Marketplace là gì? Cơ hội nào để phát triển thị trường thương mại điện tử?

Trong thời đại ngày nay, công nghệ được coi là trung tâm của mọi ngành và tạo nên hình thức thương mại điện tử. Từ đó, thuật ngữ marketplace nhanh chóng xuất hiện nhờ những cơ hội mở ra cho cả người bán và người mua. Vậy Marketplace là gì? Cơ hội nào để phát triển ngành thương mại điện tử?

Marketplace là gì?

Marketplace là khái niệm không còn quá mới mẻ, thể hiện hình thức bán hàng giữa doanh nghiệp và khách hàng thông qua Internet. Với Marketplace, người bán chỉ cần đăng sản phẩm, người mua tiến hành thao tác search là có thể mua được món hàng theo đúng nhu cầu. Hơn thế nữa, người mua có thể nhắn tin cho người bán để kiểm tra tình trạng tồn kho, trả giá hoặc trao đổi những thông tin cần thiết trong quá trình giao dịch. Hiện nay, mô hình này ngày càng trở nên phổ biển và được áp dụng rộng rãi ở rất nhiều thương hiệu.

Marketplace la gi

Trong những năm đầu của ngành thương mại điện tử, có khá nhiều doanh nghiệp lựa chọn hình thức này để tăng thêm cơ hội thị trường, giúp người mua tiếp cận đa dạng hơn các sản phẩm, dịch vụ. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng đáp ứng được yếu tố về kho bãi, dịch vụ online, vận chuyển, chăm sóc khách hàng… Do đó, giải pháp tối ưu để tiết kiệm được các chi phí này là sự xuất hiện của Marketplace.

>> Đọc thêm: Mô hình B2C là gì?

Tiềm năng phát triển của Marketplace

Ưu thế của Marketplace là gì?

Trong những năm trở lại đây, Marketplace ngày càng bộc lộ rõ các ưu thế của mình. Điều này thể hiện rõ nét nhất trong việc ngày càng có rất nhiều website thương mại điện tử ra đời. Dưới đây là một số ưu điểm nổi bật của hình thức này:

  • Giảm thiểu chi phí đầu tư về kho bãi, nhà xưởng, quản lý hàng hóa, vận chuyển. Sau khi đăng thông tin lên Marketplace, hàng hóa vẫn nằm tại nhà kho và thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp.
  • Đơn giản hóa quá trình mua bán hàng hóa: Người bán đăng hình ảnh, thông tin chi tiết của sản phẩm, người mua tìm kiếm, lựa chọn theo nhu cầu và cho vào giỏ hàng. Khi đơn hàng phát sinh, doanh nghiệp liên hệ với nhà vận chuyển để thực hiện các công đoạn tiếp theo như: đóng gói, giao hàng…
  • Giúp doanh nghiệp quảng bá thương hiệu rộng rãi, dễ dàng tiếp cận đến khách hàng: Từ mô hình B2C (Business to Customer), doanh nghiệp có thể giới thiệu sản phẩm đến một lượng lớn khách hàng tiềm năng. Ngoài ra, khách hàng còn có thể so sánh chất lượng, giá cả với các đối thủ khác để đánh giá, nhận định.

Uu the cua Marketplace

Tiềm năng phát triển

Ra đời vào cuối những năm 2013, Marketplace thuở sơ khai xuất hiện chỉ với một vài nhà cung cấp dịch vụ và không mấy phát triển. Tuy nhiên, đây dần trở thành mảnh đất màu mỡ với nhiều cơ hội phát triển. Marketplace ngày nay không chỉ được biết đến là nơi buôn bán, trao đổi hàng hóa mà còn có nhiều loại hình dịch vụ khác nữa. Với sự hỗ trợ của các thiết bị thông minh trong thời đại công nghệ 4.0, Marketplace có cơ hội rất lớn để phát triển.

Tiem nang phat trien cua Marketplace

Marketplace đem đến một sàn giao dịch để người bán và người mua dễ dàng tìm thấy nhau. Do đó, các đơn vị trung gian cung cấp dịch vụ cho Marketplace phải đem lại những điều kiện thuận lợi nhất cho các khách hàng.

Lazada – Doanh nghiệp tiên phong áp dụng hình thức Marketplace

Tại thị trường Việt Nam, Lazada chính là doanh nghiệp tiên phong trong việc áp dụng mô hình Marketplace. Họ đã tạo ra một website thương mại điện tử B2C chuyên nghiệp, tối ưu hóa trong thao tác đặt hàng, kết hợp với dịch vụ vận chuyển uy tín và bảo mật thông tin khách hàng. Cùng với chiến lược truyền thông mạnh mẽ, thường xuyên diễn ra các chương trình khuyến mại, Lazada đã trở thành nơi mua hàng uy tín của đông đảo khách hàng.

Lazada tien phong ap dung hinh thuc Marketplace

Kết luận

Với việc hiểu thêm về khái niệm Marketplace là gì, hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về mô hình được rất nhiều website thương mại điện tử tại Việt Nam đang áp dụng. Dù mới chỉ xuất hiện nhưng ngày nay, Marketplace đã được rất nhiều các thương hiệu nổi tiếng lựa chọn như: Lazada, Tiki, Shopee, Adayroi…

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *