Management Trainee là gì? Điều bạn chưa biết về Management Trainee

Management Trainee là gì? Đây là xu hướng được nhiều bạn sinh viên lựa chọn hiện nay. Nếu các bạn sinh viên đang có tham vọng phát triển sự nghiệp của bản thân thì có thể Management Trainee tại những tập đoàn FMCG lớn là hướng đi đúng đắn dành cho các bạn. Vậy bạn đã biết về chương trình Management Trainee là gì? Nếu chưa biết thì hãy cùng với Phương Anh Blog tìm hiểu ngay những điều có thể bạn chưa biết về Management Trainee trong bài viết dưới đây.

Định nghĩa Management Trainee là gì?

Management Trainee hay Quản trị viên tập sự là chương trình đào tạo, trải nghiệm chuyên sâu của các công ty lớn và các toàn đa quốc gia dành cho đối tượng sinh viên mới ra trường và các cử nhân dưới 2 năm kinh nghiệm. Với mục đích tìm kiếm các bạn trẻ có tiềm năng, năng lực để trở thành nhà lãnh đạo trong tương lai.

Management Trainee là gì? Điều bạn chưa biết về Management Trainee

Management Trainee là gì? Các chương trình quản trị viên tập sự 2019 được đào tạo bởi các tập đoàn đa quốc gia và các doanh nghiệp lớn (Ảnh: Behance)

Hiện nay các chương trình Management Trainee dành cho các bạn trẻ ngày càng phát triển mở rộng tại Việt Nam, điều này mang lại các trải nghiệm cho sinh viên ngày càng đa dạng. Chính vì thế, chương trình MT không chỉ giúp các bạn trẻ có được kiến thức chuyên môn để phục vụ công việc mà đây cũng là cơ hội định hướng nghề nghiệp giúp các bạn xây dựng được lộ trình giá trị cốt lõi trong sự nghiệp của bản thân.

Xem thêm: M&A là gì?

Đối tượng tham gia Management Trainee

Tùy vào mục đích của các chương trình Management Trainee là gì mà các công ty sẽ yêu cầu các ứng viên khác nhau. Tuy nhiên, đa số các đối tượng được hướng đến đó là các bạn trẻ sắp và đã tốt nghiệp có thành tích xuất sắc trong học tập hoặc những bạn trẻ mới ra trường được 1, 2 năm chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng có sự tự tin, kiến thức xã hội và có khả năng ngoại ngữ tốt.

Lợi ích từ chương trình Management Trainee là gì?

Chương trình “Quản trị viên tập sự” có thể xem là bệ phóng cho sự phát triển trong sự nghiệp của nhiều bạn trẻ. Các cá nhân vượt qua vòng tuyển chọn nghiêm ngặt sẽ được tham gia đào tạo bài bản trong môi trường chuyên nghiệp không chỉ ở Việt Nam mà còn ở cả nước ngoài. Sau khi đào tạo chương trình Management Trainee, các bạn trẻ sẽ có cơ hội trở thành các nhà lãnh đạo, các quản trị viên trong tương lai.

Management Trainee là gì? Điều bạn chưa biết về Management Trainee

Lợi ích của chương trình lương management trainee là gì? Mức lương management trainee cao không? (Ảnh: Internet)

Các vòng thi của chương trình Quản trị viên tập sự

Nếu muốn tìm hiểu xem các vòng thi của Quản trị viên tập sự – Management Trainee là gì thì chắc chắn các bạn trẻ sẽ phải bất ngờ. Thông thường các ứng viên sẽ phải thử thách qua rất nhiều các vòng kiểm tra khắc nghiệt để kiểm tra khả năng của các ứng viên. Có 5 vòng thi phổ biến là Nộp CV – Tư duy (kiểm tra giấy) – Phỏng vấn sơ bộ – Làm việc nhóm / Giải quyết tình huống – Phỏng vấn chuyên sâu. Hầu như các vòng kiểm tra sẽ phải sử dụng ngoại ngữ (phổ biến là tiếng Anh).

Management Trainee là gì? Điều bạn chưa biết về Management Trainee

Hành trình management trainee cần trải qua  (Ảnh: Internet)

Vòng 1: Nộp CV

Bất kì một công ty tuyển dụng nhân sự nào cũng yêu cầu bạn phải nộp bản CV để quyết định bạn có phù hợp với công việc họ cần tìm không. Đối với chương trình Management Trainee (Quản trị viên tập sự) cũng vậy. Trước khi có thể được tham gia ở các vòng sau họ sẽ đánh giá CV của bạn. Bạn cần trình bày CV thật ấn tượng và đúng thông tin, tốt nhất bằng tiếng Anh và kiểm tra lại ngữ pháp và lỗi chính tả.

Vòng 2: Tư duy – Kiểm tra giấy 

Sau khi vượt qua vòng đánh giá CV các bạn trẻ sẽ được tham gia đánh giá chỉ số IQ/EQ thông qua kiểm tra trên giấy, các bài kiểm tra sẽ được viết và trả lời bằng tiếng Anh. Để chuẩn bị tốt cho bài kiểm tra, các bạn nên test thử các bài trên mạng tại nhà trước. Yếu tố tâm lý cũng vô cùng quan trọng.

Vòng 3: Phỏng vấn sơ bộ

Đây là vòng phỏng vấn trực tiếp đầu tiên của Management Trainee. Người đại diện tuyển dụng sẽ đánh giá khá nhiều về khả năng giao tiếp và ngoại hình của bạn. Hãy chú ý đến cách ăn mặc và thái độ lễ phép, trung thực cũng như chuẩn bị các câu hỏi từ trước.

Management Trainee là gì? Điều bạn chưa biết về Management Trainee

Các câu hỏi phỏng vấn Management Trainee là gì? (Ảnh: Internet)

Vòng 4: Làm việc nhóm/ Giải quyết tình huống

Ở vòng thứ 4, bạn sẽ được cùng các ứng viên khác tạo thành một nhóm và giải quyết các tình huống được đưa ra. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá khả năng của bạn thông qua quá trình bạn làm việc nhóm. Hãy cố gắng thực hiện thật tốt và tránh mọi xung đột.

Vòng 5: Phỏng vấn chuyên sâu

Trải qua 4 vòng thi căng thẳng thì vòng thứ cuối cùng này các bạn sẽ được trao đổi chuyên sâu với các nhà tuyển chọn. Họ sẽ đặt những câu hỏi gợi mở để tìm ra tính cách trong con người bạn. Vòng 5 là vòng giúp họ nhận diện được bạn có phải là người phù hợp với công việc mà họ đang tìm kiếm ở công ty không. Hãy thật thoải mái và chứng minh cho họ thấy quyết định lựa chọn bạn là quyết định đúng đắn.

Management Trainee là gì? Điều bạn chưa biết về Management Trainee

Bạn sẽ là quản trị viên tập sự 2019 chứ? (Ảnh: Internet)

Một số câu hỏi thường gặp trong quá trình phỏng vấn Management Trainee

Tại sao bạn mong muốn làm công việc này?

Các nhà tuyển dụng không muốn tuyển vào những sinh viên mà không có mục đích và chấp nhận bất kỳ công việc nào họ được offer. Họ muốn có được những nhân viên nhiệt tình, đam mê với công việc và hơn hết là mong muốn gắn bó với công ty lâu dài.

Vì vậy, khi bạn trả lời cho câu hỏi này, bạn nên nhấn mạnh các yếu tố cụ thể của mô tả công việc. Ví dụ như khả năng bạn có thể lãnh đạo một loại dự án hoặc có kinh nghiệm với trong một lĩnh vực cụ thể được đề cập, hoặc sản phẩm cụ thể của doanh nghiệp bạn đang nhắm tới. Ngoài ra, bạn có thể chứng minh sự quan tâm của mình bằng cách tham khảo thông tin cập nhật gần đây về doanh nghiệp hoặc một trong những sản phẩm của doanh nghiệp đã đem lại giá trị như thế nào trong cuộc sống của bạn.

Bạn học được gì từ những sai lầm đã mắc phải?

Nếu như bạn không thể suy nghĩ về một sai lầm đã mắc phải, bạn dường như sẽ không đáng tin trong mắt nhà tuyển dụng. Bạn hãy mô tả một trong những sai lầm đã diễn ra và thể hiện những gì bạn đúc kết được từ đó, cuối cùng là việc thể hiện những hành động đã làm để ngăn chặn sai lầm đó lặp lại sẽ khiến những nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về con người bạn.

Bạn cần nhớ rằng, bạn đang chứng minh mình có thể quản lý dự án và con người, cũng như quản lý thời gian. Hãy nghĩ về một lỗi lầm, những điều đã học hỏi từ nó và mang lại kết quả là bạn có thể trở thành một nhà quản lý tốt hơn nếu muốn trở thành quản trị viên tập sự. Những câu chuyện từ trường học hoàn toàn có thể chấp nhận được. Tuy nhiên hãy tránh những sai sót liên quan đến tài chính, bởi nhà tuyển dụng có thể đánh giá sai về bạn.

Hãy cho thấy lý do vì sao chúng tôi nên thuê bạn?

Đối diện với câu hỏi này, bạn nên tận dụng cơ hội để chứng minh khả năng cũng sự độc đáo của bản thân cho thấy sự phù hợp với công việc như thế nào. Các nhà tuyển dụng không phải tìm kiếm người giỏi nhất mà họ sẽ tìm kiếm người phù hợp nhất cho công việc. Vì vậy, câu trả lời đúng với bản thân đồng thời thể hiện được bản sắc cá nhân của bạn, đảm bảo được sự thích hợp với vị trí công việc đó chính là một sự kết hợp hoàn hảo.

Với vai trò này, bạn tìm kiếm những thách thức như thế nào?

Các nhà quản lý tiềm năng luôn muốn nghe rằng bạn không né tránh những quyết định khó khăn. Nhấn mạnh kỹ năng giải quyết các vấn đề và cách đánh giá lựa chọn khác nhau khi giải quyết vấn đề sẽ làm cho nhà tuyển dụng bị thuyết phục. Tập trung vào cách những kỹ năng và kinh nghiệm của bản thân sẽ giúp bạn xử lý các sự cố không mong muốn mà vẫn đạt kết quả. Hãy trung thực và tập trung vào câu trả lời của bạn xung quanh những thách thức thực sự làm bạn hứng thú.

Mục tiêu không phải là sự thu hẹp con đường phát triển vào một công việc sẽ khiến bạn đau khổ, mà điều này để chứng tỏ rằng bạn đã sẵn sàng có thể trong việc đưa ra quyết định khó khăn.

Điều gì là điểm yếu lớn nhất của bạn?

Bạn có thể được nhận lời khuyên nên trả lời bằng những câu trả lời mang tính khuôn mẫu như: “Em là người cầu toàn” hay “Em là người rất đam mê công việc”. Tuy nhiên, điều mà nhà tuyển dụng cần ở Management Trainee là gì? Chắc chắn rằng, họ đang tìm kiếm một câu trả lời trung thực. Vì vậy, bạn hãy tập trung vào một điểm yếu khá nhỏ mà bạn cần tích cực khắc phục.

Ví dụ, bạn có thể nói: “Em thường cảm thấy lo lắng về việc phát biểu trước đám đông. Điều này có thể cản trở sự phát triển của em trong tương lai. Do đó, em đã tham gia khóa học Public Speaking để thử nghiệm các kỹ thuật khác nhau. Trong chương trình này, em đã tình nguyện thuyết trình và thực hành liên tục để có thể trở nên tốt hơn.”

Lời kết

Hiểu được Management Trainee là gì? Quản trị viên tập sự là gì? Biết được 5 vòng thi để trở thành Management Trainee. Các bạn trẻ hãy cố gắng nỗ lực, chuẩn bị hành trang kiến thức, kỹ năng giao tiếp, trình độ ngoại ngữ và một phong thái tự nhiên nhất để có thể vượt qua 5 vòng tuyển chọn đầy khó khăn này. Đây sẽ là cơ hội để bạn có thể phát triển bản thân và thực hiện ước mơ của mình một cách nhanh nhất. Chúc các bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Một trả lời tới to “Management Trainee là gì? Điều bạn chưa biết về Management Trainee”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *