Logistics là gì? Logistics trong doanh nghiệp có chức năng như thế nào?

Logistics là gì? Ngày nay, trong bối cảnh nền kinh tế thị trường ngày càng phát triển mạnh mẽ, Logistics được ra đời như một giải pháp hữu ích phục vụ nhu cầu sản xuất và phân phối sản phẩm một cách thuận tiện, nhanh chóng nhất. Vì vậy, mặc dù ra đời chưa lâu nhưng Logistics đã và đang khẳng định được vai trò to lớn trong nền kinh tế của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Vậy Logistics là gì? Trong doanh nghiệp, Logistics có chức năng như thế nào?

Logistics là gì?

Khái niệm Logistics là gì? Logistics là một vòng tròn bao gồm các hoạt động như: lưu trữ hàng hóa, đóng gói, bao bì, kho bãi, luân chuyển hàng hóa, thủ tục hải quan,… nhằm đạt đến mục đích sau cùng là vận chuyển sản phẩm, hàng hóa từ nhà cung cấp đến tay người tiêu dùng một cách tối ưu hóa. Do đó, nhân viên Logistics sẽ là những người phụ trách các công việc liên quan đến chuỗi các hoạt động kể trên.

Logistics la gi

Định nghĩa Logistics – Tiếng Anh chuyên ngành Logistics là gì?

Nếu làm tốt quá trình Logistics, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí vận chuyển đáng kể. Điều này đồng nghĩa với việc giá thành sản phẩm có thể được hạ xuống, từ đó nâng cao tính cạnh tranh và đem về nhiều lợi nhuận cho doanh nghiệp.

>> Đọc thêm: SKU sản phẩm là gì?

Quy trình Logistics

Hiểu được khái niệm Logistics là gì, có thể nói, quy trình logistics khá đơn giản nhưng với những doanh nghiệp càng lớn nhất là những doanh nghiệp xuất nhập khẩu thì Logistics được coi là chiến lược cần chú trọng, đầu tư công sức và tiền bạc.

Quy trinh Logistic

Marketing Logistics là gì? – Quy trình Logistics – Công ty logistics

Các hoạt động của Logistics thường sẽ bao gồm:

  • Dịch vụ khách hàng.
  • Dự báo nhu cầu khách hàng.
  • Thông tin trong kênh phân phối.
  • Kiểm soát việc lưu kho.
  • Vận chuyển nguyên liệu, vật liệu.
  • Quản lý quá trình đặt hàng của khách hàng.
  • Lựa chọn địa điểm đặt nhà máy và kho.
  • Thu gom hàng hóa, sản phẩm.
  • Đóng gói, bốc dỡ hàng.
  • Phân loại hàng hóa.

Logistics trong doanh nghiệp có chức năng như thế nào?

Giá bán sản phẩm

Một doanh nghiệp căn cứ để quyết định giá cả về cả hai yếu tố là bên trong và bên ngoài. Marketing Logistics buộc phải nhận ra các yếu tố quyết định giá. Những yếu tố điều khiển và quyết định đến giá cả bao gồm: Hồ sơ của khách hàng, sản phẩm, loại đơn đặt hàng. Những yếu tố này thay đổi thường không được kiểm soát bởi Marketing Logistics. Tuy nhiên, Logistics phải hiểu được cách các yếu tố ảnh hưởng như thế nào đến quyết định của khách hàng. Việc giảm giá cho chi phí vận chuyển liên quan cũng gây ảnh hưởng đến giá mà khách hàng cuối cùng sẽ chi trả cho sản phẩm/dịch vụ.

Logistic trong doanh nghiep co chuc nang nhu the nao

Logistics trong doanh nghiệp – Công ty logistics

Phân phối hàng hóa

Một chức năng khác nữa của Logistics chính là tìm ra khách hàng của bạn là ai? Làm thế nào để tạo nên sản phẩm/dịch vụ cho tập khách hàng tiềm năng đó? Mỗi khách hàng sẽ có nhu cầu cá nhân để các dịch vụ được cung cấp có thể thay đổi cho phù hợp với họ. Bất kể là khác biệt như thế nào, khách hàng luôn mong đợi sự phù hợp 100% và mức độ tin cậy phải được đảm bảo trong mọi giao dịch. Vì vậy, Logistics có vai trò giúp doanh nghiệp tìm kiếm những khách hàng mục tiêu, giao hàng đúng thời hạn, hóa đơn được lập chính xác và trên hết là không gây ra bất cứ một thiệt hại gì cho doanh nghiệp.

Khuyến mại

Quảng cáo là một yếu tố quan trọng khác trong quy trình Marketing Logistics của doanh nghiệp. Khi tung sản phẩm ra thị trường, doanh nghiệp phải có sự phối hợp với Logistics của các kênh Marketing khác nhau. Marketing Logistics có thể đảm bảo rằng tất cả các tổ chức này làm việc cùng nhau, sản xuất các chất liệu Marketing cần thiết nhất để bán được sản phẩm.

Logistic trong doanh nghiep co chuc nang nhu the nao

Chức năng của Logistics

Địa điểm

Chức năng của Logistics hỗ trợ các doanh nghiệp đơn giản hóa những giao dịch giữa nhà cung cấp Logistics và khách hàng. Doanh nghiệp cần phải thực hiện hậu cần theo hướng mà khách hàng không nhận ra được sự phức tạp liên quan đến Logistics. Đối với khách hàng, họ cho rằng đầu ra luôn luôn quan trọng hơn quy trình.

Kết luận

Bằng việc hiểu được Logistics là gì cũng như vai trò, chức năng của nó trong mỗi doanh nghiệp, hy vọng rằng bạn có thể tối ưu hóa quy trình này trong thực tế để đem lại hiệu quả. Hiện nay, vận tải đa phương thức đã được liên kết với rất nhiều các phương thức vận tải khác nhằm phục vụ tốt hơn cho nhu cầu cung ứng và tiêu thụ sản phẩm.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *