Ltd là gì? Một số loại thuế bắt buộc với doanh nghiệp Ltd

Ltd là gì? Chắc hẳn bạn đã từng nghe thấy hậu tố Ltd đằng sau các doanh nghiệp. Cấu trúc doanh nghiệp Ltd đã phổ biến trên toàn thế giới và được mã hóa ở rất nhiều quốc gia. Tuy nhiên, các quy định quản lý ở từng quốc gia có thể sẽ khác nhau. Vậy Ltd là gì? Hãy cùng Phương Anh Blog tìm hiểu về thuật ngữ này thông qua bài viết dưới đây.

Khái niệm Ltd là gì?

Ltd là gì trong tiếng Việt? Ltd là từ viết tắt của từ Limited, có ý nghĩa của công ty trách nhiệm hữu hạn. Trong công ty TNHH, trách nhiệm của cổ đông sẽ bị giới hạn ở số vốn họ đầu tư ngay từ ban đầu. Nếu một doanh nghiệp như vậy bị mất khả năng thanh toán thì tài sản cá nhân của các cổ đông vẫn được bảo vệ. Theo quy định hiện hành về viết tắt tên công ty, LTD là tên viết tắt công ty TNHH một thành viên.

Ltd la gi

Định nghĩa Ltd – Ltd là gì trong ngân hàng?

Một công ty TNHH có thể có một hoặc nhiều thành viên. Họ được gọi là chủ sở hữu hoặc cổ đông. Giám đốc có thể là nhân viên trong doanh nghiệp, giám sát tất cả các công việc hành chính và hồ sơ thuế nhưng không bắt buộc phải là cổ đông.

>> Đọc thêm: Mô hình B2C là gì?

Một số loại thuế bắt buộc đối với doanh nghiệp Ltd

Thuế môn bài

Đây là một loại thuế gián tiếp, được áp dụng cho các thực thể hoạt động kinh doanh tại Việt Nam và phải thanh toán hàng năm. Các công ty TNHH buộc phải đóng thuế môn bài trong tháng đầu tiên, ngay sau khi đăng kí kinh doanh.

Thue mon bai

Thuế môn bài

Tất cả các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân (bao gồm chi nhánh, nhà máy và cửa hàng) và các nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam đều đóng chịu thuế môn bài. Tỷ lệ thuế môn bài là khác nhau đối với các cá nhân, hộ gia đình và tổ chức kinh tế.

Thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế thu nhập doanh nghiệp là loại thuế được chính phủ đánh vào lợi nhuận kinh doanh. Đây là thuế trực thu, nghĩa là doanh nghiệp sẽ phải đóng thuế dựa trên kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh. Mức thuế được chính phủ ban ra vào năm 2019 hiện là 20%. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt như:

  • Doanh nghiệp có các hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí tại Việt Nam: mức thuế suất là 32 đến 50%.
  • Doanh nghiệp có các hoạt động thăm dò, khai thác mỏ tài nguyên quý hiếm bao như: vàng, bạc, kim cương, bạch kim, đá quý, đất hiếm, thiếc, =chịu mức thuế suất 50%. Trong trường hợp những mỏ tài nguyên quý hiếm có 70% diện tích nằm ở vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn, doanh nghiệp chịu thuế suất là 40%.

Thue thu nhap doanh nghiep

Thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế giá trị gia tăng (VAT)

Thuế giá trị gia tăng là loại thuế mà mọi doanh nghiệp cần phải nộp. Điều này giống như khi bạn đi ăn nhà hàng, bạn sẽ chịu mức thuế giá trị gia tăng 10%, doanh nghiệp cũng phải nộp thuế giá trị gia tăng cho Nhà nước. Loại thuế này được áp dụng cho hàng hóa/dịch vụ với 3 mức thuế được quy định rõ ràng cho các loại hàng hóa khác nhau.

Thuế thu nhập cá nhân

Thu nhập cá nhân là khoản thuế liên quan đến tổng thu nhập của một cá nhân từ tiền lương, đầu tư và các hoạt động khác trong một khoảng thời gian nhất định. Loại thuế này thể hiện số thuế mà một cá nhân phải nộp cho ngân sách nhà nước Việt Nam, từ các khoản thu nhập khác và khoản khấu trừ lương. Doanh nghiệp cũng có trách nhiệm phải kê khai nộp thuế cho các nhân viên của mình.

Thue thu nhap ca nhan

Thuế thu nhập cá nhân

Thuế xuất, nhập khẩu

Đối với những doanh nghiệp xuất, nhập khẩu hàng hóa/dịch vụ ra nước ngoài, họ cần phải nộp thêm các loại thuế xuất nhập khẩu. Trên thực tế, thuế xuất khẩu chỉ đánh vào một số mặt hàng mà chủ yếu là tài nguyên thiên nhiên như: khoáng sản, nông sản, lâm sản, kim loại hoặc phế liệu. Mức thuế này thay đổi theo từng quý cũng như tùy vào từng loại hàng hóa mà mức thuế suất sẽ khác nhau.

Kết luận

Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn về khái niệm Ltd là gì cũng như những loại thuế mà doanh nghiệp này phải nộp. Mong rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích dành cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *