Outsourcing là gì? Những điều cần biết về outsourcing

Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp chọn hình thức outsourcing khi không đủ nhân lực để sản xuất theo mục tiêu đề ra. Vậy outsourcing là gì? Vì sao các doanh nghiệp outsourcing? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về thuật ngữ này nhé.

Outsourcing là gì?

Outsourcing (hay còn gọi là thuê ngoài) là hình thức sử dụng nguồn nhân lực từ bên ngoài để giải quyết các công việc mà đúng ra nhân viên công ty phải thực hiện. Hoạt động này còn được hiểu là chuyển giao công việc cho người cung cấp dịch vụ có chất lượng và chuyên môn cao hơn. Outsourcing ở Việt Nam hiện nay đang trở thành xu hướng được các doanh nghiệp lựa chọn để giải quyết các vấn đề của mình.

outsourcing la gi

>> Đọc thêm: Kols là gì?

Vì sao các doanh nghiệp lựa chọn outsourcing?

Dưới đây là những lý do phổ biến nhất để doanh nghiệp lựa chọn hình thức outsourcing:

 • Công việc được chuyên môn hóa cao
 • Giảm thiểu chi phí
 • Hợp tác với những đối tác hàng đầu trong các lĩnh vực
 • Tận dụng tối đa nguồn nhân lực từ bên ngoài
 • Chia sẻ rủi ro với các đối tác
 • Tiếp cận được các công nghệ tiên tiến

Vi sao cac doanh nghiep lua chon outsourcing

Tuy nhiên, trong thực tế, để có một chương trình thuê ngoài thành công thì các lý do trên chưa phải là tất cả. Doanh nghiệp cần xem xét nhiều yếu tố liên quan cũng như khả năng đáp ứng yêu cầu để thuê ngoài thành công.

Những yếu tố để outsourcing thành công

Các nhà quản trị hiện nay đã có cái nhìn chiến lược và dài hạn hơn với outsourcing. Để outsourcing thành công, doanh nghiệp cần có các yếu tố sau đây:

 • Hiểu và làm rõ các mục tiêu đề ra
 • Tầm nhìn tổng quan
 • Quản trị các mối quan hệ
 • Mở rộng mối quan hệ với các đối tác liên quan
 • Hợp đồng có các điều khoản chặt chẽ
 • Sự hỗ trợ từ các nhà quản trị có kinh nghiệm
 • Vấn đề nhân sự cần được quan tâm

Nhung yeu to de outsourcing thanh cong

Mở rộng mối quan hệ

Đây là yếu tố đóng góp một phần quan trọng để outsourcing thành công. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần lưu tâm cho việc cam kết chất lượng dịch vụ. Việc quản lý của các nhà quản trị vẫn là điều kiện tiên quyết khi outsourcing thành công, cho dù việc thỏa thuận thuê ngoài như thế nào. Do đó, doanh nghiệp cần thực hiện bước đầu tiên trong quá trình outsourcing chính là xem xét, đánh giá yêu cầu của các bên liên quan, đồng thời mở rộng các mối quan hệ.

Sự hỗ trợ của các nhà quản trị có kinh nghiệm

Xuất phát từ vị thế hiện có, doanh nghiệp cần đưa ra mục tiêu, chiến lược, kế hoạch mà các công ty thuê ngoài phải đáp ứng. Các nhà quản trị cần chia sẻ mong muốn, mục tiêu khi outsourcing hoặc quy trình này đem lại lợi ích gì. Trách nhiệm của các công ty outsourcing là đảm bảo cho kế hoạch diễn ra thành công cho đến khi hết hạn hợp đồng.

Giải pháp để tránh thất bại khi outsourcing

Theo nghiên cứu của The Gartner Group, 25% hợp đồng outsourcing services sẽ bị hủy trong vòng 3 năm do việc thiếu chắc chắn và không chú ý đến các chi tiết quan trọng. Điều này cho thấy duy trì và quản lý tốt các mối quan hệ là rất quan trọng. Ngoài ra, nhà quản trị cần tham gia, góp mặt để giám sát toàn bộ quá trình outsourcing.

Giai phap de tranh that bai khi outsourcing

Vào những thời điểm thích hợp, nhà quản trị cần gặp gỡ, bàn bạc với công ty thuê ngoài để giải quyết các vấn đề phát sinh, đưa ra các thỏa thuận có lợi cho cả hai bên, giúp cho việc vận hành tốt hơn.

Kết luận

Bằng việc hiểu được khái niệm outsourcing là gì, chắc hẳn bạn đã có thêm những lưu ý khi sử dụng hình thức này để tránh được những bất đồng không đáng có giữa các bên. Outsourcing chính là hình thức hiệu quả phù hợp với các doanh nghiệp có nguồn lực hữu hạn, chiến dịch diễn ra trong thời gian ngắn, cần thêm sự hỗ trợ của các đối tác chuyên môn cao.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *