Headline là gì? Vai trò và những cách viết headline hấp dẫn

Một trong những yếu tố tạo điểm nhấn và thu hút người đọc nhiều hơn chính là headline. Vậy headline là gì? Vai trò của headline và những cách để viết headline hấp dẫn, ấn tượng? Những điều này sẽ được đề cập đến trong bài viết dưới đây.

Headline là gì?

Hiểu một cách đơn giản, headline là tiêu đề của bài viết, có chứa từ khóa, chủ đề của toàn bộ bài viết. Đây là thứ đầu tiên người đọc nhìn thấy khi đọc một bài viết. Do vậy, headline thường được in đậm và viết to hơn để làm nổi bật.

hedealine la gi

Headline là gì?

>> Đọc thêm: Slogan là gì?

Vai trò của headline

Quan trọng như chính nội dung bài viết, chính là vai trò của headline. Một nghiên cứu cho thấy có 8/10 người đọc tiêu đề bài viết trước khi đọc toàn bộ nội dung. Bởi vậy, bạn cần chắc chắn rằng tiêu đề được sử dụng từ ngữ chau chuốt, phù hợp để thu hút độc giả.

Vai tro cua headline

Vai trò của headline?

Headline là lời hứa hẹn của tác giả dành cho người đọc về những gì họ nên kỳ vọng vào nội dung, một lời hứa rằng người đọc sẽ nhận được những thông tin hữu ích khi đọc bài viết hay xem video. Với những tiêu đề hấp dẫn sẽ được chia sẻ rộng rãi hơn trên các phương tiện truyền thông như mạng xã hội, google. Đây được coi là gia tăng Social Signal Value (giá trị tín hiệu xã hội). Thực tế cho thấy, google cũng ưu tiên nâng cao xếp hạng cho các bài viết có giá trị tín hiệu xã hội cao. Người dùng internet hiện nay tiếp cận với quá nhiều thông tin một ngày, nếu tiêu đề không đủ sức hấp dẫn chắc chắn họ sẽ dễ dàng lướt qua ngay. Do vậy, tác giả cần thực sự chau chuốt cho headline của bài viết.

Những cách viết headline hấp dẫn

Nhung cach viet headline hap dan

Những cách viết headline hấp dẫn

Sử dụng headline có chứa từ khóa

Từ khóa là rất cần thiết để tối ưu công cụ tìm kiếm, giúp việc tìm kiếm được hiệu quả hơn. Chính vì vậy, bạn nên đưa từ khóa vào ngay phần đầu của tiêu đề bài viết.

Sử dụng các chữ số

Một lợi thế cho bố cục bài viết chính là sử dụng chữ số, giúp cho người đọc dễ dàng theo dõi và giải quyết vấn đề từng bước một. Bên cạnh đó, chữ số thay vì viết chúng sẽ khiến người đọc cảm thấy dễ đọc hơn. Thông thường, con số càng nhiều thì người đọc sẽ hiểu bài viết đang cung cấp cho họ càng nhiều thông tin, lựa chọn khác nhau. Tuy nhiên, đối với các headline hướng dẫn làm thì càng ít bước càng thu hút người đọc hơn. Một nghiên cứu cho thấy bạn chỉ nên sử dụng đến số 8 vì con người sẽ gặp khó khăn khi phải tiếp nhận nhiều hơn 8 ý tưởng cùng một lúc. Sau đây là một vài cách kết hợp giữa tiêu đề và số:

 • Lý do
 • Sự kiện
 • Lời khuyên
 • Nguyên tắc
 • Ý tưởng
 • Bài học
 • Cách thức
 • Thủ thuật

Ví dụ: 6 cách để bán hàng online hiệu quả.

Sử dụng tính từ hấp dẫn

Để tăng tỷ lệ truy cập trang, bài viết, bạn nên sử dụng thêm tính từ hấp dẫn. Một vài gợi ý về tính từ hấp dẫn như:

 • Tuyệt vời
 • Miễn phí
 • Thật ngạc nhiên
 • Thông minh
 • Cần thiết

Sử dụng những công thức tiêu đề hiệu quả

Những công thức Headline mang lại chỉ số ROI tốt hơn và hiệu quả của chúng đã được thực tế chứng minh qua thời gian. Sau đây là một số công thức tiêu đề hiệu quả nhất. Tuy nhiên, bạn cần thận trọng khi lựa chọn sao cho tiêu đề của bạn là phù hợp nhất với độc giả và nội dung của bạn.

 • Bí quyết để …

Bắt đầu với cụm từ ” bí quyết để…” thường được áp dụng vì nó mang đến cho người đọc cảm giác họ sẽ nhận được đặc quyền để học một cái gì đó quan trọng.

Ví dụ: Bí quyết để tối ưu hiệu quả quảng cáo trên Facebook.

 • Làm thế nào để …/Cách…

Công thức ”làm thế nào để…/Cách…” thường cung cấp một hướng dẫn chi tiết ừng bước và là một công cụ hữu ích để tìm hiểu một cái gì đó mới lạ, dễ dàng hơn. Điều này có nghĩa là thêm lợi ích để nâng cao nhận thức tiêu đề của bạn.

Ví dụ: Cách viết email marketing thu hút người đọc.

 • Làm thế nào để … mà không ….

Tương tự như mẫu trên, tiêu đề dạng này sẽ làm nổi bật cách nhận được kết quả dù có một số thử thách nào đó.

Ví dụ: Làm thế nào để tối ưu hiệu quả cho SEO khi bạn mới chỉ bắt đầu?

 • [Làm một cái gì đó] như … 

Việc so sánh một cái gì đó với một người nổi tiếng sẽ mang đến sự tin cậy cho bài viết của bạn. Ngoài ra, tiêu đề dạng này sẽ gây được sự chú ý và đề nghị với người đọc rằng họ có thể tốt như người thành công này.

Ví dụ: Bí quyết có được làn da trắng như Ngọc Trinh.

 • Những gì bạn cần biết về…

Tiêu đề này sẽ rất hấp dẫn vì nó có ý thúc đẩy người đọc nhấp vào tiêu đề nhằm tìm hiểu những gì họ đã bỏ lỡ về một chủ đề cụ thể.

Ví dụ: Những điều bạn cần biết về bản cập nhật mới nhất của Instagram.

Các loại headline thường được sử dụng

Headline dạng hướng dẫn

Đây là dạng headline phổ biến nhất do nó đánh trúng vào tâm lý mọi người muốn học được những điều mới và tự thực hành sau đó. Cụm từ khóa thần thánh với dạng headline này là “Làm sao để…” để mở ra những lợi ích mà người đọc nhận được từ bài viết.

Headline dạng hài hước

Để giúp người đọc tiêu thụ nội dung tốt hơn, bạn nên sử dụng headline hài hước để kích thích sự tò mò, tăng phần thích thú, chạm được đến mong muốn giải trí của mọi người 1 khi tìm hiểu thông tin.

Headline mang tính bí ẩn

Đây là dạng headline nói về những điều chưa từng có, ngỡ ngàng, gây sock. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng dạng headline này nếu bài viết của bạn chia sẻ về vấn đề thực sự nổi trội hoặc ở một góc nhìn hoàn toàn khác biệt. Người đọc sẽ cảm thấy bài viết mang đến giải pháp hay, mới mẻ, độc đáo và thêm sự thích thú.

Headline dạng mệnh lệnh

Dạng headline này tập trung vào lợi ích mà độc giả nhận được từ bài viết của bạn. Tiêu đề mệnh lệnh thường chứa động từ mạnh và đòi hỏi một kết quả, thường xuyên được sử dụng để thu hút khách hàng.

Kết luận

Khi đã hiểu rõ được headline là gì, bạn hãy chăm chút và sáng tạo để tạo ra được các tiêu đề thật hay nhé. Bước cuối cùng khi đã hoàn thành bài viết, bạn nên xem lại tiêu đề và đừng ngại ngần điều chỉnh nếu cần thiết để tiêu đề thực sự phù hợp với nội dung bên dưới.

 

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *