Thumbnail là gì? Những điều cần biết về thumbnail

Trong thời đại 4.0 hiện nay, thuật ngữ thumbnail được đề cập đến khá nhiều và bạn có thể dễ dàng nhận ra khi truy cập vào các website đọc báo, xem youtube… Vậy thumbnail là gì, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây về thuật ngữ này.

Thumbnail là gì?

Thumbnail được hiểu đơn giản là hình ảnh thu nhỏ nhằm mục đích tiết kiệm không gian màn hình, giúp người xem có thể xem được nhiều hình ảnh hơn. Thuật ngữ này được sử dụng bởi các nhà nhiếp ảnh gia, các nhà thiết kế đồ họa. Việc thu nhỏ hình ảnh còn làm giảm thời gian tải trang, tiết kiệm băng thông do người xem website không cần tốn thời gian tải về hình ảnh đầy đủ. Nhờ vậy, người dùng sẽ có trải nghiệm tốt hơn trên website.

Thumbnail la gi

Thumbnail là gì?

Tùy thuộc vào các nền tảng khác nhau mà Thumbnail cũng có những kích thước nhất định:

  • Pinterest: 236 pixel là chiều rộng cố định của hình ảnh. Với màn hình càng rộng thì càng có nhiều hình ảnh được hiển thị cạnh nhau.
  • Kích thước ảnh thumbnail youtube: Tương ứng với định dạng cơ bản 16:9, 210 x 118 pixel trên trang chủ chính là tỷ lệ thumbnail youtube. Đối với các đề xuất video ở bên phải video, để đảm bảo chất lượng video khi upload thumbnail youtube, hình ảnh thu nhỏ cần có kích thước 168 x 94 pixel.
  • Google’s image search: kích thước khuyến khích cho hình ảnh tìm kiếm trên google là 177 pixel.

>> Đọc thêm: Key visual là gì?

Vì sao cần sử dụng thumbnail?

Ngoài việc mang tính chất là hình ảnh thu nhỏ, thumbnail còn rất cần thiết đối với người dùng. Thumbnail có vai trò như một lời diễn giải, tóm tắt, dễ tiếp cận người đọc hơn, kích thích sự tò mò. Do vậy, việc lựa chọn thumbnail sẽ quyết định 50% sự hấp dẫn của bài viết. Thumbnail được ví như vỏ hộp sản phẩm. Một sản phẩm có vỏ hộp đẹp, cung cấp đủ thông tin sản phẩm sẽ làm hài lòng khách hàng.

Vi sao can su dung thumbnail

Thumbnail là gì? Vì sao cần sử dụng thumbnail?

Hình ảnh thu nhỏ thumbnail còn giúp các nhà thiết kế website cung cấp được nhiều thông tin hơn cho khách hàng mà không làm tăng thời gian tải trang. Bằng việc click vào thumbnail, người đọc sẽ được đưa đến hình ảnh có kích thước đầy đủ ban đầu. Các ưu điểm khác của thumbnail bao gồm:

  • Thân thiện với người dùng: hình ảnh thu nhỏ thumbnail giúp người dùng có thể hình dung tổng quan về nội dung họ chuẩn bị tương tác
  • Tiết kiệm không gian: người dùng có thể xem trước hình ảnh trong một không gian nhỏ

Một vài tips sử dụng thumbnail

Chèn thêm text

Bạn có thể tham khảo ở các kênh stream của các ngôi sao nổi tiếng hiện nay. Họ thường chèn lên thumbnail một tiêu đề hoặc một vài từ ngữ quan trọng để thu hút người xem, thể hiện ngữ cảnh của video được rõ ràng hơn.

Biết cách phối hợp màu sắc

Để thu hút nhiều người xem hơn, bạn có thể sử dụng các hình ảnh nhiều màu sắc rực rỡ, nổi bật. Tuy nhiên, việc này cần được tiết chế để không bị lạm dụng quá nhiều màu sắc khiến thumbnail trở nên lòe loẹt. Một lưu ý nhỏ là bạn nên đưa hình ảnh vào các ứng dụng đồ họa, sau đó tăng dần độ bão hòa cho phù hợp.

Tạo thumbnail thể hiện đặc trưng thương hiệu

Một cách hiệu quả để nâng cao nhận thức cho người xem đó là tạo ra những thumbnail tùy chỉnh cho thương hiệu. Bạn nên sử dụng màu sắc khác nhau giúp người xem phân biệt và hiểu được đúng nội dung ở các mục nội dung khác nhau.

Các bước tạo ra thumbnail

Cach tao ra thumbnail

Cách tạo ra thumbnail

  • Bạn cần có công cụ chỉnh sửa ảnh (photoshop, AI,…)
  • Xác định nội dung được đề cập đến, nhu cầu là gì
  • Tìm kiếm hình ảnh phù hợp với nội dung
  • Diễn giải nội dung lên hình ảnh một cách ngắn gọn nhất

Kết luận

Bài viết này đã giải thích thuật ngữ thumbnail là gì và cách để tạo ra một thumbnail. Quan trọng nhất là bạn cần trung thực với nội dung của mỗi thumbnail để thu hút người xem. Chúc các bạn thành công!

 

Rate this post

Một trả lời tới to “Thumbnail là gì? Những điều cần biết về thumbnail”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *