Marketing Mix là gì? ý nghĩa của yếu tố trong Marketing 4P

Marketing Mix được đánh giá là công cụ phổ biến giúp những người làm marketing tìm ra đúng kênh phân phối và tiếp thị quảng cáo trên thị trường. Cùng tìm hiểu Marketing Mix là gì và ý nghĩa của từng yếu tố trong Marketing Mix nhé.

Marketing mix là gì

Marketing Mix hay còn được biết đến với tên gọi là Marketing hỗn hợp, chỉ một tập hợp nhiều công cụ tiếp thị mà doanh nghiệp sử dụng để có được mục tiêu tiếp thị trên thị trường. Thuật ngữ marketing mix được sử dụng lần đầu năm 1953 với chủ tịch hiệp hội marketing hoa kỳ – Neil Borden. Sau này thì được phân loại thành marketing 4P, khái niệm marketing 4P cũng có rất nhiều tài liệu cũng như được giảng dạy tại trường học.

marketing mix là gì

Vai trò của marketing mix

Marketing Mix thường được phân loại theo mô hình 4P đó là:

  • Sản phẩm (Product)
  • Giá cả (Price)
  • Phân Phối (Place)
  • Xúc tiến (Promotion)

marketing 4p

Marketing mix 4p là gì? kế hoạch marketing mix là gì

Sau này thì được phát triển thành 7Ps theo sự cải tiến của marketing hiện đại. 3P bổ sung sau này đó là

  • Quy trình (Process)
  • Con người (People)
  • Bằng chứng vật lý (Physical Evidence)

marketing 7p

Marketing mix 7ps

Ý nghĩa các yếu tố trong Marketing 4P

Sản phẩm (Product)

Đây là phần đầu tiên của marketing mix. Đây có thể là một sản phẩm hữu hình hoặc vô hình nào đó.

Giá cả (Price)

Giá sản phẩm chính là cái giá mà khách hàng phải trả khi muốn sở hữu hoặc sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ bạn cung cấp. Định giá cũng là việc vô cùng khó khăn và đầy thách thức khi có quá nhiều cạnh tranh trên thị trường. Nếu sản phẩm giá quá thấp thì doanh nghiệp sẽ cần bán nhiều hơn để thu về lợi nhuận, còn nếu giá quá cao thì sẽ mất thị phần vào tay đối thủ của mình.

Phân Phối (Place)

Kênh phân phối là đại diện cho nơi sản phẩm được bán ra hoặc trưng bày, giới thiệu. Thông thường thì cửa hàng phân phối sẽ là những đại lý bán lẻ, hoặc các sàn thương mại điện tử trên internet. Sở hữu hệ thống phân phối cũng là yếu tố quan trọng giúp đưa sản phẩm đến với khách hàng. Doanh nghiệp cần tập trung đầu tư để phát triển kênh phân phối để tránh lãng phí công sức marketing.

Xúc tiến (Promotion)

Hoạt động hỗ trợ bán hàng được đưa ra nhằm đảm bảo khách hàng nhận biết được sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp, tất cả được gọi là xúc tiến thương mại. Khách hàng thấy được những điểm tốt của sản phẩm, dịch vụ từ đó sẽ mua bán sản phẩm. Việc này giúp gia tăng tỉ lệ chuyển đổi với khách hàng tiềm năng.

>> Xem thêm: Marketing là gì

Kết Luận

Trong mỗi chiến lược marketing hiện nay thì marketer luôn sử dụng mô hình 4P. Tuy nhiên, mô hình marketing mix cũng sẽ được thay đổi để phù hợp hơn. Chính vì thế, hiểu rõ được khái niệm marketing mix là gì sẽ giúp những người làm marketing có được lựa chọn đúng đắn cho chiến dịch marketing của mình.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *