Franchise là gì? Những góc nhìn đa chiều về Franchise

Một trong những phương thức kinh doanh đang được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm và lựa chọn chính là Franchise. Nhiều chuyên gia kinh tế có dự đoán trào lưu này sẽ tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa. Vậy Franchise là gì, bạn đã hiểu hết về khái niệm này chưa? Hãy cùng Phương Anh Blog tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây nếu như bạn đang cân nhắc việc áp dụng hình thức này vào chiến lược kinh doanh.

Franchise là gì?

Theo từ điển Anh – Việt thì Franchise có ý nghĩa là nhượng quyền kinh doanh. Thuật ngữ này có nguồn gốc từ tiếng Pháp, là mô hình mà bên nhận quyền mua lại có quyền sử dụng quy trình, kiến thức và hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp. Từ đó, cá nhân hay tổ chức có quyền được bán sản phẩm.dịch vụ theo tên của doanh nghiệp. Lợi thế lớn nhất của việc nhượng quyền thương mại là bạn không cần tốn thêm nguồn lực để xây dựng hình ảnh thương hiệu đối với khách hàng.

Franchise la gi

Franchise là gì?

Thông thường, trong hình thức Franchise, bên nhận quyền thường trả cho bên nhượng quyền một khoản chi phí ban đầu và sau đó, trích một phần lợi nhuận hàng năm để chi trả theo thỏa thuận của hai bên. Ngoài ra, phải đảm bảo đúng khuôn mẫu, cách thức và quy trình kinh doanh của bên nhượng quyền. Ngược lại, bên nhượng quyền cần đảm bảo cung cấp đúng, đủ và phải hỗ trợ bên nhận nhượng quyền.

>> Đọc thêm: Market share là gì?

Tiềm năng phát triển của Franchise

Đóng góp rất lớn vào GDP 

Tại Mỹ, hình thức Franchise đang đóng góp 5-10% vào GDP của quốc gia này. Ở Châu Á, Hàn Quốc chính là quốc gia Franchise phổ biến nhất với mức đóng góp 7,8% GDP. Quốc gia Malaysia với 6,3%, Philipine đóng góp 5% GDP, Singapore là 3% GDP. Riêng tại Malaysia đã đặt chỉ tiêu năm 2020 sẽ thúc đẩy mức đóng góp của Franchise vào GDP khoảng 9,4%. Có thể nói, Franchise là hình thức phát triển kinh doanh có thể áp dụng ở tất cả các ngành nghề, cả thị trường nội địa và quốc tế. Do đó, nhượng quyền thương mại có vai trò quan trọng và đóng góp to lớn đối với nền kinh tế quốc gia.

Tiem nang phat trien cua Franchise

Franchise là gì? Tiềm năng phát triển của Franchise

Chiến lược phát triển của các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Để cạnh tranh với các doanh nghiệp lớn cùng ngành, các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường chọn hình thức Franchise. Nhượng quyền sản xuất và thương hiệu sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận với khách hàng mục tiêu bằng thương hiệu đã có khi họ chưa đủ tiềm lực tài chính và nhân sự. Nhờ đó, các doanh nghiệp này có thể tăng thị phần một cách nhanh chóng.

Những loại hình Franchise phổ biến

Nhượng quyền tham gia quản lý (Management Franchise)

Trong hình thức này, ngoài việc chuyển nhượng sở hữu thương hiệu và mô hình, công thức kinh doanh, bên nhượng quyền cần cung cấp người quản lý và điều hành doanh nghiệp.

Nhượng quyền kinh doanh toàn diện (Full business format Franchise)

Full business format Franchise có sự hoàn thiện hơn với yêu cầu từ hai bên. Bên nhượng quyền chuyển nhượng ít nhất 4 loại sản phẩm cơ bản, bao gồm:

  • Bí quyết công nghệ sản xuất, kinh doanh
  • Hình ảnh thương hiệu
  • Hệ thống: chiến lược, quy trình vận hành chuẩn hóa, quy trình quản lý, huấn luyện, hỗ trợ khai trương, kiểm soát, hỗ trợ quảng cáo
  • Sản phẩm, dịch vụ

Nhung loai hinh Franchise pho bien

Những loại hình Franchise phổ biến

Nhượng quyền kinh doanh không toàn diện (Non-business format Franchise)

Hình thức này có nguyên tắc lỏng lẻo hơn, bao gồm các trường hợp như sau:

  • Nhượng quyền thương hiệu (Brand Franchise/Trademark license)
  • Nhượng quyền công thức sản xuất sản phẩm và tiếp thị (Marketing Franchise)
  • Nhượng quyền phân phối sản phẩm, dịch vụ (Product distribution Franchise)

Nhượng quyền kinh doanh có tham gia đầu tư vốn (Equity Franchise)

Hình thức này có ý nghĩa bên nhượng quyền sẽ góp vốn đầu tư với tỷ lệ nhỏ dưới dạng liên doanh để được quyền tham gia kiểm soát. Do đó, họ vẫn có quyền tham gia vào Hội đồng quản trị của doanh nghiệp với số vốn đầu tư nhỏ.

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về thuật ngữ Franchise là gì cũng như các hình thức Franchise phổ biến đang được áp dụng. Trong nền kinh tế đầy cạnh tranh như hiện nay, các doanh nghiệp cần nắm bắt mô hình này để áp dụng thành công vào các chiến lược kinh doanh, góp phần tăng trưởng doanh thu.

Rate this post

Một trả lời tới to “Franchise là gì? Những góc nhìn đa chiều về Franchise”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *