Market share là gì? Vai trò của market share đối với doanh nghiệp

Trong nền kinh tế hiện nay, để đánh giá mức độ cạnh tranh và tiềm năng của một doanh nghiệp, không thể không nhắc đến yếu tố market share (thị phần). Vậy market share là gì và làm thế nào để gia tăng thị phần cho các doanh nghiệp? Mời bạn tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Market share là gì?

Market share được dịch ra là thị phần, một trong những khái niệm quan trọng trong ngành marketing và quản trị chiến lược. Market share thể hiện tỷ lệ phần trăm thị trường mà doanh nghiệp đó đã chiếm lĩnh được, là sự phân chia thị trường với các đối thủ cùng ngành.

Market share la gi

Market share là gì?

Thông thường, các thương hiệu dẫn đầu sẽ chiếm thị phần lớn nhất và được coi là tiêu chí đánh giá mức độ thành công. Để chiếm được thị phần mục tiêu trước đối thủ, doanh nghiệp thường phải đưa ra các chính sách như giảm giá, chiết khấu để tăng doanh thu, nhất là trong giai đoạn gia nhập thị trường.

>> Đọc thêm: Trademark là gì?

Market share có tầm quan trọng như thế nào?

Các nhà đầu tư luôn phân tích và tính toán kỹ lưỡng sự tăng, giảm của thị phần bởi nó thể hiện tính cạnh tranh của sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. Khi cơ hội của sản phẩm tăng lên, doanh nghiệp đang có thị phần ổn định cũng sẽ gia tăng doanh thu tỷ lệ thuận với mức tăng cơ hội thị trường đó. Vì vậy, tại thời điểm này, doanh nghiệp gia tăng thị phần sẽ tăng doanh thu nhanh hơn so với các đối thủ cạnh tranh.

Thi phan co tam quan trong nhu the nao

Market share có tầm quan trọng như thế nào?

Làm thế nào để xác định được market share của doanh nghiệp?

Để tính toán thị phần của doanh nghiệp một cách chính xác và nhanh chóng nhất, điều trước tiên bạn cần làm là phải xác định rõ được khoảng thời gian cần kiểm tra. Ví dụ như một quý trong năm tài chính, một năm hay nhiều năm. Yếu tố quan trọng tiếp theo là bạn cần tính tổng doanh thu trong khoảng thời gian đó. Thêm vào đó, bạn cũng cần tính tổng doanh thu các ngành hàng trong doanh nghiệp và tính tỷ lệ từng ngành chiếm trong tổng nguồn doanh thu.

Thực tế cho thấy, các nhà đầu tư có thể thu thập được các nguồn dữ liệu của thị phần từ những nguồn riêng biệt và độc lập khác nhau, như các cơ quan quản lý đất đai, các tổ chức thương mại hoặc từ chính các doanh nghiệp đó. Ví dụ như: bạn tính toán thị phần trong 1 năm của các nhà sản xuất thời trang có tổng doanh thu là 30 triệu USD, ngành sản xuất thời trang phụ kiện có doanh thu 300 triệu USD/năm. Lúc này, thị phần sẽ là 30/300, tức là chiếm 10%.

4 bí quyết để gia tăng market share cho doanh nghiệp

Phát triển phân khúc thị trường mới

Để việc thực hiện thâm nhập vào phân khúc thị trường mới đem lại hiệu quả tốt nhất, doanh nghiệp nên bắt đầu từ nền tảng thành công ở thị trường cũ. Các chiến lược kinh doanh mới được đưa ra phải dựa trên việc nghiên cứu sâu rộng về thị trường mới để giảm thiểu rủi ro gặp phải. Từ đó, các nhà quản trị lựa chọn phương thức truyền thông phù hợp như: truyền hình, báo chí, mạng xã hội,…

4 bi quyet de gia tang market share cho doanh nghiep

4 bí quyết để gia tăng market share cho doanh nghiệp

Đổi mới và đa dạng hóa sản phẩm/dịch vụ

Hoạt động này được hiểu là doanh nghiệp đưa ra các cải thiện sản phẩm hiện tại hoặc tạo ra sản phẩm mới trong phân khúc thị trường mà doanh nghiệp đang hướng đến. Việc này cũng tốn kém về mặt chi phí và mang lại không ít rủi ro. Vì vậy, để hạn chế được điều này, doanh nghiệp cần nghiên cứu thị trường, đánh giá đối thủ cạnh tranh trước khi bước vào thử nghiệm.

Chăm sóc tốt khách hàng cũ

Thực tế cho thấy, bán hàng cho khách hàng cũ sẽ tiết kiệm chi phí và dễ dàng hơn rất nhiều so với việc tiếp cận khách hàng mới. Một số cách thức thường được thực hiện và đem lại hiệu quả là tặng phiếu mua hàng, giảm giá, chiết khấu để mời gọi họ hoặc ít nhất là gợi nhắc hình ảnh doanh nghiệp trong tâm trí khách hàng. Với lượng khách hàng mất đi, bạn cần tìm ra nguyên nhân cụ thể để đưa ra chiến lược nhằm lôi kéo họ quay trở lại. Bạn có thể áp dụng thêm quy luật 20/80 khá phổ biến trong kinh doanh nghĩa là tập trung vào 20% khách hàng mang về 80% doanh thu.

4 bi quyet de gia tang market share cho doanh nghiep

4 bí quyết để gia tăng market share cho doanh nghiệp

Hình thức tiếp thị đa dạng

Việc gia tăng thị phần luôn đi kèm mới hoạt động mở rộng truyền thông, quảng cáo cũng như kênh phân phối. Về việc phân phối, doanh nghiệp có thể tập trung vào các kênh như siêu thị, bán hàng trực tuyến, đại lý phân phối… Các hình thức truyền thông phổ biến như: truyền hình, mạng xã hội, báo chí…

Kết luận

Bài viết trên đã chia sẻ với bạn về market share là gì cùng 4 cách để làm tăng market share cho doanh nghiệp.  Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn chọn được phương thức phù hợp để áp dụng trong thực tế, giúp doanh nghiệp tăng thị phần và tăng doanh thu trong tương lai. Chúc bạn thành công!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *