Digital Painting là gì? Những điều cần biết về Digital Painting

Digital Painting là thuật ngữ được nhắc đến khá nhiều hiện nay mà bất cứ ai cũng đã từng ít nhiều nghe đến, cũng có rất nhiều người đã xem những tác phẩm nghệ thuật của thể loại này tuy nhiên vẫn chưa hiểu Digital Painting là gì? và làm thế nào để có thể vẽ Digital Painting. Cùng tìm hiểu tất cả về khái niệm Digital Painting và những điều xoay quanh khái niệm này qua bài viết sau.

Định nghĩa Digital Painting là gì?

Digital Painting là hình thức sử dụng công nghệ, ở đây là máy tính để vẽ, khác hoàn toàn với việc sử dụng vẽ tranh bằng màu sắc, màu nước… Bạn có thể dùng máy tính và bàn vẽ để vẽ Digital Painting. Khi bạn vẽ bằng tay như thế nào thì dùng bàn vẽ cũng vậy, khác là nó có hỗ trợ chế độ hoàn tác để sửa sai.So với các loại Digital Art khác thì Digital Painting sẽ được công nhận khi tác phẩm đó được vẽ chứ không sử dụng ghép ảnh hay dùng bất cứ phần mềm 3D nào khác. Sau này mọi thứ phát triển thì mọi thứ được số hóa hơn và không còn thủ công nhiều như trước. Digital Painting đã trở thành công cụ phổ biến hơn, được sử dụng trong sản xuất hoạt hình và video game và được cho làm quy trình chính của ngành.

digital painting là gì

Khái niệm Digital Painting là gì? Vẽ digital painting cần những gì?

Một định nghĩa Digital Painting khác đó là Digital Painting chính là một dạng của Digital Art, digital painting là cách vẽ lên môi trường kỹ thuật số của máy tính. Môi trường kỹ thuật số chính là các gói phần mềm hoặc các chương trình thiết kế đồ họa mà tất cả giúp nghệ sĩ tạo ra được sản phẩm của mình. Công cụ này giúp cho tác phẩm được trở nên độc đáo hơn so với các tác phẩm truyền thống. Những người tham gia vẽ Digital Painting được gọi chung là những Digital Artist, họ tạo ra hình ảnh, tác phẩm từ kỹ thuật số.

Digital Painting có những cải tiến hơn nhiều so với các hình thức vẽ truyền thống, digital artist sẽ có thể thỏa sức sáng tạo khi có thể sử dụng màu sắc, công cụ vẽ đa dạng trên bàn vẽ để cho ra sản phẩm ấn tượng nhất.

Vẽ Digital Painting

Digital Painting là gì? Digital artist sử dụng kỹ thuật số để vẽ

Digital Painting được sử dụng trong nhiều lĩnh vực sáng tạo khác nhau gây ảnh hưởng nhiều đến cách làm việc của những người làm sáng tạo. Ví dụ: Trong sản xuất hoạt hình, rất nhiều nhân vật hay phông nền cũng như vật dụng trong đó được sử dụng vẽ kỹ thuật số. Và trong nghệ thuật 3D digital cũng sẽ vẫn sử dụng Digital Painting trong kết cấu 2d được định sẵn.

Những năm gần đây thì Digital Painting đã thâm nhập Việt Nam như một xu hướng và được hưởng ứng bởi giới trẻ và giới nghệ sĩ. Dù cho Digital Painting còn là điều gì đó mới, nhưng sức trẻ luôn có sự sáng tạo và khả năng tiếp cận công nghệ mới một cách nhanh chóng nhất. Digital Painting cũng giúp đem lại những bước tiến rõ rệt và tạo cho mình phong cách riêng. Để có được một bức vẽ Digital Painting hiệu quả thì bạn cũng cần có cái nhìn và lựa chọn màu sắc, ánh sáng, sắc thái giúp đem lại chiều sâu để tác phẩm có hồn.

Digital Art đã được tồn tại từ những năm 50 khi mà James Faure Walker đã kết hợp máy tính vào quy trình vẽ của ông. james cũng đã sử dụng rất nhiều phương tiện và dụng cụ khác nhau và khám phá sâu chúng. Chính vì thế, những tác phẩm của James giúp mọi người thấy được sự tương phản giữa vẽ thường và vẽ kỹ thuật số.

Digital artist sử dụng kỹ thuật số để vẽ

Học Digital Painting cần chuẩn bị những công cụ gì?

Hiểu được khái niệm Digital Painting là gì, dưới đây là một số công cụ mà bạn cần chuẩn bị khi có ý định học hỏi về lĩnh vực này:

Bút vẽ và bảng vẽ điện tử

Khi nhắc đến công cụ để vẽ, chúng ta thường sẽ liên tưởng đến ngay bút chì và giấy. Với Digital Painting, hai công cụ được coi như là giấy và bút chì chính là bảng vẽ điện tử và bút vẽ. Bảng vẽ này được kết nối với một phần mềm thiết kế. Từ đó, bạn có thể dùng bút vẽ điều chỉnh độ đậm nhạt, độ nghiêng của bút,… để tạo ra những bức vẽ như mong muốn.

Có rất nhiều loại bảng vẽ điện tử khác nhau, tuy nhiên Wacom là thương hiệu uy tín được rất nhiều dân chuyên ngành lựa chọn. Mức giá của bảng vẽ điện tử thường dao động từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng. Tùy thuộc vào từng điều kiện, bạn có thể lựa chọn loại bảng vẽ phù hợp để phục vụ tốt cho nhu cầu của mình.

Phần mềm

Để học vẽ Digital paiting, bạn sẽ có nhiều lựa chọn về phần mềm khác nhau như: Artrage, Photoshop, Corel Painter,… Photoshop là phần mềm rất phổ biến và dễ học. Artrage lại được đánh giá khá tiện lợi khi sử dụng cho những bạn mới bắt đầu học vẽ. Corel painter lại mang đến nhiều hiệu ứng vẽ mới như: kính vạn hoa, màu nước… Nếu bạn mới bắt đầu học vẽ, lời khuyên danh cho bạn là nên dùng phần mềm Photoshop cho dễ sử dụng, sau đó có thể tìm hiểu thêm những phần mềm có hiệu ứng đặc biệt khác.

Kỹ năng vẽ sketch

Để có thể vẽ minh họa kỹ thuật số một cách chuyên nghiệp và thành tạo, trước tiên, bạn cần rèn luyện cho mình kỹ năng vẽ sketch. Bắt đầu từ việc luyện tập vẽ các hình họa, từ lập phương, hình tròn, những đường kẻ gạch,… đến việc vẽ phối cảnh, tư duy tạo hình bố cục, nhân vật.

Kiến thức mỹ thuật

Một trong những yếu tố quan trọng mà học viên cần trang bị cho bản thân để có thể học tốt Digital Paiting là kiến thức về mỹ thuật. Bạn cần biết rằng: tạo hình nhân vật, tạo hình khối, đổ bóng tạo sáng… là như thế nào. Để vẽ tạo khối, bạn cần đảm bảo tạo dựng được góc, cạnh, chiều rộng, chiều dài của hìn. Bên cạnh đó, khi tạo hình nhân vật, bạn cần truyền tải được nét mặt, cách biểu cảm riêng biệt của từng nhân vật, khi đổ bóng hình ảnh cần tạo được chiều sâu cho bức ảnh.

Nếu đã nắm chắc những kiến thức mỹ thuật này từ trước, bạn sẽ học vẽ minh họa kỹ thuật số nhanh hơn. Tuy nhiên, nếu bạn phải bắt đầu từ con số 0, đừng quá lo lắng bởi các khóa học vẽ Digital Painting sẽ mang đến cho bạn những kiến thức nền tảng quý giá này. Lúc này, bạn nên chọn con đường “đi chậm mà chắc”.

Kết Luận

Rất nhiều người hiện nay vẫn lo ngại và chưa biết được tầm quan trọng của Digital Painting là gì. Digital painting là bộ môn được phát triển từ nghệ thuật giúp theo kịp thời đại mới. Hiện nay trong thời đại 4.0, sự bùng nổ của internet và công nghệ số thì digital painting nói riêng và Digital Art có cơ hội mạnh mẽ để phát triển với sự hỗ trợ từ rất nhiều thiết bị công nghệ tiên tiến.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *