Green Marketing là gì? Yếu tố cần có trong chiến lược Green Marketing?

Hiện nay, xã hội phát triển nhanh chóng nên kéo theo rất nhiều vấn đề về ô nhiễm môi trường và những vấn đề về tàn phá thiên nhiên. Thế nên việc bảo vệ môi trường đã và đang là vấn đề mà các tổ chức, tập đoàn cũng như cá nhân quan tâm đến. Vì thế Green marketing đã ra đời để giúp doanh nghiệp thực thi sứ mệnh đó. Vậy Green marketing là gì, những yếu tố giúp chiến lược green marketing thành công là gì, tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây.

Green Marketing là gì?

Theo định nghĩa của hiệp hội Marketing Hoa Kỳ thì Green Marketing chính là hình thức tiếp thị, quảng bá sản phẩm theo hướng thân thiện với môi trường. Green Marketing sẽ gắn liên với hoạt động quảng bá sản phẩm liên quan đến việc thay đổi quy trình sản xuất, điều chỉnh sản phẩm, đóng gói bao bì sản phẩm.

Theo nhận xét của rất nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực marketing thì Green Marketing là cả quá trình kinh doanh sản phẩm, dịch vụ mang lại lợi ích cho môi trường. Sản phẩm hoặc dịch vụ đó buộc phải có đặc tính thân thiện với môi trường hoặc quy trình sản xuất sản phẩm đó được thực hiện theo một cách có lợi cho môi trường. Hiện nay thì green marketing được cho là thứ vũ khí giúp các doanh nghiệp cạnh tranh với nhau. Vậy những yếu tố nào sẽ giúp một chiến lược green marketing thành công khi xu hướng green marketing đang bùng nổ trên thị trường?

Green Marketing là gì?

Khái niệm green marketing là gì? Marketing xanh là gì? Green Marketing in Vietnam

>Xem thêm: Marketing là gì?

Bản chất của Green Marketing

Sau khi hiểu rõ được khái niệm Green Marketing là gì, có thể nói, Green Marketing là hoạt động mà các doanh nghiệp sử dụng để tìm ra cách tối ưu hiệu quả hơn so với Marketing truyền thống. Green Marketing bằng việc thúc đẩy và truyền bá các giá trị cốt lõi liên quan đến môi trường, với hy vọng khách hàng sẽ liên kết các giá trị này với doanh nghiệp hoặc thương hiệu của họ.

Việc doanh nghiệp tham gia vào các hoạt động này có thể dẫn tới việc tạo ra một dòng sản phẩm mới phục vụ cho phân đoạn thị trường mục tiêu mới.

Yếu tố mà chiến lược Green Marketing cần có là gì?

Định vị thương hiệu xanh

Doanh nghiệp muốn định vị thương hiệu thì trước hết cần phải cho khách hàng thấy được sự phát triển bền vững của họ đối với sản phẩm họ cung cấp, bởi chính những thứ đó mới là nhân tố chính của hoạt động kinh doanh. Không có doanh nghiệp nào thể hiện mình phát triển bền vững mà lại làm những việc thiếu tính bền vững được.

Thương hiệu The Body Shop là một thương hiệu xanh. Tại website chính thức của họ cũng đa thể hiện những giá trị cốt lõi của mình. The Body Shop ủng hộ việc thương mại cộng đồng, họ đấu tranh vì quyền con người, phản đối thí nghiệm trên động vật và họ ủng hộ trái đất. The Body Shop đã tồn tại và làm theo những giá trị cốt lõi đó đến tận ngày nay.

Định vị thương hiệu xanh

Green marketing là gì? The Body Shop cùng chiến lược tiếp thị xanh – Doanh nghiệp áp dụng Marketing xanh

Thiết kế xanh

Ngày nay các doanh nghiệp thường đánh lạc hướng người tiêu dùng bằng các sản phẩm có liên quan tới lợi ích của môi trường. Một chiếc túi làm từ giấy thay vì nilon hay một chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu, sử dụng nhiên liệu sạch vẫn luôn được đánh gái tốt trên các phương tiện truyền thông. Tuy nhiên thì Green Marketing quan trọng trong việc thiết kế sản phẩm thân thiện với thiên nhiên.

Điều này đã được Fuji Xerox áp dụng thành công cho thương hiệu giấy Green Wrap của mình. Toàn bộ mọi thứ liên quan đến Green Wrap đều thân thiện với môi trường, từ tên sản phẩm lẫn đặc tính của nó.

Chiến lược giá thân thiện

Doanh nghiệp nên cho khách hàng thấy được sản phẩm giúp khách hàng tiết kiệm thế nào và mang lại lợi ích cho môi trường như thế nào. Hiện nay thì các hãng xe đã làm rất tốt việc này, họ quảng cáo sản phẩm của mình và đưa việc tiết kiệm nhiên liệu hơn so với các dòng xe khác, khách hàng nhìn vào đó có thể thấy được mình sẽ tiết kiệm được gì và qua đó giúp bảo vệ môi trường như thế nào. Khách hàng sẽ xem việc đó là một khoản đầu tư và mang lại lợi ích cho họ trong tương lai.

Logistic xanh

Ngoài sản phẩm xanh và dịch vụ xanh thì một yếu tố quan trọng khác chính là việc đóng gói, bao bì phải thân thiện với môi trường vì đây là thứ khách hàng nhìn thấy đầu tiên. Càng thân thiện bao nhiêu thì khách hàng càng muốn sở hữu bấy nhiêu.

Logistic xanh

Marketing xanh là gì? logistics xanh là một trong những yếu tố giúp chiến lược tiếp thị xanh thành công

Vòng đời sản phẩm thân thiện

Green Marketing sẽ giúp vòng đời sản phẩm đi đúng hướng nó đặt ra. Mọi công đoạn của vòng đời sản phẩm phải phù hợp với môi trường, thân thiện với người sử dụng và môi trường.

Hiệu quả của Green Marketing

Với định nghĩa Green Marketing là gì, Marketing xanh là gì, có thể nhận thấy, Marketing xanh thường tạo ra các chi phí tăng thêm mà khách hàng sẽ phải chịu. Điều này bắt nguồn từ việc sử dụng các vật liệu đắt tiền hơn như các sản phẩm có thể tái chế để giảm chất thải, và các sản phẩm này sẽ phải cạnh tranh với các hàng hóa không thân thiện với môi trường hoặc nhiều lý do khác nữa.

Hieu qua cua Green Marketing

Hiệu quả của Marketing xanh là gì?

Vấn đề chính là người tiêu dùng có chịu trả thêm tiền cho các doanh nghiệp thực hiện Marketing xanh hay không. Theo khảo sát toàn cầu vào năm 2014 của Nielsen về Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp đã kêu gọi được lên đến 30.000 người tiêu dùng đến từ 60 quốc gia cho thấy sở thích của họ đối với các sản phẩm xanh. Từ đây, thống kê cho thấy rằng phần lớn khách hàng thực sự sẵn sàng trả tiền cho Green Marketing.

Có khoảng 55% người tiêu dùng sẵn sàng chi trả thêm tiền cho các sản phẩm/dịch vụ từ các doanh nghiệp cam kết tạo ra những tác động tích cực đến môi trường và xã hội. Khoảng 52% họ đã mua hàng ít nhất là một lần từ doanh nghiệp cam kết có trách nhiệm với xã hội trong 6 tháng gần nhất.

Kết Luận

Bài viết trên đã chia sẻ khái niệm Green Marketing là gì và các yếu tố giúp chiến lược Green Marketing thành công. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp doanh nghiệp của bạn có nước đi đúng đắn để mang lại thành công trong tương lai.

 

3/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *