Internship là gì? Internship có vai trò như thế nào trong các doanh nghiệp?

Internship là gì? Cùng với sự bùng nổ của thời đại công nghệ 4.0 hiện nay khiến các Marketer cũng phải thay đổi để thích nghi. Hơn nữa, các bạn sinh viên còn ngồi trên ghế nhà trường cũng không phải ngoại lệ. Internship được coi là một trong những phương thức hữu hiệu nhất giúp các bạn sinh viên có khả năng học hỏi thêm kinh nghiệm thực tế. Vậy Internship là gì và Internship có vai trò như thế nào trong các doanh nghiệp?

Internship là gì?

Internship có nghĩa là là vị trí thực tập sinh hoặc còn gọi là nhân viên thực tập, là những bạn sinh viên chưa ra trường hoặc vừa mới ra trường và đang làm việc tại các công ty, doanh nghiệp nhằm mục đích tiếp xúc với môi trường thực tế, rèn luyện thêm các kỹ năng mềm và tích lũy kinh nghiệm cho bản thân.

Nói một cách khác, đây là cơ hội mà các nhà tuyển dụng cung cấp cho sinh viên quan tâm đến chuyên ngành mà họ đang muốn thử sức. Thông thường, nhân viên thực tập làm việc tại một doanh nghiệp trong một khoảng thời gian nhất định, khoảng ba đến sáu tháng. Ngoài ra, một số sinh viên có thể chọn phương án thực tập bán thời gian. Họ chỉ làm việc tại văn phòng vài ngày hoặc vài giờ trong mỗi tuần. Với hình thức toàn thời gian, nhân viên thực tập có thể làm việc cùng giờ với nhân viên chính thức trong doanh nghiệp.

Internship la gi

Khái niệm Internship – Vị trí Intern là gì?

Tại một số trường đại học, cao đẳng, việc thực tập được tính vào tín chỉ của sinh viên. Điều này phụ thuộc vào yêu cầu, đặc điểm của từng trường, nhưng thông thường, thời gian thực tập kéo dài từ ba tháng được tính vào tín chỉ trong toàn khóa học.

>> Đọc thêm: Seminar là gì?

Internship có vai trò như thế nào trong các doanh nghiệp?

Thực tế cho thấy, Internship đóng góp nhiều vai trò quan trọng trong mỗi công ty như:

  • Giảm thiểu một phần khối lượng công việc cho các nhân viên chính thức.
  • Đây coi là nguồn nhân lực chất lượng cao. Tuy nhiên, chi phí cho một nhân viên Internship sẽ thấp hơn nhiều so với nhân viên được tuyển chính thức. Hơn nữa, các Internship giống như một tờ giấy trắng, ham học hỏi và dễ dàng đào tạo. Các thực tập sinh thường có sự nhiệt huyết, luôn cố gắng thể hiện mình và chứng tỏ năng lực học hỏi Đây chính là những yếu tố mà các doanh nghiệp hiện nay cần so sánh với những nhân viên dày dặn kinh nghiệm.
  • Tạo nên sự khác biệt, tạo nên môi trường trẻ trung, giúp mọi người có cảm hứng làm việc hơn.

Internship co vai tro nhu the nao trong doanh nghiep

Internship có vai trò như thế nào trong các doanh nghiệp?

Những lưu ý dành cho sinh viên khi đi thực tập

Quan sát, chủ động học hỏi

Đây là thời điểm bạn cần nhận ra rằng mọi thứ bạn đã học ở giảng đường đại học sẽ khác rất nhiều so với thực tế. Những đồng nghiệp tuy muốn giúp đỡ bạn nhưng họ cũng có trách nhiệm, nghĩa vụ riêng. Do đó, họ không thể dành cho bạn quá nhiều thời gian để giải thích mọi thứ. Vì vậy, bạn cần có tinh thần chủ động trong tất cả mọi việc.

Bạn cần chủ động tìm hiểu những kiến thức thực tế, tìm hiểu về công việc tại doanh nghiệp bạn đang làm,… Điều quan trọng nhất là bạn cần biết quan sát. Hãy tậpquan sát những đồng nghiệp của bạn giao tiếp như thế nào? Họ ứng xử với cấp trên ra sao? Phong cách làm việc của sếp chuyên nghiệp như thế nào?…

Nhung luu y danh cho sinh vien khi di thuc tap

Những lưu ý dành cho sinh viên khi đi thực tập

Chấp nhận thực tế

Bạn cần học cách chấp nhận thực tế, bởi đây không còn là giảng đường đại học của bạn trước đây. Vì vậy, điều mà bạn cần làm chính là hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao. Nếu có thể, bạn hãy yêu cầu nhiều hơn và đảm nhận bất cứ nhiệm vụ nào bạn có thể làm. Hãy cố gắng thể hiện rằng bạn có thể làm việc đó một cách nhanh chóng, chính xác. Điều này sẽ giúp bạn được công nhận, đánh giá cao về năng lực và được mọi người chú ý.

Làm việc chuyên nghiệp

Nhiều người vẫn cho rằng, những sinh viên thực tập có thể không cần thiết phải tuân thủ theo đúng giờ làm việc của doanh nghiệp. Tuy nhiên, đây là một quan điểm sai lầm. Bạn cần thể hiện sự chuyên nghiệp của mình ngay từ những việc nhỏ nhất hàng ngày, từ phong cách ăn mặc, tác phong làm việc, giao tiếp ứng xử với đồng nghiệp,… Điều quan trọng nhất bạn cần nhớ là phải luôn luôn đúng giờ. Việc này thể hiện bạn là người thực sự nghiêm túc khi thực tập tại doanh nghiệp. Hơn thế nữa, nó giúp bạn ghi điểm trong mắt mọi người ngay sau kỳ thực tập.

Nhung luu y danh cho sinh vien khi di thuc tap

Những lưu ý dành cho sinh viên khi đi thực tập

Kết luận

Hiểu được khái niệm Internship là gì, bạn có thể thấy rằng đây là bước ngoặc đánh dấu sự nghiệp  tương lai của bạn sẽ phát triển ra sao. Để việc thực tập đạt hiệu quả cao nhất, bạn cần chuẩn bị thật tốt không những kiến thức chuyên môn cũng như rèn luyện các kỹ năng làm việc thật sự chuyên nghiệp. Chúc bạn thành công!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *