MOU là gì? MOU và hợp đồng khác nhau như thế nào?

MOU là gì? Ký kết hợp đồng là hoạt động thường xuyên ở các doanh nghiệp. Mỗi ngày họ có thể ký kết đến hàng chục đến hàng trăm các hợp đồng khác nhau. Biên bản MOU chính là giai đoạn đầu tiên và có vai trò không thể thiếu trong việc ký kết hợp đồng chính thức. Nhưng không phải ai cũng hiểu hết về khái niệm MOU là gì? Mời bạn cùng tìm hiểu thêm về thuật ngữ này thông qua bài viết dưới đây.

MOU là gì?

Chúng ta sẽ cùng làm rõ thuật ngữ MOU là gì trong tiếng anh. MOU là từ viết tắt của cụm từ Memorandum of Understanding, có nghĩa là biên bản ghi nhớ. Đây là sự thỏa thuận giữa hai bên (song phương) hay là nhiều bên (đa phương) nhằm thể hiện sự hội tụ ý chí của các bên. Nó cho thấy mục đích hành động chung và thường được sử dụng trong trường hợp các bên không có ngụ ý một cam kết pháp lý hoặc các bên không thể thống nhất để tạo ra một thỏa thuận hợp pháp để có thể thực thi được. Để đạt được hiệu lực pháp lý thì một biên bản ghi nhớ phải :

  • Xác định rõ các bên tham gia giao ước.
  • Nêu được nội dụng và mục đích của bản cam kết.
  • Tóm tắt các điều khoản thuộc thỏa thuận giao ước.
  • Đầy đủ chữ ký của các bên liên quan.

MOU la gi

Định nghĩa MOU – MOU là gì trong tiếng Anh?

Trong lĩnh vực thương mại quốc tế, biên bản ghi nhớ đóng vai trò như một hồ sơ, tài liệu công cụ không chính thức, là cơ sở cho một hợp đồng trong tương lai. MOU giữa các doanh nghiệp không có tính ràng buộc, ngoại trừ trong đó có ghi các điều khoản bảo mật hoặc phi lợi nhuận.

Bất kể với độ dài hay độ phức tạp như thế nào, MOU đều cần xác định được các kỳ vọng được chấp nhận giữa hai hoặc nhiều tổ chức khi họ cùng nhau hướng tới một mục tiêu chung. Nhìn chung, biên bản ghi nhớ sẽ không ràng buộc về mặt pháp lý, một phần vì các bên không muốn giải quyết các phân nhánh của thỏa thuận ràng buộc và chúng thường không liên quan đến việc trao đổi tiền.

Hiện nay, vẫn chưa có điều khoản cụ thể nào được quy định rõ về hiệu lực pháp lý của biên bản ghi nhớ cả. Thế nhưng, xuất phát từ việc sử dụng trong thực tế khi các bên tham gia ký kết biên bản ghi nhớ thì luôn cần phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu. Những người ký kết có thể coi biên bản ghi nhớ là một bản hợp đồng thay thế để sử dụng nó. phòng trong cho các trường hợp kiện cáo hoặc các bên không thống nhất khi làm việc với nhau.

>> Đọc thêm: Franchise là gì?

MOU hoạt động như thế nào?

Bước đầu tiên, mỗi bên cần lập kế hoạch xác định những giao ước cần đối tác cung cấp, những điều khoản họ phải cung cấp. Điều quan trọng nhất là cần đưa ra mục tiêu chung giữa các bên. Sau khi biên bản hợp đồng ghi nhớ đã hoàn thành, đại diện các bên sẽ tiến hành gặp gỡ, thảo luận và đưa ra những thống nhất chung .

MOU hoat dong nhu the nao

MOU hoạt động như thế nào?

Trong bản ghi nhớ hợp đồng luôn cần có các thỏa thuận bao gồm: thời gian bắt đầu và kết thúc, cách thực hiện. Một bản MOU cũng có thể khuyến cáo về mặt hạn chế và yếu tố bảo mật. Trong thương mại, MOU cần được rà soát, thống nhất kỹ lưỡng trước khi tiến hành ký kết. Sau khi thống nhất được các thỏa thuận, hai bên cùng tiến hành ký kết biên bản hợp tác 2 bên.

MOU và hợp đồng khác nhau như thế nào?

Hợp đồng thường được thể hiện dưới dạng văn bản, có tính bảo mật giữa hai hoặc nhiều bên. Hợp đồng luôn có tính ràng buộc về mặt pháp lý và được thi hành bằng thẩm phán. Trong trường hợp một trong các bên vi phạm hợp đồng sẽ phải chịu hình phạt mang tính pháp lý, vô cùng quan trọng thậm chí là ngồi tù. Chính vì thế, hợp đồng rất cần thiết cho những cam kết có liên quan đến tiền bạc, những giao dịch về lợi ích và niềm tin của cả hai bên.

MOU va hop dong khac nhau nhu the nao

MOU và hợp đồng khác nhau như thế nào?

Biên bản ghi nhớ thông thường có ít các quy định hơn, đơn giản và linh hoạt hơn so với hợp đồng. Trong quá trình thực hiện giao ước, nếu giữa các bên có sự thỏa thuận hợp lý hơn thì vẫn có thể sửa lại trong MOU. Những sự thay đổi này không làm hại đến lợi ích của các bên và cũng không làm trái với pháp luật. MOU được coi là thỏa thuận trước khi đưa ra hợp đồng chính thức và có hiệu lực về mặt pháp lý.

Có thể bạn sẽ thắc mắc rằng: tại sao hai bên lại phải nỗ lực đưa ra một bản ghi nhớ chung, đặc biệt khi cần xem xét trên khía cạnh rằng đó không phải là một văn bản có thể thi hành được? Trong nhiều trường hợp, một bên liên quan sẽ được yêu cầu về mặt pháp lý để tạo ra bản ghi nhớ, ví dụ như khi chính quyền nhà ở đàm phán với người muốn thuê nhà.

Tuy nhiên, biên bản MOU lại nắm giữ rất nhiều sức mạnh tiềm năng vì thời gian và năng lượng mà các bên liên quan dành ra để lập kế hoạch cũng như thiết lập bản ghi nhớ. Họ sẽ yêu cầu các bên phải đi đến một vài thỏa thuận chung. Để làm được điều này, họ thường phải nắm bắt được nhu cầu và mong muốn của các bên thành một thỏa thuận trên giấy tờ.

Trong những tình huống này, MOU là một lựa chọn phù hợp bởi tính đơn giản và trực tiếp, không bao gồm các điều khoản và điều kiện tiêu chuẩn phức tạp của luật hợp đồng. Hiểu một cách khác, MOU không yêu cầu một trong hai bên phải mời các thẩm phán hay luật sư để đánh giá khi xảy ra tranh chấp.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của Phương Anh Blog đến bạn về khái niệm MOU là gì cũng như cách thức hoạt động của nó. Có thể nói, biên bản ghi nhớ là một hình thức giao tiếp bằng văn bản nhằm cung cấp thêm phương tiện mạnh mẽ để thúc đẩy các dự án kinh doanh quan trọng của doanh nghiệp.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *