạng xã hội hoặc nền tảng kỹ thuật số.

Earned Media có thể rất hiệu quả do được người dùng tin tưởng. Khách hàng dễ dàng lắng nghe những lời nhận xét mang tính chứng thực hơn là quảng cáo thiếu thực tế. Tuy nhiên, Earned Media có thể khó kiểm soát do những nhận xét tiêu cực về sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp trên nền tảng mạng xã hội.

Đối với doanh nghiệp đang phát triển trong một lĩnh vực mang tính cạnh tranh cao, thời gian làm việc để kiếm được Earned Media có thể gây nên những khó khăn. Tuy nhiên, nó có thể đem lại hiệu quả rất lớn vì bản chất hữu cơ sẽ khiến nhiều người dùng tin tưởng nhiều hơn. Earned Media cũng đáng được tin cậy hơn một quảng cáo trả tiền. Khách hàng thường dễ dàng lắng nghe những lời nói mang sự chứng thực hơn là những đoạn quảng cáo thiếu tính thực tế. Ngoài ra, Earned Media có thể khó bị kiểm soát bởi các bên liên quan có thể mang những ý kiến tiêu cực về sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp trên các nền tảng mạng xã hội. Tuy nhiên, việc truyền miệng là một động lực bán hàng rất quan trọng. Do đó, việc trau dồi Earned Media là rất đáng giá.

Cac hinh thuc Digital media

Digital media là gì? Digital marketing plan là gì? Media marketing là gì?

Paid Media được hiểu đơn giản là truyền thông trả phí. Đây là hình thức truyền thống nhất trong ba loại phương tiện kỹ thuật số mà bạn cần trả tiền để sử dụng kênh quảng cáo đó. Phương thức này cho phép bạn tiếp cận với đối tượng quy mô lớn và chú ý trực tiếp đến nội dung. Paid Media có nhược điểm có thể khiến khách hàng bị ngợp trong quá nhiều quảng cáo. Ngoài ra, việc bị xem quá nhiều quảng cáo khiến khách hàng cảm thấy không còn hứng thú và bị làm phiền, giảm sự tin tưởng vào sản phẩm. Nếu được sử dụng một cách hợp lý và hiệu quả, Paid Media sẽ làm tốt vai trò thu hút thêm nhiều khách hàng mới chú ý đến thương hiệu, bởi lẽ mục đích của Paid Media là tiếp cận được càng nhiều khách hàng càng tốt.

Cac hinh thuc Digital media

Các hình thức Digital media – Quản trị Digital media là gì?

Owned Media

Bằng việc định nghĩa Digital media là gì, có thể cho rằng, Owned Media có lẽ ít được quan tâm nhất trong ba phương thức. Owned Media là phương thức mà bất kỳ phương tiện truyền thông nào được kiểm soát bởi thương hiệu của bạn như website, fanpage,…Doanh nghiệp có thể chủ động điều chỉnh, thay đổi khi cần thiết. Khi khách hàng tương tác với bài đăng của doanh nghiệp, họ có thể khám phá thêm các thông tin về doanh nghiệp đó nếu cảm thấy hứng thú. Owned Media có ưu điểm về tuổi thọ. Nếu như quảng cáo trả phí sẽ bị giới hạn về thời gian thì Owned Media sẽ duy trì thu hút khách hàng, miễn là còn hoạt động và được cập nhật. Tuy nhiên, Owned Media có nhược điểm chính là không cam kết hiệu quả rõ ràng như quảng cáo.

Cac hinh thuc Digital media

Quản trị Digital media

Owned media góp phần xây dựng các mối quan hệ hiện tại của doanh nghiệp với khách hàng cũng như tìm kiếm thêm những khách hàng tiềm năng, những người sẽ đi xa hơn trong quá trình ra quyết định mua hàng. Khi đối tượng của doanh nghiệp tương tác với những bài đăng doanh nghiệp, họ sẽ khám phá thêm thông tin về doanh nghiệp nếu cảm thấy hứng thú. Thêm vào đó, Owned media cũng mang lợi ích về tuổi thọ. Quảng cáo sẽ chỉ có thể chạy trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng website của doanh nghiệp sẽ vẫn thu hút khách hàng miễn là nó còn đang hoạt động và cập nhật. Nhược điểm của hình thức này chính là không có sự đảm bảo rõ ràng như chạy quảng cáo. Bạn có thể tạo ra những nội dung chất lượng cao, hình ảnh đẹp tuy nhiên có thể chỉ có một vài người xem trang mỗi tuần mà thôi.

>>> Xem thêm: Khái niệm Agile Marketing

Kết luận

Bằng cách hiểu rõ về khái niệm Digital media là gì và các hình thức của Digital media, có thể thấy Digital media là phương thức hiệu quả mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có thể lựa chọn áp dụng trong chiến lược kinh doanh.

1/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *