PoD là gì? Có những hình thức PoD nào trong chiến lược Marketing?

Trong thị trường cạnh tranh gay gắt như ngày nay, để định vị thương hiệu, doanh nghiệp của bạn cần phải đảm bảo có điểm khác biệt (PoD) với vô vàn các sản phẩm khác. Hơn nữa, sự khác biệt này phải được tạo ra giá trị có ích cho người tiêu dùng. Vậy PoD là gì và có những hình thức PoD nào trong chiến lược Marketing?

PoD là gì?

PoD là viết tắt của cụm từ Point of Different. Vậy PoD là gì? Thuật ngữ này có đề cập đến những yếu tố của sản phẩm/dịch vụ tạo nên sự khác biệt, giúp thương hiệu cạnh tranh trên thị trường. Các chỉ số thành công của sự khác biệt sẽ làm tăng lợi ích của khách hàng cũng như lòng trung thành của họ đối với thương hiệu.

PoD la gi

Các chuyên gia marketing cho rằng việc nhận định vị trí cốt lõi của pod nằm đâu là chuyện không hề đơn giản. Có người cho rằng, PoD là điều quan trọng nhất đối với doanh nghiệp, tuy nhiên có những ý kiến trái chiều về nhận định này vì họ thấy rằng doanh nghiệp nên biết được PoD và sản phẩm của họ hướng đến đối tượng khách hàng nào trước khi cho PoD ra đời.

Các khách hàng sẽ đặt câu hỏi liệu dòng sản phẩm của thương hiệu có mang lại giá trị như ngân sách chi tiêu không. Tuy nhiên, để tận dụng lợi thế từ giá cả, chất lượng của sản phẩm phải phù hợp với giá cả, nếu không, khách hàng sẽ mất lợi ích vì không nhận đc những gì tương xứng.

>> Đọc thêm: Market share là gì?

Phân loại và đặc điểm các hình thức PoD 

Sự khác biệt về mức giá

Rất nhiều doanh nghiệp sử dụng chiến lược về giá và đây là phương thức khá phổ biến. Khách hàng thường cho rằng giá tốt là giá rẻ, vì vậy đây là hướng đi về giá phổ biến. Tuy nhiên, không phải tất cả khách hàng đều cho là như vậy. Đối với tập khách hàng cao cấp thì giá tốt không bao giờ là giá rẻ. Do đó đòi hỏi chiến lược về giá của doanh nghiệp phải phù hợp và linh hoạt. Có thể lấy ví dụ về thương hiệu Louis Vuitton. LV không bao giờ giảm giá các sản phẩm, không sale hàng và đặc biệt không bán buôn, bán sỉ. Khách hàng luôn mong muốn sở hữu phiên bản giới hạn ở LV chứ không chờ giảm giá hay chuyển sang mua ở sản phẩm cùng loại ở thương hiệu khác.

Phan biet va dac diem cac hinh thuc PoD

 

Chiến lược tập trung khác biệt

Những nguyên lý tập trung sự khác biệt tương tự tất cả các chiến lược nhận ra khác. Đây là nơi nó phân biệt một vài tính năng so với các đối thủ cạnh tranh trên thị trường. Tuy nhiên, sự tập trung khác biệt thường nhắm vào trong một phân đoạn chi tiết. Do đó, kiểm thử người tiêu dùng của phân đoạn chi tiết sẽ tốt hơn, vì tất cả quá trình tiếp thị và tiền sản xuất của hàng hóa hoặc dịch vụ đều tập trung vào phân đoạn chi tiết.Phan biet va dac diem cac hinh thuc PoD

Sản phẩm tạo nên sự khác biệt

Sản phẩm của bạn cần có các tính năng, mẫu mã, màu sắc,…nổi bật và độc đáo để tạo ra sự khác biệt. Bạn cần chắc chắn đó là sản phẩm duy nhất trên thị trường cung cấp tính năng đó cho người tiêu dùng, điều mà các đối thủ cạnh tranh không làm được. Khi tạo ra những điểm khác biệt trong sản phẩm, doanh nghiệp của bạn sẽ trở thành doanh nghiệp dẫn đầu trong ngành. Hãy dạy cho khách hàng ghi nhớ đến PoD của doanh nghiệp bạn. Đối với ngành dịch vụ, yếu tố thu hút chính là doanh nghiệp của bạn tạo ra được điều khác biệt để làm hài lòng khách hàng. Tuy nhiên, các doanh nghiệp khác có thể bắt chước nên sự khác biệt trong ngành này khá khó khăn.

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu thêm về khái niệm PoD là gì cũng như tầm quan trọng của nó trong kinh doanh. Mong rằng bạn có thể áp dụng hiệu quả trong các chiến lược của doanh nghiệp để góp phần tăng doanh thu và thị phần trên thị trường cạnh tranh khốc liệt.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *