Insight là gì? Những điều bạn cần biết về Customer Insight

Hiện nay, ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp trong việc triển khai một chiến dịch Marketing thành công chính là thấu hiểu insight của khách hàng tiềm năng. Vậy insight là gì? Các Marketer đã hiểu rõ về khái niệm này để áp dụng trong thực tế hay chưa?

Insight là gì?

Insight (hay còn gọi là customer insight) nghĩa là sự thật ngầm hiểu, thể hiện hành vi của khách hàng giúp doanh nghiệp có thể thấu hiểu những mong muốn cũng như nhu cầu của họ. Doanh nghiệp có thể liệt kê được những insights trên, từ đó điều chỉnh các chiến lược kinh doanh từ việc phân tích insight khách hàng tiềm năng.

Insight la gi

Insight là gì?

Ngoài ra, việc thu thập insight khách hàng còn có ý nghĩa thắt chặt mối quan hệ giữa doanh nghiệp với khách hàng, tăng sự tương tác và khả năng truyền đạt thông điệp. Điều này có tác động và làm thay đổi hành vi mua hàng của khách hàng, giúp doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu.

>> Đọc thêm: Mindset là gì?

Customer Insight có đặc trưng như thế nào?

Insight có thể khiến khách hàng thay đổi hành vi của họ

Có thể lấy ví dụ về insight khách hàng: bạn phát hiện ra rằng sau khi mua điện thoại, khách hàng thường sẽ mua thêm ốp lưng. Xuất phát từ insight này, bạn có thể đặt vị trí sản phẩm ốp lưng muốn bán kèm ngay bên cạnh sản phẩm điện thoại để kích thích nhu cầu của họ. Nếu khách hàng quyết định mua cả 2 sản phẩm nghĩa là bạn đã thay đổi hành vi mua hàng của họ, đồng thời tăng doanh thu cho doanh nghiệp. Bởi lẽ, phân tích insight chính là khám phá về các động cơ cơ bản thúc đẩy hành vi của con người.

Customer Insight co dac trung nhu the nao

Insight là gì? Customer Insight có đặc trưng như thế nào?

Không phải lúc nào cũng là sự thật hiển nhiên

Customer Insight nghĩa là sự thật ngầm hiểu, không phải điều hiển nhiên như việc trái đất quanh quanh mặt trời. Quan sát là yếu tố rất quan trọng trong việc tạo ra insight nhưng chỉ là một điểm dữ liệu để xem xét. Doanh nghiệp cần theo dõi khách hàng và phát hiện những lý do, động lực tạo ra hành vingười tiêu dùng. Hãy luôn đặt câu hỏi “Tại sao?” khi quan sát một sự thật hiển nhiên để tìm kiếm một sự thật ngầm hiểu.

Insight có thể quyết định hành động thực tế

Một insight marketing được đánh giá hay tức là phải đủ sự độc đáo để khiến khách hàng hành động. Điều này kích thích họ tương tác với chiến dịch, từ đó làm tăng tỉ lệ chuyển đổi cho doanh nghiệp. Nếu chỉ có thể là lý thuyết mà không áp dụng hay kiểm chứng được thì cũng không được coi là insight.

Customer Insight co dac trung nhu the nao

Customer Insight có đặc trưng như thế nào?

Insight không chỉ xuất phát từ dữ liệu

Doanh nghiệp có thể khai thác được nhiều data khách hàng, đó là thông tin sự thật nhưng không có nghĩa kho dữ liệu khổng lồ sẽ đem lại một insight hay. Điều cốt lõi của các marketer là biến data trở nên giá trị hơn, khai thác, phân tích dữ liệu để tìm kiếm insight. Từ điều này có thể biến thành hành động. Do đó, bạn cần thiết lập suy nghĩ tổng thể và phân tích đa dạng các loại dữ liệu.

Case study về Insight

Coca Cola

Coca Cola tìm ra customer insight vô cùng đắt giá từ phía khách hàng tiềm năng bằng việc thu thập data, chính là giới trẻ. Khi họ giao tiếp, giới trẻ hay gọi nhau bằng tên. Cách tốt nhất để bắt đầu cuộc nói chuyện của tập khách hàng này là việc sử dụng tên của nhau. Ở khía cạnh khác, thế hệ Miilennials thường đề cao chủ nghĩa cá nhân, đặt cái tôi lên trên hết. Do đó, cách dễ nhất để tiếp cận họ là làm cho họ thấy một sản phẩm mang tính cá nhân hóa. Ví dụ như tên mình trên quảng cáo hoặc tên mình trên chiếc vỏ lon Coca. Chính điều này đã tạo nên thành công rất lớn trong chiến dịch Marketing của thương hiệu này.

Coca Cola

Case study về Insight – Coca Cola

OMO

Các bà mẹ ở các thị trường mới nổi tại Châu Á và các nước đang phát triển có thói quen tin rằng:

  • Phản đối mọi thứ khiến họ xem là mất vệ sinh với gia đình và các chất bẩn.
  • Bẩn là điều không tốt, có ý nghĩa tiêu cực với trẻ nhỏ.

OMO

Case study về Insight – OMO

Do đó, cần phải có điều gì đó khiến cho việc vấy bẩn trở nên dễ dàng chấp nhận hơn đối với tập khách hàng này. Thương hiệu OMO đã đem đến một insight vô cùng sáng tạo “Bẩn là tốt”. Các em bé sẽ không ngại lấm bẩn, không ngần ngại vui chơi học hỏi để rút ra được những bài học quý giá từ cuộc sống này.

Kết luận

Một customer insight tốt cần có khả năng ứng dụng được và có thể thay đổi hành vi khách hàng. Mong rằng bài viết trên đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích về khái niệm insight là gì để có thể áp dụng thành công vào các chiến lược kinh doanh.

4/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *