Kols là gì? Sự khác biệt cơ bản giữa Kols và Influencers

Hiện nay, trong thời đại phát triển của kỷ nguyên công nghệ thì Kols được xem như một vũ khí tối thượng trong việc marketing tại doanh nghiệp. Cùng tìm hiểu Kols là gì, vai trò của Kol trong marketing là gì và những điều cần biết về Kols và Influencers là gì.

Kols là gì

Kols là từ viết tắt của cụm từ Key Opinions Leaders, là người có sức ảnh hưởng trên cộng đồng mạng. Thông thường Kols sẽ được mời tham gia nhiều sự kiện truyền thông để gia tăng sự lan tỏa. Kols được phân loại bởi 3 tiêu chí chính: Độ phủ, khả năng tác động tới ý kiến người tiêu dùng và độ liên quan tới thương hiệu.

Sử dụng Kol hợp lý sẽ giúp thương hiệu rút ngắn được thời gian đạt được KPI, tương tác cũng như quảng bá hình ảnh thương hiệu.

kols là gì

Kols là gì? kols marketing là gì

 

Phân loại nhóm Kol

KOL thông thường được chia làm 3 nhóm, tùy theo tính chất và tầm ảnh hưởng tới cộng đồng

Celeb (Celebrities, VIP…)

Nhóm này để chỉ những người có tầm ảnh hưởng lớn nhất, có tiếng tăm nhất tới một nhóm tuổi hoặc ngành nghề nào đó. Thường thì celeb đóng vai trò là gương mặt thương hiệu hoặc đại diện cho hình ảnh của thương hiệu. Nhóm này ngoài nổi tiếng trên mạng xã hội mà còn nổi tiếng cả trên các phương tiện truyền thông khác.

Influencers

Nhóm này cũng có tầm ảnh hưởng tới cộng đồng nhưng vẫn chưa bằng nhóm celeb, thường Influencers sẽ phát triển mạnh nhất trên mạng xã hội và họ chỉ có tiếng nói trong một lĩnh vực nhất định.

influencers

Mass Seeder

Nhóm này thường ảnh hưởng đến tập khách hàng nhỏ lẻ, nhóm người này mang đến những đánh giá khách quan về sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó. Nhóm này cũng có thể PR bằng cách chia sẻ nội dung từ  2 nhóm trên.

Sự khác biệt giữa KOLS và Influencer là gì?

Dù cho Influencers được nằm trong nhóm của KOLS, tuy nhiên nhiều người nhầm tưởng hai khái niệm này là một. Thông thường Influencers sẽ được khán giả và người hâm mộ tìm đến vì giải trí hoặc cần lời khuyên. Cả Kols và Influencers đều có lượng theo dõi lớn trên mạng. Tuy nhiên Kols có những kiến thức sâu rộng hơn ở một vài lĩnh vực nên có thể có được ý kiến về những thứ có chuyên môn còn Influencers thì không phải vậy.

Yếu tố quan trọng khi lựa chọn Kols

Chuyên môn và độ tin cậy là yếu tố đầu tiên với một KOLs. Dù Kol có thuộc nhóm nào thì độ tin cậy cũng như khả năng chuyên môn của họ phải ở một vị thế nào đó, chỉ vậy thì Kol mới có được lòng tin từ người tiêu dùng, qua đó có thể tác động đến hành vi mua hàng của họ.

Phong cách sống cũng là yếu tố tiên quyết, đi song song với các lĩnh vực chuyên môn của Kols. Lĩnh vực chuyên môn càng được nhiều người quan tâm thì độ tác động tới nhóm đối tượng mục tiêu càng lớn, qua đó giúp thương hiệu tạo dựng cho mình một vị thế nhất định.

Ngoài ra hình ảnh Kols phải phù hợp với đặc tính của thương hiệu. Tuy nhiên, Target Audience cũng là yếu tố quan trọng giúp quyết định thành công của chiến dịch. Hãy nhìn vào list followers để xem họ có phải đối tượng sử dụng sản phẩm của mình hay không rồi sau đó mới lựa chọn.

Sử dụng Kols hiệu quả thì marketers cần lưu ý về tần suất đăng bài cũng như cách thức đặt link. Chỉ nên đăng tối đa 3 bài trong 1 tuần, hiệu quả nhất chỉ là 1 bài. Không nên để Influencers nhắc đến tên sản phẩm quá 3 lần trên 1 post để tránh việc PR quá lộ liễu. Không nên đặt đường link trong bài viết mà chỉ nên đặt ở phần bình luận.

Chiến dịch sử dụng Kols cần đánh giá hiệu quả một cách chặt chẽ để qua đó có được sự chuẩn bị tốt hơn cho các chiến dịch tiếp theo.

Kết Luận

Hiểu rõ được KOLs là gì sẽ giúp thương hiệu lựa chọn kols phù hợp hơn để đạt được hiệu quả mong muốn. Tuy nhiên người làm marketing giỏi phải lường trước được những vấn đề phát sinh với Kols trong tương lai để qua đó có được phương án xử lý sự cố không mong muốn.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *