Sale Marketing là gì? Tìm hiểu sự khác nhau giữa Sale và Marketing

Nhắc đến thuật ngữ Sale marketing, nhiều người vẫn thường hay lầm tưởng đây là hai thuật ngữ riêng biệt. Thế nhưng không phải vậy, Sales và Marketing được kết nối với nhau, chúng sẽ giúp truyền đạt thông tin thương hiệu từ đó đội ngũ bán hàng có thể biến khách hàng tiềm năng thành khách hàng quen thuộc của mình. Vậy chính xác Sale Marketing là gì? Bài viết hôm nay của Phương Anh blog sẽ giúp các bạn tìm hiểu khái niệm Sales Marketing là gì và tìm hiểu sự khác nhau giữa thuật ngữ Sale và Marketing nhé!

Tìm hiểu khái niệm Sale Marketing là gì?

Trước hết, để hiểu được khái niệm Sale Marketing là gì, chúng ta hãy tìm hiểu khái niệm cơ bản về Sale và Marketing là gì nhé!

Sale có thể hiểu cơ bản là bán hàng, bán sản phẩm, dịch vụ, hàng hóa. Người bán phải đàm phán, thương lượng với khách hàng về giá bán nhằm thuyết phục họ mua càng nhiều sản phẩm của mình càng tốt giúp thu về lợi nhuận nhiều nhất có thể.

Sale Marketing là gì? Tìm hiểu sự khác nhau giữa Sale và Marketing

Sale Marketing là gì? nghề sales marketing là gì? Nhân viên sale marketing là làm gì?

Còn chúng ta có thể hiểu Marketing là làm thị trường, tiếp thị sản phẩm. Làm thị trường nhằm mục đích tác động trực tiếp đến khách hàng tiềm năng, người tiêu dùng để tạo sức lôi kéo họ.

Qua hai khái niệm Sale và Marketing chúng ta có thể hiểu cơ bản Sale marketing là hình thức bán hàng thông qua việc làm thị trường, quảng bá sản phẩm hoặc gọi vắn tắt là “tiếp thị bán hàng”

Công việc của nhân viên sale marketing là phải trực tiếp tiếp cận với khách hàng. Dùng mọi cách thức tiếp thị như giới thiệu, tư vấn, trò chuyện nhằm giúp cho khách hàng hiểu hơn về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp mình. Từ đó khách hàng nếu có nhu cầu phù hợp sẽ mua sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Nếu bạn nghĩ bán hàng thông qua hình thức làm thị trường, tiếp thị sản phẩm là một điều hoàn toàn dễ dàng thì chắc chắn bạn đã sai lầm. Hãy bắt tay vào làm thử, bạn sẽ thấy Sale marketing hoàn toàn không đơn giản như bạn nghĩ.

Sự khác biệt cơ bản giữa Sale và Marketing

Khi đã hiểu rõ về khái niệm Sale Marketing là gì, đối với những người đang làm Marketing thì không phải chờ khi có sản phẩm mới lên chiến lược mà cần phải có một chiến lược rõ ràng trước khi tung sản phẩm ra thị trường để bán.

Công đoạn trước khi sản xuất, những người làm Marketing cần phải xác định rõ loại hình sản xuất, đối tượng khách hàng, giá thành,… Sau đó, người làm marketing cũng cần theo dõi quá trình sản xuất.

Sale Marketing là gì? Tìm hiểu sự khác nhau giữa Sale và Marketing

Sale Marketing là gì? Sale là gì? Marketing là gì? Mô tả công việc nhân viên sales marketing

Cuối cùng, khi sản phẩm đã hoàn thành, các Marketer sẽ thông qua việc truyền thông, quảng cáo, PR, khuyến mãi,…để tiếp cận gần hơn đến người tiêu dùng giúp họ biết đến thương hiệu và sản phẩm của mình. Đây là công đoạn quan trọng nhất của Marketing.

Sale Marketing là gì? Tìm hiểu sự khác nhau giữa Sale và Marketing

Sale Marketing là gì? Sale Marketing online là gì? Marketing bán hàng là gì? Sự khác nhau của Sale và Marketing

Sau khi đã làm thị trường, bộ phận Sales sẽ bắt đầu nhập cuộc. Dựa theo chiến lược marketing được đưa ra, những người làm trong bộ phận bán hàng sẽ tiếp cận trực tiếp khách hàng, dùng những lời lẽ thuyết phục và một số thủ thuật để bán càng nhiều sản phẩm của mình càng tốt. Có thể nói, bộ phận Sales là bộ phận cực kì quan trọng tạo ra doanh thu, lợi nhuận cho doanh nghiệp.

>> XEM THÊM: Customer journey là gì?

Sale Marketing có đặc trưng như thế nào?

Sự đặc trưng của công việc Sale Marketing là gì? Họ chính là nhân viên bán hàng (còn gọi là nhân viên kinh doanh) trực tiếp tiếp cận với khách hàng. Họ phải dùng mọi cách thức như tư vấn, giới thiệu nhằm giúp khách hàng lựa chọn các sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Một sai lầm rất lớn nếu ai đó cho rằng bán hàng bằng hình thức tiếp thị thị trường là đơn giản và ai cũng có thể làm được.

Sale Marketing co dac trung nhu the nao

Đặc trưng của nghề Sales Marketing

Những công việc chính của Sale Marketing

  • Nhận kế hoạch Marketing từ người lãnh đạo, thực hiện kế hoạch, theo dõi các hoạt động đã đặt ra.
  • Thực hiện những chiến lược nhằm tiếp thị hình ảnh, sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp, tạo dựng ấn tượng, niềm tin của khách hàng đối với thương hiệu.
  • Đo lường tính hiệu quả của các chiến dịch tiếp thị, truyền thông, quảng bá thương hiệu.
  • Nnghiên cứu thị trường, thăm dò những phản ứng, nhu cầu, mong muốn của khách hàng trước khi doanh nghiệp tung ra sản phẩm mới.
  • Sau khi sản phẩm ra đời, Sales Marketing cần đưa đến tay người tiêu dùng bằng các chương trình quảng bá, PR, khuyến mại,… để khách hàng biết đến sản phẩm.
  • Tiếp cận trực tiếp với khách hàng để tư vấn, giới thiệu giúp khách hàng lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu.
  • Tìm kiếm khách hàng tiềm năng bằng nhiều phương thức khác nhau.
  • Tiếp xúc, gặp gỡ, đàm phán, thương lượng, thuyết phục khách hàng chọn mua sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.
  • Chăm sóc khách hàng hậu bán hàng.
  • Báo cáo công việc trực tiếp cho cấp trên.

Lời kết

Qua những chia sẻ của Phương Anh blog, chắc hẳn các bạn đã hiểu thêm về khái niệm Sale marketing là gì và sự khác nhau giữa Sale và Marketing. Sales Marketing đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc quyết định doanh thu bán hàng cho doanh nghiệp. Vì vậy, mong rằng qua những chia sẻ của chúng tôi ở trên sẽ giúp các bạn có thể đánh giá và áp dụng trong việc kinh doanh của mình được hiệu quả hơn. Chúc các bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Một trả lời tới to “Sale Marketing là gì? Tìm hiểu sự khác nhau giữa Sale và Marketing”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *