Key visual là gì? Logo và Key Visual có điểm gì khác nhau?

Key Visual chính là từ để nói đến những ý tưởng hoặc hình ảnh của chiến dịch truyền thông trong mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên hầu hết mọi người vẫn lầm tưởng Key visual và logo là một. Vậy thực chất key visual là gì? Sự khác biệt giữa logo và key visual là gì?

Key visual là gì

Chắc hẳn bạn đang có thắc mắc về định nghĩa key visual là gì? Key Visual là một ý tưởng, là hình ảnh xuất hiện trong rất cả những chiến dịch truyền thông của mọi doanh nghiệp. Cũng giống như Message thì Key Visual có mục đích khiến người tiêu dùng nhận diện thương hiệu của bạn, nhận diện sản phẩm của bạn trong rất nhiều sản phẩm của doanh nghiệp khác. Key visual sẽ được sử dụng trong sự thống nhất của truyền thông trong toàn bộ chiến dịch quảng cáo. Ngoài ra, nó còn giúp khơi gợi cảm xúc và thu hút khách hàng tiềm năng. Key visual cũng giúp truyền tải cá tính của thương hiệu đến với người tiêu dùng.

Key visual còn giúp Nếu như bộ phận Marketing của doanh nghiệp hiểu rõ được key visual là gì thì sẽ giúp họ nhìn ra được tính thẩm mỹ và thông điệp sau chiến dịch quảng cáo để từ đó làm việc chặt chẽ, thống nhất theo một hướng giúp chiến dịch dễ dàng thành công hơn.

Đối với các Agency thì key visual sẽ giúp thống nhất thông điệp hình ảnh với khách hàng cho các chiến dịch truyền thông.

key visual là gì

Key visual design – Cách thiết kế key visual – Key visual gồm những gì? (Ảnh: Admicro)

>>> Đọc thêm: Celeb là gì?

Điểm khác biệt giữa logo và key visual là gì?

Sau khi đã hiểu được khái niệm key visual là gì, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về điểm khác biệt rõ nét giữa key visual và logo. Bản chất key visual không phải là phần trong việc thiết kế logo, ở một số trường hợp thì key visual là một addon hiệu quả cho logo. Key visual bao gồm hình ảnh luôn được sử dụng xuyên suốt một chiến dịch quảng cáo truyền thông để nâng cao sự nhận diện thương hiệu. Key visual cũng là thứ gắn liền với thương hiệu hơn logo, chính vì vậy tạo ra một key visual chất lượng sẽ khiến chiến dịch marketing của doanh nghiệp đạt hiệu quả tốt nhất. Trong một số trường hợp khác thì key visual kết hợp cùng logo sẽ giúp tăng cường sự nhận diện thương hiệu hơn.

Những xu hướng key visual thịnh hành nhất hiện nay

Digital Gets Delicate

Chúng ta đang sống trong thời đại công nghiệp hóa và kỹ thuật số, ảnh hưởng của thiết kế kỹ thuật số tới những giá trị cũ như phong cách thủ công, nét cọ tinh tế và kết cấu mịn màng. Brenda Milis – vị giám đốc sáng tạo của Adobe cho rằng: “Khi phần cứng và phần mềm phát triển, các nghệ sỹ đồ họa và họa sĩ chuyên nghiệp đang phác thảo bằng bút chì kỹ thuật số, mang lại cho họ chất lượng, tính linh hoạt cũng như những cơ hội sáng tạo khi di chuyển”.

Digital Gets Delicate

Cách thiết kế key visual – Ví dụ về key visual Digital Gets Delicate

Female Creator

Có thể nhận thấy, phụ nữ luôn là một chủ đề dễ dàng truyền cảm hứng qua những bức ảnh độc đáo. Ngoài ra, các nhà báo, phóng viên đang tìm kiếm ảnh stock có thể đi cùng với những câu chuyện về thay đổi xã hội và cuộc sống thực của phụ nữ.

Milis đã cho rằng: ”Những hình ảnh chào mừng phụ nữ cũng như sự sáng tạo của họ, những nhân vật nữ nổi tiếng là những người tiên phong trong thời đại, cũng như những người đương thời đang mở rộng tầm ảnh hưởng của họ tới cộng đồng phụ nữ nói chung. Chủ đề về nhận thức, vai trò,sự đa dạng và việc cân bằng giới tính luôn là những ý tưởng hàng đầu cho thiết kế”.

No Man is Island

Người tiêu dùng ngày nay rất nhạy cảm với vấn đề môi trường. Do đó trách nhiệm của mỗi doanh nghiệp với môi trường ngày càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Hình ảnh cho thấy cấu trúc nhân tạo cân bằng với các yếu tố tự nhiên nói đến đô thị hóa ngày càng tăng của chúng ta. Theo Cục điều tra dân số Hoa Kỳ, 97% đất của Mỹ là nông thôn, nhưng chỉ có 19,3% người dân sống ở đó.

Milis nói: “Với tư cách là một nhà thiết kế, nhà tiếp thị, nhà báo và những người đang tách biệt khỏi thiên nhiên hoang dã và không gian mở, họ đã và đang tìm kiếm những hình ảnh cho thấy sự hiện diện của tự nhiên cùng tất cả những gì chúng tôi đã xây dựng.”

No Man is Island

Key visual design – Kích thước key visual – Ví dụ về key visual No Man is Island

Theo phân tích của Adobe Stock bằng Adobe Digital Insights (ADI) cho thấy phần lớn hình ảnh đô thị được mọi người tìm kiếm để bao quát việc cân bằng giữa bối cảnh đô thị và thiên nhiên lên đến 62%. Điều đó bao gồm những hình ảnh là công viên, cây cầu bắc qua sông suối, hay những cảnh quan tươi tốt xung quanh các công trình nhân tạo. Tuy nhiên, chỉ có 25% hình ảnh đô thị được tìm kiếm nhiều nhất lại hoàn toàn là do con người tạo ra.

3D

3D được coi là một trong những concept rất thú vị với bất kì phương tiện truyền thông nào. Những hình ảnh hay video quảng cáo 3D thường được sử dụng trong quảng cáo bất động sản, phim, ô tô,… giúp nâng cao sự trải nghiệm cho người xem. Ngày nay, công nghệ này ngày càng phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Nếu như bạn biết cách khai thác tốt, thương hiệu của bạn sẽ gặt hái được những thành công nhất định.

Storytelling

Từ năm 2017, Storytelling đã trở thành một xu hướng bùng nổ mạnh mẽ và cực kỳ phát triển cho đến nay. Nó sẽ giúp thương hiệu của bạn đến gần hơn với khách hàng thông qua những câu chuyện, những trải nghiệm xung quanh cuộc sống thay vì việc bạn cứ “thao thao bất tuyệt” với những lời kêu gọi mua hàng. Thay vào đó, hãy kể một câu chuyện thú vị bằng việc sử dụng hình ảnh hoặc video nhắm vào một nhóm đối tượng cụ thể, kết hợp với giai điệu và bối cảnh phù hợp. Như vậy, bạn chắc chắn sẽ chiếm trọn tình cảm của khán giả.

Storytelling

Creative key visual – Ví dụ về key visual Storytelling

Ví dụ về Key visual và logo của thương hiệu Michelin

Logo Michelin

logo michelin

Key Visual: The Michelin man

Key Visual cua The Michelin man

Khi doanh nghiệp tiến hành tìm cách thiết kế Key Visual cần lưu ý những điểm sau:

  • Đơn giản, dễ hiểu.
  • Duy nhất, không thể nhầm với thương hiệu khác.
  • Sử dụng được trên nhiều phương tiện.
  • Định hướng cảm xúc khách hàng theo cá tính thương hiệu.

Case study Vincom key visual design, thiết kế từ Bratus Studio

Vincom được biết đến là một trung tâm thương mại của tập đoàn Vingroup. Bratus đã xây dựng concept “Quà tặng cuộc sống”. Bratus đã sử dụng màu nước, kỹ thuật số tạo ra những trải nghiệm vô cùng thú vị cho khách hàng và thu hút được sự chú ý từ họ.

Vincom key visual

Concept này truyền tải thông điệp của vincom đến khách hàng đó là Vincom là trung tâm thương mại, nơi mà khách hàng có thể trải nghiệm những điều bất ngờ, vincom cũng giúp kết nối những niềm vui, niềm hạnh phúc, mang đến cho mọi người những khoảnh khắc hạnh phúc trọn vẹn nhất. Đây là món quà mà Vincom gửi đến toàn bộ khách hàng.

4 cách để tạo nên key visual thu hút

Đảm bảo sự nhất quán trong các ấn phẩm truyền thông

Để tạo ra một key visual thu hút cho sản phẩm đòi hỏi bạn phải hiểu rõ các đặc điểm sản phẩm và phân khúc khách hàng mà bạn đang hướng đến. Nếu thương hiệu của bạn hướng đến phân khúc cao cấp, hãy chắc chắc rằng key visual bạn đưa ra thể hiện được sự sang trọng, thanh lịch, đừng quá màu mè hay phô trương.

Chú trọng đến yếu tố cảm xúc 

Một key visual thành công cần chạm trực tiếp được đến cảm xúc của người xem. Cho dù đó có thể là vui, buồn hay ngạc nhiên,… con người luôn dễ dàng ghi nhớ mọi thứ gắn liền với cảm xúc của họ. Hơn thế nữa, người xem sẽ có được hứng thú bình luận, tham gia đóng góp ý kiến, tương tác với sản phẩm khi bạn “chạm“ đúng sự quan tâm và cảm xúc của họ.

Tận dụng yếu tố màu sắc và rút ngắn content

Mỗi khách hàng chỉ có khoảng 5 đến 10 giây trước khi lướt qua xem các thương hiệu khác, nên việc thiết kế màu sắc, bố cục như màu vàng, cam, đỏ, tím,… để tạo sự chú ý đặc biệt với người xem sẽ mang đến lợi thế rất lớn, thay vì dòng chữ dài ngoằng miêu tả tính năng sản phẩm. Sở dĩ các hãng đồ ăn nhanh như KFC, Mcdonald’s , Lotteria,… thường sử dụng màu đỏ tượng trưng cho mình nhằm tạo cảm giác khẩn trương, vội vã cũng như kích thích được cảm giác thèm ăn của mọi người.

Quan tâm đến yếu tố thời điểm

Vấn đề nào đang được quan tâm nhất mạng xã hội hiện nay? Sự kiện nào đang được công chúng bàn tán nhiều nhất thời gian vừa qua? Một key visual ấn tượng nên lồng ghép những chi tiết mang tính bắt kịp xu hướng và thể hiện được sự quan tâm của công chúng. Ý tưởng của bạn dù độc đáo, sáng tạo đến đâu nhưng đi ngược lại với thị hiếu của người xem đều sẽ nhận về lượng tương tác không hiệu quả như mong muốn.

Kết luận

Bài viết trên đã giúp chia sẻ khái niệm key visual là gì. Hy vọng những thông tin trên hữu ích giúp bạn có được những kiến thức về Marketing để từ đó đưa doanh nghiệp của mình phát triển hơn nữa trong tương lai. Chúc các bạn thành công!

 

Rate this post

2 Trả lời “Key visual là gì? Logo và Key Visual có điểm gì khác nhau?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *