Fintech là gì? Tất tần tật những điều bạn cần biết về Fintech

Fintech là gì? Fintech hiện đang là một chủ đề nổi bật và trở nên rất quen thuộc đối với nhiều người. Nếu bạn là người có sở thích quan tâm đến công nghệ, kể cả khi không đam mê đi nữa thì chắc hẳn đã từng nghe đến thuật ngữ “Fintech”. Vậy Fintech là gì?

Fintech là gì?

Trước tiên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về thuật ngữ Fintech là gì? Fintech là viết tắt của từ Financial Technology, có nghĩa là  công nghệ trong tài chính. Ngày nay, khái niệm Fintech được sử dụng phổ biến ở tất cả các công ty có sử dụng internet, công nghệ điện toán đám mây, điện thoại di động và các phần mềm mã nguồn mở khác nhằm nâng cao hiệu quả của các hoạt động ngân hàng và đầu tư. Fintech hướng đến việc tận dụng những sáng tạo công nghệ trong các hoạt động, dịch vụ tài chính.

Fintech được coi là các ứng dụng, mô hình kinh doanh, sản phẩm mới mẻ trong lĩnh vực dịch vụ tài chính. Nó bao gồm một hoặc nhiều dịch vụ tài chính được cung cấp như một quy trình hoàn chỉnh thông qua mạng internet.

Fintech la gi

Thuật ngữ công nghệ trong tài chính được áp dụng cho bất kỳ sự đổi mới nào trong cách mà mọi người giao dịch kinh doanh, bắt đầu từ việc phát minh ra tiền kỹ thuật số sang sổ kế toán kép. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển không ngừng của thời đại công nghệ 4.0, công nghệ tài chính đã phát triển một cách rất nhanh chóng. Theo thống kê về chỉ số Adoption Index của EY, có đến một phần ba người tiêu dùng sử dụng ít nhất hai dịch vụ fintech và họ ngày càng nhận thức được việc fintech là một phần thiết yếu trong cuộc sống của họ.

>> Đọc thêm: Mô hình B2B là gì?

Đối tượng của Fintech

Hiểu rõ được về định nghĩa Fintech là gì, bạn cần biết rằng, Đối với Fintech, các đối tượng có mối quan hệ 3 bên và tác động qua lại lẫn nhau:

  • Các doanh nghiệp Fintech: Đây là các doanh nghiệp độc lập, hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, cung cấp các sản phẩm/dịch vụ mới thuộc lĩnh vực tài chính. Khách hàng của các doanh nghiệp Fintech có thể là các định chế tài chính hoặc người sử dụng cuối cùng.
  • Các định chế tài chính: Đây chính là thực thể quan trọng trong ngành tài chính. Các định chế này ngày càng có mối quan hệ hợp tác sâu rộng với các doanh nghiệp Fintech, bởi họ nhận thấy vai trò, tầm quan trọng của công nghệ. Ngoài ra, bản thân các định chế này cũng đầu tư vào các doanh nghiệp Fintech. Vì vậy, họ có thể chủ động nắm giữ những công nghệ mới và chiếm lĩnh thị trường.
  • Khách hàng: Đây là những người sử dụng sản phẩm dịch vụ tài chính nói chung. Với những ứng dụng công nghệ mới, khách hàng là những người được hưởng lợi nhiều nhất từ tính cạnh tranh giữa các doanh nghiệp hay những tiện ích mà công nghệ mới có thể đem lại.

Doi tuong cua Fintech

Những lưu ý khi triển khai chiến lược Marketing Fintech

Nắm rõ, phân phối CPC

CPC (customized, personalized content) có ý nghĩa là nội dung được cá nhân hóa. Việc giáo dục người dùng tiềm năng là một trong những cách tiếp cận hiệu quả để xây dựng tên tuổi của bạn với tư cách như một chuyên gia. Nếu bạn thực hiện tốt điều này thông qua những nội dung có liên quan, khách hàng sẽ cảm nhận được sự quan tâm của bạn đối với họ.

Việc cung cấp những nội dung đã được cá nhân hóa không chỉ giúp ích cho việc xây dựng thương hiệu mà còn có thể đem lại gia tăng doanh thu cho doanh nghiệp của bạn. Do đó, dù bạn đang ở mô hình B2C hay B2B hay cả hai, hãy tiến hành đầu tư vào một chương trình tiếp thị nội dung thật mạnh mẽ. Bạn cần chắc chắn rằng đã xác định được phân khúc đối tượng mục tiêu và lập bản đồ kênh phân phối của doanh nghiệp. Ngoài ra, bạn cần nắm được chắc chắn nội dung nào thu hút các phân đoạn nào, chủ đề nào gây tiếng vang lớn đối với khán giả.

Nhung luu y khi trien khai chien dich Marketing Fintech

Kết hợp giữa nền kinh tế chia sẻ và chiến dịch tiếp thị

PWC đã dự đoán rằng nền kinh tế chia sẻ hay nền kinh tế tự do sẽ được đưa vào mọi phần của hệ thống tài chính trong năm 2020. Có thể lấy ví dụ, người vay sẽ không còn cần đến các ngân hàng truyền thống để đảm bảo tài chính nữa. Thay vào đó, họ sẽ dần chuyển sang các nền tảng khác ngang hàng và phù hợp hơn với nguồn và người dùng của các khoản vay.

Một trong những lý do chính của nền kinh tế chia sẻ đã phát triển với tốc độ nhanh chóng là do nó được xây dựng trên sự tin cậy và minh bạch. Vì vậy, các Marketer của FinTech cần học hỏi và áp dụng những bài học này vào những chiến lược của họ. Đối với nền kinh tế tự do, truyền miệng là hình thức thúc đẩy quyết định của mọi người. Điều này đồng nghĩa với việc các nhà tiếp thị cần dựa trên những đánh giá và đề xuất để truyền thông tới mọi đối tượng. Bạn cần xây dựng sự uy tín để khách hàng tìm đến doanh nghiệp nhiều hơn, và chia sẻ doanh nghiệp tới những người xung quanh.

Kết luận

Phương Anh Blog vừa chia sẻ đến bạn về khái niệm Fintech là gì cũng như những thông tin cơ bản về thuật ngữ này. Đây vẫn là một ngành công nghệ tài chính đang trên đà phát triển mạnh mẽ và ngày cành có những ảnh hưởng sâu rộng. Hy vọng rằng đây là những thông tin hữu ích dành cho bạn.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *