Marketing là gì? Bạn có biết Marketing cần học những gì?

Ngày nay với một xã hội phát triển mạnh mẽ, thị trường kinh doanh ngày càng trở lên cạnh tranh quyết liệt. Chính vì vậy marketing là một trong những vũ khí quan trọng không thể thiếu đối với mỗi doanh nghiệp và các nhà kinh doanh. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ về khái niệm marketing. Chình vì vậy trong bài viết này hãy cũng Phương Anh Blog đi tìm hiểu về marketing là gì? Cũng như những vấn đề cần biết về marketing.

Marketing là gì?

Có khá nhiều khái niệm về marketing nghĩa là gì? từ cơ bản đến nâng cao. Tuy nhiên trong bài viết này chúng ta sẽ đi tìm hiểu về 3 định nghĩa thường được sử dụng nhất.

marketing là gì

Marketing là gì?

Hiểu một cách đơn giản marketing là bao gồm tất cả những công việc mà mỗi doanh nghiệp, nhà kinh doanh cần phải làm để có thể thu hút được người tiêu dùng đến với các sản phẩm – dịch vụ, thương hiệu của mình, đồng thời biến họ thành những khách hàng trung thành.

Định nghĩa marketing theo Hiệp hội Marketing Mỹ – AMA họ cho rằng: Marketing là một hệ thống tổng thể nó bao gồm các hoạt động của tổ chức được thiết kế nhằm định giá, hoạch định, xúc tiến và phân phối các sản phẩm, dịch vụ, các ý tưởng để đáp ứng nhu cầu thị trường mục tiêu, đồng thời đạt được các mục tiêu của tổ chức.

Định nghĩa marketing theo Philip Kotler: Marketing là một hoạt động của con người với mục đích thỏa mãn những nhu cầu cũng như mong muốn của họ thông qua trao đổi.

>>> Có thể bạn quan tâm: Target là gì? Cách target khách hàng mục tiêu hiệu quả

Các hình thức marketing phổ biến hiện nay

Công nghệ 4.0 phát triển mạnh mẽ kéo theo đó là hình thức marketing cũng được chia ra làm 2 hình thức chính bao gồm: Hình thức marketing truyền thống & hình thức marketing hiện đại.

Các hình thức marketing phổ biến hiện nay

Hình thức marketing truyền thống 

Marketing truyền thống nghe tên chắc hẳn bạn cũng đã hình dung được về hình thức marketing này như nào rồi phải không. Marketing truyền thống là một loạt các hình thức tiếp cận cũng như thu hút khách hàng thông qua các kênh truyền thống offline. Marketing truyền thống khá phát triển ở những ngành nghề sản xuất sản phẩm trước và marketing có tác dụng thúc đẩy việc bán hàng.

Một số hình thức marketing truyền thống phổ biến mà bạn có thể biết như:

 • Phát tờ rơi
 • Tổ chức các sự kiện giới thiệu sản phẩm
 • Gửi thư trực tiếp
 • Làm TVC quảng cáo trên Tivi
 • Tham gia các buổi từ thiện
 • In catalogue để giới thiệu sản phẩm
 • ….

Hình thức marketing hiện đại

Marketing hiện đại đang được coi là xu thế nổi bật trong thời gian gần đây đặc biệt là thời đại công nghiệp hóa như hiện nay. Với marketing truyền thống sẽ tập trung vào người bán và tìm kiếm những khách hàng mua hàng thì marketing hiện đại lại tập trung chủ yếu vào người mua áp dụng những phương pháp chuyên biệt để nghiên cứu khách hàng mục tiêu, nắm bắt được những sở thích, nhu cầu… từ đó đưa ra những sản phẩm phụ hợp tới thị trường

Một số hình thức marketing hiện đại phổ biến mà bạn nên biết bao gồm:

 • Quảng cáo tìm kiếm (Trên các công cụ tìm kiếm lớn như: google, bing, cốc cốc…)
 • Mạng cáo theo mạng lưới trên internet (Tập trung ở những website, các trang báo lớn)
 • Quảng cáo trên các trang mạng xã hội lớn như: facebook, Youtube, zalo…
 • Email marketing
 • Marketing tin đồn (Buzz Marketing)

Vai trò của marketing đối với doanh nghiệp là gì?

Để hiểu rõ hơn về marketing dưới đây sẽ là tổng hợp những vai trò quan trọng mà mariketing đem lại cho doanh nghiệp như:

Vai trò của marketing đối với doanh nghiệp là gì?

Vai trò của marketing đối với doanh nghiệp

Marketing giúp quảng bá thương hiệu

Sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trên thị trường ngày càng gay gắt và khốc liệt hơn. Do đó khi doanh nghiệp có được một chiến lược marketing tốt sẽ giúp doanh nghiệp đó tận dụng được các nguồn lực cũng như ưu thế của mình trên thị trường đối với các doanh nghiệp khác (đối thủ). Từ đó giúp tiếp cận được nhiều khách hàng hơn, quảng bá thương hiệu, tên tuổi rộng hơn.

Thu hút được nhiều khách hàng

Thật vậy khi mà thương hiệu, tên tuổi doanh nghiệp nghiệp bạn được nhiều người biết đến đồng nghĩa với việc doanh nghiệp bạn tiếp cận được nhiều khách hàng mua hàng hơn từ đó tăng doanh số cho doanh nghiệp.

Marketing giúp duy trì mối quan hệ với khách hàng

Bằng cách cung cấp các những thông tin, kiến thức hữu ích cho người dùng thông qua các kênh truyền thông sẽ giúp tăng sự tin tưởng, mối quan hệ tốt giữa doanh nghiệp và người dùng. Từ đó tăng khả năng chuyển đổi, mua hang sau này cho doanh nghiệp

Marketing giúp doanh nghiệp phát triển hơn

Khách hàng hiện tại vẫn được xem là quan trọng đối với doanh nghiệp, nhưng bạn thử tưởng xem nếu sử dụng marketing giúp mở rộng hơn về tệp khách hàng hiện tại thì có tốt hơn không. Nói một cách dễ hiểu marketing giúp doanh nghiệp duy trì được tệp khách hàng hiện tại, đồng thời mở rộng tệp khách hàng đó trong tương lai.

Tăng khả năng tương tác với khách hàng mọi lúc mọi nơi

Marketing giúp bạn tăng khả năng tương tác với khách hàng nhiều hơn thay vì như trước đây chỉ có thể tương tác được với khách hàng khi họ đến công ty, cửa hàng bạn.

Marketing cần học những gì?

Marketing cần học những gì? Là thắc mắc của nhiều bạn trẻ khi đang có ý định muốn theo ngành nghề này, dưới đây sẽ là một số chia sẻ để bạn có thể hiểu hơn và xác định được định hướng tương lai cho mình.

Ngành marketing sẽ tập trung đào tạo một cách hệ thống những kiến thức nền tảng về marketing hiện đại trên nhiều khía cạnh khác nhau như: Nghiên cứu thị trường, xây dựng mối quan hệ phát triển với khác hàng, quảng bá thương hiệu, định giá sản phẩm, tổ chức sự kiện, thiết kế chương trình phân phối sản phẩm….

Những kiến thức này sẽ được phân bổ đều trong các mộn học thuộc chuyên ngành marketing như:

 • Quản trị marketing
 • Quản trị bán hàng
 • Chiến lược giá và phân phối
 • Hành vi người tiêu dùng
 • Marketing dịch vụ
 • Marketing quốc tế
 • PR
 • Chiến lược sản phẩm
 • Và nhiều môn học khác…

Như vậy trên đây là một số chia sẻ giúp bạn hiểu hơn được về những khái niệm marketing là gì? Cũng như các hình thức và vai trò của marketing. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích đối với bạn đọc những người chưa hiểu hết được về marketing.

5/5 - (1 bình chọn)

4 Trả lời “Marketing là gì? Bạn có biết Marketing cần học những gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *