Tên miền là gì? Ý nghĩa và đặc điểm của các loại tên miền phổ biến

Tên miền là gì? Nếu như bạn là một người mới tiếp cận với website, thì chắc hẳn bạn đã từng nghe nói rằng bạn cần một tên miền (domain) để tạo ra một trang web. Nhưng không phải ai cũng đã hiểu rõ về khái niệm này. Vậy tên miền là gì? Ý nghĩa và đặc điểm của nó như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Tên miền là gì?

Nhắc đến câu hỏi tên miền là gì, trước hết chúng ta sẽ cùng làm rõ về thuật ngữ này. Tên miền là tên của website hoạt động trên Internet, giữ vai trò là một địa chỉ vật lý. Đây được coi như địa chỉ nhà hoặc zip code nhằm giúp các thiết bị định vị vệ tinh dẫn đường. Một trình duyệt cũng cần có một tên miền để dẫn đường đến với website của bạn.

Ví dụ như kenh14.vn, cafef.vn, soha.vn,… là tên miền của trang báo lớn tại Việt Nam. Khi một doanh nghiệp (hoặc cá nhân) mua một tên miền, họ có quyền chỉ định server nào mà tên miền này trỏ tới.

Ten mien la gi

Định nghĩa tên miền – Domain tên miền là gì?

Ngoài ra, hoạt động đăng ký tên miền được giám sát bởi tổ chức ICANN (viết tắt của từ Internet Corporation for Assigned Names and Numbers). ICANN có chức năng quản lý việc tên miền nào có thể đăng ký hoặc chứa trung tâm cơ sở dữ liệu mà tên miền trỏ tới đâu.

>> Đọc thêm: Backlink là gì?

Đặc điểm của tên miền

Hiểu rõ được định nghĩa tên miền là gì, dưới đây là những đặc điểm mà tên miền cần có:

 • Không vượt quá 63 ký tự (bao gồm cả các đuôi: .info, .net, .com, .org.
 • Chỉ được sử dụng các ký tự từ A đến Z, từ 0 đến 9 và các dấu “-“. Đối với khoảng trắng hoặc những ký tự đặc biệt khác đều không được áp dụng.
 • Không bắt đầu hoặc kết thúc tên miền bằng ký tự “-“.
 • Tên miền không nhất thiết bắt đầu bằng http:// hoặc www hoặc http://www.

Dac diem cua ten mien

Domain server là gì? – Đặc điểm của tên miền

Ý nghĩa của các tên miền phổ biến

 • .com: là viết tắt của từ “commercial”, có nghĩa là thương mại. Đây là phần mở rộng tên miền phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Phần lớn các doanh nghiệp đều có mong muốn sở hữu loại tên miền loại này bởi nó khẳng định vị thế cao của doanh nghiệp trên mạng Internet.
 • .net: là từ viết tắt của “network”, tức là mạng lưới. Tên miền này thường được sử dụng cho các nhà cung cấp dịch vụ Internet, các doanh nghiệp kinh doanh website, hoặc các tổ chức có liên hệ trực tiếp đến hạ tầng Internet. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng thường lựa chọn tên miền .net cho các website trên mạng Intranet.
 • .org: viết tắt của từ “organization”, mang ý nghĩa là tổ chức. Loại tên miền này thường được dùng cho các tổ chức phi lợi nhuận hoặc các tổ chức có sự liên kết thương mại.
 • .biz: thường được sử dụng cho các website nhỏ, các website thương mại điện tử của một số cửa hàng nhỏ, website giải trí như nhạc, phim,…
 • .info: là viết tắt của từ “infomation”, nghĩa là thông tin và thuờng được sử dụng cho các website “tài nguyên” có uy tín. Đây là dấu hiệu nhận biết của một website tài nguyên. Tên miền này cũng là phần mở rộng phổ biến nhất, chỉ xếp ngay sau các loại tên miền .com, .org và .net.
 • .gov: tên miền dành cho các cơ quan hay tổ chức thuộc chính phủ.
 • .edu: tên miền sử dụng cho các tổ chức trong lĩnh vực giáo dục, trường học…

Y nghia cua cac loai ten mien pho bien

Các tên miền phổ biến

Kết luận

Hiểu được khái niệm tên miền là gì cũng như những đặc điểm và ý nghĩa của nó, mong rằng đây sẽ là những kiến thức hữu ích dành cho bạn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *