Storyboard là gì? Quy trình thực hiện Storyboard như thế nào?

Video Marketing hiện nay đã trở thành xu hướng hàng đầu và là công cụ không thể thiếu trong các chiến dịch Marketing của doanh nghiệp. Storyboard trở thành giải pháp cho các Marketer trong việc sáng tạo nội dung. Vậy Storyboard là gì và quy trình thực hiện như thế nào, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Storyboard là gì?

Storyboard là bản phân cảnh, kịch bản quảng cáo được thể hiện bằng hình vẽ để miêu tả chi tiết cho từng cảnh quay, nhằm sắp xếp một cách hoàn thiện trước khi bắt đầu vào quá trình sản xuất. Một đặc điểm dễ dàng nhận ra nhất của Storyboard là trong khung chỉ có hình ảnh. Do đó, Storyboard được áp dụng nhiều trong quá trình sáng tạo liên quan đến chuyển động và hình ảnh như sâu khấu, điện ảnh và truyện tranh.

Storyboard la gi

Storyboard là gì?

Với Video Marketing, Storyboard là bản phác thảo cho các cảnh quay riêng lẻ để lên kế hoạch cho một video hoặc một bộ phim. Thông thường, chúng bao gồm chỉ đường cho góc máy quay và chuyển tiếp cùng các đoạn đối thoại.

>> Đọc thêm: Thumbnail là gì?

Vai trò của Storyboard là gì?

Việc lên phân cảnh và vẽ Storyboard là rất quan trọng đối với các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất TVC quảng cáo. Thiết kế Storyboard giúp bạn lên kế hoạch chi tiết cho Video, từ âm thanh, ánh sáng, sắp xếp khung hình như thế nào? Bạn có muốn lồng tiếng cho Video hay không? Ngoài ra, thông qua Storyboard, các chi tiết nhỏ cũng được kiểm soát tốt như biểu cảm, trang phục của nhân vật.

Vai tro cua Storyboard

Vai trò của Storyboard

Ngoài ra, Storyboard còn giúp bạn làm việc tập thể một cách thống nhất và dễ dàng hơn. Các thành viên trong nhóm đọc Storyboard có thể hiểu được diễn biến của Video mà không cần tác giả phải giải thích.

Quy trình thực hiện Storyboard

Bước 1: Nhận yêu cầu của khách hàng và thiết lập timeline

Các doanh nghiệp sản xuất TVC quảng cáo sẽ nhận yêu cầu từ khách hàng bao gồm các thông tin cơ bản như sau:

  • Sản phẩm cần thực hiện
  • Đối tượng khách hàng mục tiêu
  • Thời lượng video
  • Thông điệp đến người xem?
  • Phong cách thể hiện TVC
  • Cần yếu tố con người hay không?

Một Video thông thường có thời lượng từ 3 – 5 phút, nhiều trường hợp chỉ xuất hiện 3 – 6 giây. Do đó, các Marker cần phải tận dụng tối đa để truyền tải thông điệp bằng việc lên timeline rõ ràng.

Bước 2: Xác định các cảnh quay quan trọng

Bạn cần xác định các điểm mấu chốt trong video bên cạnh lời kêu gọi hành động. Ví dụ như: tính năng nổi bật của sản phẩm, những bất ngờ, ấn tượng cho người xem,… Do đó, với các phân cảnh thu hút người xem sẽ thúc đẩy họ có cách hành động tiếp theo như chia sẻ, bình luận, quyết định mua hàng… sau khi xem Video Marketing của doanh nghiệp.

Bước 3: Lên kịch bản

Dựa vào yếu tố lời thoại, lồng tiếng hay kết hợp cả hai, bạn vẫn nên phác thảo tất cả các từ trong video. Các hình ảnh cần đi kèm lời thoại tương ứng.

Bước 4: Lựa chọn công cụ Storyboarding

Bạn có thể lựa chọn bút màu, bút chì, giấy trong rất nhiều công cụ Storyboarding. Dưới đây là một vài gợi ý về các công cụ Storyboarding được sử dụng phổ biến:

  • Phần mềm thiết kế đồ họa (Adobe InDesign, Adobe Illustrator)
  • Phần mềm trình bày bản thuyết trình (Microsoft PowerPoint, Google Slides)
  • Phần mềm tạo ra Storyboarding (Storyboard That, Amazon Storyteller)

Bước 5: Phác thảo hình ảnh kèm chú thích

Tùy thuộc vào tư duy và gu thẩm mỹ cá nhân, bạn bắt đầu bản phác thảo các cảnh và có thể sử dụng các ký tự, hình nền, hình dán để mô phỏng. Sau đó, với từng hình ảnh thu nhỏ, bạn cần thêm file lồng tiếng hoặc đoạn đối thoại cho các nhân vật. Ngoài ra, để phân cảnh diễn ra đúng như mong muốn, các ghi chú mang tính định hướng như góc máy quay, góc chiếu sáng cũng là yếu tố cần thiết.

Quy trinh thuc hien Storeboard

Quy trình thực hiện Storyboard

Bước 6: Bổ sung hiệu ứng

Khi thiết lập Storyboard ở bước này, bạn cần xác định rõ các phân cảnh nào cần cắt, thêm hiệu ứng. Từ đó, bạn điều chỉnh và bổ sung thêm yếu tố nhạc nền, hiệu ứng để làm nổi bật các hành động nhất định. Khách hàng sẽ cảm thấy cuốn hút với sản phẩm và thông điệp mà bạn muốn truyền tải.

Kết luận

Bài viết trên đã chia sẻ với bạn về thuật ngữ Storyboard là gì cùng những thao tác để thiết lập Storyboard hoàn chỉnh. Hy vọng rằng, bạn có thể ứng dụng trong thực tế để tạo ra những Video Marketing hấp dẫn và hiệu quả nhé.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *