Impression là gì? Facebook Reach và Impression khác nhau như thế nào?

Trong ngành Marketing, mặc dù các thuật ngữ đều có những định nghĩa riêng biệt nhưng vẫn có thể bị hiểu sai hoặc nhầm lẫn. Trong số này có hai thuật ngữ là Reach và Impression. Vậy Impression là gì, Impression và Reach khác nhau như thế nào? Mời bạn tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Impression là gì?

Impression được hiểu là chỉ số thống kê về tần số quảng cáo được xem bởi lượng khách truy cập, không cần họ phải click vào quảng cáo. Chỉ số này được xác định bằng số quảng cáo được hiển thị trên công cụ tìm kiếm Google hoặc các website khác trên Internet.

Tùy thuộc vào từng định dạng quảng cáo đặt trên trang, một lần hiển thị là ước tính số lượng người mà quảng cáo cụ thể đang tiếp cận, có thể được tính bằng các cách khác nhau.

Impression la gi

Impression là gì?

Impression hỗ trợ cho bạn khi muốn theo dõi quảng cáo của mình một cách nhanh chóng và kịp thời. Nếu chỉ số này cho thấy có rất ít hoặc không có lượt hiển thị tức là nội dung có điều gì đó chưa ổn.

> Đọc thêm: Churn Rate là gì?

Trong Marketing, Impression được tính như thế nào?

Impression được xác định dựa vào số lần quảng cáo được hiển thị trên Google hoặc trên các website khác của Internet. Một lần quảng cáo của bạn được xuất hiện trên Google được tính là một Impression. Công thức như sau:

Impression = Frequency * Reach

Trong đó:

  • Reach: số lượng người mà nội dung hoặc quảng cáo mà bạn tiếp cận được.
  • Frequency: tần số thể hiện số lần trung bình mà quảng cáo của bạn được hiển thị với một người dùng.

Do đó, nếu như một người dùng nhìn thấy nội dung của bạn sẽ được tính là một lần hiển thị. Khi họ nhìn thấy nội dung này lần thứ hai được tính là hai lần hiển thị. Ví dụ như, quảng cáo của bạn hiển thị tới 10 người, mỗi người được hiển thị 2 lần thì tổng Impression sẽ bằng 20.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, con số thống kê về số lần hiển thị này vẫn đang gây nên nhiều tranh cãi về độ chính xác của nó. Nhiều chuyên gia đồng ý rằng không thể đưa ra được con số chính xác được vì phép toán này còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong một vài trường hợp khác, chỉ một phần quảng cáo của bạn được hiển thị với người dùng.

Facebook Reach và Impression khác nhau như thế nào?

Khi bạn cần tìm kiếm những số liệu để cải thiện khả năng hiển thị của quảng cáo thì điều quan trọng là cần có thêm các số liệu tương tác khác có liên quan. Facebook sẽ đưa ra chỉ số về phạm vi tiếp cận, số lần hiển thị được phân tách theo danh mục, bài đăng.

Facebook Reach va Impression khac nhau nhu the nao

Facebook Reach và Impression khác nhau như thế nào?

Reach là thuật ngữ chỉ tổng số người xem nội dung của bạn. Do có khá nhiều điểm tương đồng giữa Reach và Impression là gì nên hai khái niệm này rất dễ bị nhầm lẫn. Tuy nhiên, trong thực tế vẫn có những điểm khác biệt cơ bản dưới đây:

Impression (số lần hiển thị) được chia thành ba loại:

  • Paid: Số lần nội dung bạn cần trả phí (ví dụ: Quảng cáo trên Facebook đã được hiển thị).
  • Viral: Số lần nội dung được liên kết với trang của bạn được hiển thị trong câu chuyện được xuất bản bởi người khác (ví dụ: Likes, chia sẻ, bình luận).
  • Organic: Số lần nội dung của bạn được hiển thị không cần trả phí và tự nhiên trên Newsfeed của những người dùng Facebook.

Reach (phạm vi tiếp cận) cũng được chia thành ba nhóm như sau:

  • Organic: Bằng một cách tự nhiên và miễn phí, đây là số người dùng Facebook đã xem nội dung của bạn. Nội dung của bạn xuất hiện trên Newfeed của người dùng hoàn toàn tự nhiên.
  • Viral: Chỉ số này cho thấy số người dùng Facebook đã xem bài đăng/trang của bạn được đề cập trong nội dung được xuất bản bởi một người bạn trên Facebook. Các tương tác này bao gồm: Like, bình luận, chia sẻ.
  • Paid: Là lượng người dùng Facebook đã xem nội dung mà bạn cần trả phí.

Facebook Reach va Impression khac nhau nhu the nao

Facebook Reach và Impression khác nhau như thế nào?

Sự cần thiết của Reach và Impression là gì?

Tìm ra tần suất quảng cáo hiệu quả

Việc phải so sánh hai khái niệm Impression (số lần hiển thị) và Reach (phạm vi tiếp cận) khá khó khăn. Theo định nghĩa, số lần hiển thị sẽ luôn lớn hơn hoặc bằng phạm vi tiếp cận. Bởi lẽ, những người thuộc phạm vi tiếp cận ít nhất đã xem quảng cáo của bạn một lần, thậm chí là nhiều lần.

Do đó, các Marketer cần chia thực hiện: chia tổng số lần hiển thị cho tổng số lượt tiếp cận để tìm ra số lần hiển thị trung bình trên một người dùng. Các nghiên cứu vê nhận thức thương hiệu đều cho thấy người dùng cần xem quảng cáo vài lần trước khi biết đến thương hiệu đó.

Su can thiet cua Facebook Reach va Impression

Sự cần thiết của Impression và Reach

Ngăn chặn những quảng cáo làm phiền đến người dùng

Tần số hiệu quả của quảng có vai trò rất quan trọng trong việc cho thấy số lần người dùng thấy quảng cáo của bạn trước khi họ cảm thấy phiền phức, khó chịu. Nếu bạn muốn tiếp cận người dùng từ từ ở phân khúc nhỏ thì không nên áp dụng chiến dịch trực diện với nhiều Impression.

Kết luận

Qua bài viết trên, Phương Anh Blog hy vọng đã giúp bạn hiểu thêm về khái niệm Impression là gì, cùng sự khác nhau cơ bản giữa Impression và Reach. Từ đó, bạn có thể lựa chọn và áp dụng các phương thức truyền thông phù hợp cho từng chiến dịch.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *