M&A là gì? Vai trò của marketing trong một thương vụ M&A

Tại Việt Nam, hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp đang hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau với quy mô từ vừa và nhỏ cho đến các quy mô lớn và rất lớn. Việc có nhiều doanh nghiệp như vậy vì thế nên hằng năm chúng ta thường phải chứng kiến hàng loại các thương vụ M&A đình đám. Có thể kể ra một số thương vụ lớn gần đây như Kido thâu tóm 65% dầu thực vật Tường An, Uber về tay của Grab tại thị trường Đông Nam Á. Vậy bạn đã biết M&A là gì? Bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn hiểu được M&A là gì cùng với đó là các vai trò của Marketing trong một thương vụ M&A. Mời các bạn cùng tham khảo.

Giới thiệu về M&A là gì?

Bạn đã biết M&A là gì? M&A được viết tắt từ cụm từ Tiếng Anh đó là Mergers and Acquisitions. Trong đó Mergers được hiểu là Sáp nhập còn Acquisitions được hiểu là Mua lại. Có thể hiểu đơn giản M&A là hoạt động kiểm soát lại một doanh nghiệp khác thông qua hình thức sáp nhập hay mua lại được đàm phán giữa các doanh nghiệp để có thể sở hữu tỉ lệ phần trăm hoặc toàn bộ một doanh nghiệp nào đó.

M&A là gì? Vai trò của marketing trong một thương vụ M&A

Tìm hiểu về M&A – Thương vụ M&A là gì? Sáp nhập là gì?

Hình thức sáp nhập trong M&A được hiểu là sự liên kết của các doanh nghiệp có quy mô tương đồng và từ đó cho ra đời một doanh nghiệp có tư cách pháp nhân hoàn toàn mới. Doanh nghiệp sáp nhập sẽ được hưởng các lợi ích, quyền và nghĩa vụ cũng như sở hữu toàn bộ tài sản của doanh nghiệp bị sáp nhập. Tất cả nhằm mục đích vì lợi ích chung của hai doanh nghiệp liên kết.

Đối với hình thức mua lại, diễn biến được diễn ra khi một doanh nghiệp lớn sẽ mua lại các doanh nghiệp nhỏ và đang yếu. Doanh nghiệp mua lại vẫn sẽ giữ tư cách pháp nhân cũ và được quyền sở hữu hợp pháp hoàn toàn với doanh nghiệp bị mua.

Các thương vụ M&A thường được coi là các thương vụ có chủ đích không đơn thuần là sở hữu cổ phần mà tham gia với mục đích có thể nắm quyền quyết định những vấn đề quan trọng của doanh nghiệp đã bị mua lại hoặc sáp nhập. Có thể nói, M&A cũng mang đến nhiều lợi ích đối với doanh nghiệp như là mở rộng thị phần, giảm số lượng nhân viên không cần thiết, giúp doanh nghiệp tăng hiệu quả hơn, tận dụng được các công nghệ chuyển giao,…

M&A là gì? Vai trò của marketing trong một thương vụ M&A

Các hình thức M&A là gì? Lợi ích của M&A là gì?

Một số hình thức thực hiện M&A hiện nay bao gồm:

  • Góp vốn trực tiếp vào doanh nghiệp.
  • Mua lại phần vốn góp hoặc cổ phần.
  • Sáp nhập doanh nghiệp;
  • Hợp nhất doanh nghiệp và chia.
  • Tách doanh nghiệp.

Vai trò của Marketing trong M&A là gì?

Bên cạnh những lợi ích thì các thương vụ M&A cũng chứa đựng nhiều rủi ro có thể là trực tiếp hay gián tiếp. Với góc nhìn từ Marketing, những hình thức M&A có thể hỗ trợ cho doanh nghiệp thâu tóm được các đối thủ tiềm năng có thể đánh bại họ trong tương lai hoặc giúp cho thị trường của họ đươc sâu rộng hơn. Thế nhưng, điều này không thể khiến cho họ chinh phục được thị trường và khách hàng nếu không có những chiến lược Marketing hiệu quả và được đầu tư đúng hướng. Chính vì vậy bên cạnh việc giới thiệu tới bạn đọc về một số thông tin liên quan đến M&A, cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về vai trò của Marketing trong M&A là gì nhé!

M&A là gì? Vai trò của marketing trong một thương vụ M&A

M&A là gì? Vai trò của Marketing trong M&A là gì?

Sau khi hình thức M&A được thực hiện thành công, các doanh nghiệp lại phải đối mặt với một số vấn đề là khách hàng, thị trường, phân khúc, định vị thương hiệu,…

Bên cạnh đó, còn chưa kể đến các vấn đề khách quan như xung đột về giá cả, sản phẩm, hệ thống phân phối hay của con người… Tất cả các yếu tố kể trên đều liên quan đến vai trò của hình thức Marketing hiện đại. Bởi vậy, việc cần tập trung tới marketing sau thương vụ M&A là vô cùng quan trọng, hay nói cách dễ hiểu mục đích của M&A sẽ giúp:

1. Điều chỉnh lại quy trình làm việc và nhân sự

Nhằm giúp nâng cao chất lượng và hiệu quả đối với các thương vụ M&A, cần có sự lắng nghe và tìm hiểu về văn hóa doanh nghiệp, năng lực nhân sự, hệ thống công ty,…. Nắm bắt rõ hỗn hợp tiếp thị 7P, thời điểm này phải có sự quan tâm đến 2 yếu tố là con người và quy trình (đây chính là 2 nguyên nhân chính gây xung đột giữa hai doanh nghiệp khi mới thực hiện thương vụ M&A)

Cần phối hợp chặt chẽ giữa công tác tiếp thị nội bộ (internal marketing) và công tác nhân sự (human resources). Trong thời gian thực hiện thương vụ M&A, các ban giám đốc, chuyên viên đầu tư, marketing và ngay cả hội đồng quản trị cũng cần có một chiến lược Marketing và truyền thông điệp nhất quán.

2. Khắc phục khủng hoảng truyền thông

Khi các thông tin về hoạt động M&A chuẩn bị được công bố thì sự giao động của các đối tác như nhà phân phối, nhà cung cấp, nhân viên cũng ngày càng gia tăng. Điều này rất dễ dẫn đến việc khủng hoảng truyền thông xảy ra.

Một ví dụ điển hình khi mà hãng xe công nghệ Grab mua lại Uber tại thị trường Đông Nam Á, khi đó rất nhiều các tài xế Uber đã rất lo lắng với những điều khoản được Grab đặt ra. Có khá nhiều tài xế đã phải vay nợ để mua xe chạy Taxi công nghệ đứng trước hoang mang khi đứng trước bờ vực phá sản.

Một giải pháp được đưa ra đó là minh bạch hóa thông tin trên các phương tiện truyền thông bên ngoài (external communication) và truyền thông nội bộ trong công ty (internal communication)

3. Thống nhất chiến lược thương hiệu

Một yếu tố cần lưu tâm đó là định vị thương hiệu sau M&A. Việc sáp nhập 2 thương hiệu rất có thể sẽ kiến cốt lõi thương hiệu (brand essence), hệ thống nhận dạng thương hiệu (brand identity system), cấu trúc thương hiệu (brand architecture),… cũng có thể bị ảnh hưởng và thay đổi. Đây là quá trình phân tích ra các điểm đặc trưng và khác biệt của thương hiệu với đối thủ cạnh tranh cũng như truyền thông vào tâm trí khách hàng.

Một số ví dụ chứng minh về việc giá trị thương hiệu ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp và trực tiếp đến người tiêu dùng. Ví dụ như nếu biết Phở 24 bây giờ thuộc sự sở hữu của Jolibee thì người Việt còn tiếp tục ủng hộ? Hoặc một ví dụ khác như Diana đã về tay Unicharm (Nhật) thì liệu rằng đây các cô nàng cá tinh Việt Nam còn sử dụng? Do đó vai trò Marketing cần phải gắn liền cùng các hoạt động M&A.

Đối với hệ thống phân phối, doanh nghiệp có thể sử dụng chung đồng nhất để giảm chi phí cũng như mở sâu rộng thị trường. Ngoài ra cần phải giải quyết triệt để những xung đột kênh (channel conflicts).  Việc điều đỉnh và thay đổi nhân sự chắc chắn sẽ ảnh hưởng một phần đến doanh nghiệp thế nhưng nếu việc thực hiện marketing triệt để trước và trong M&A sẽ giúp tạo tiền đề tích cực cho hậu M&A.

Lời kết

Để có một thương vụ M&A thành công thì cùng cần có một chiến lược marketing trước, trong và sau M&A hiệu quả. Cảm ơn các bạn đã cùng chúng tôi tìm hiểu khái niệm M&A là gì và một số thông tin liên quan đến M&A. Hi vọng rằng những chia trẻ trên sẽ giúp ích cho các bạn trong việc thực hiện các chiến dịch truyền thông cũng như kinh doanh của mình.

Mọi ý kiến đóng góp về bài viết M&A là gì? Vai trò của marketing trong một thương vụ M&A xin để lại ở bình luận bên dưới. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!

5/5 - (4 bình chọn)

Một trả lời tới to “M&A là gì? Vai trò của marketing trong một thương vụ M&A”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *