Token là gì? Tất tần tật những điều bạn cần biết về token

Token là gì? Đã bao giờ bạn cảm thấy lo lắng về tính an toàn khi thực hiện giao dịch qua ngân hàng, đặc biệt là chuyển khoản trực tuyến chưa? Hoặc bạn có biết về hình thức ngân hàng bảo mật trong mỗi giao dịch của bạn không? Nếu như bạn chưa biết, hãy để Phương Anh Blog giới thiệu tới bạn khái niệm Token. Vậy Token là gì?

Token là gì?

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về khái niệm Token là gì? Token là chữ ký số hoặc chữ ký điện tử đã được mã hóa thành những con số trên các thiết bị chuyên biệt. Mã Token được tạo ra là dạng mã OTP, tức là loại mã sử dụng được một lần duy nhất và tạo ra ngẫu nhiên trong mỗi giao dịch.

Token thường được các doanh nghiệp sử dụng cho những giao dịch thông thường, đặc biệt là giao dịch online. Bạn có thể coi đây là một dạng mật khẩu bắt buộc phải nhập cho mỗi giao dịch nhằm mục đích bảo mật.

Token la gi

Định nghĩa Token – Token key – Security token là gì?

Bằng việc sử dụng mã Token khi xác nhận giao dịch, các doanh nghiệp sẽ đảm bảo được tính chính xác. Một khi bạn đã xác nhận bằng mã Token nghĩa là bạn đã ký kết vào hợp đồng giao dịch mà không cần thêm bất kỳ giấy tờ chứng minh nào. Mã Token hoàn toàn có giá trị pháp lý giống như chữ ký của bạn.

>> Đọc thêm: Napas là gì?

Những loại Token phổ biến

Token trong ngân hàng là thiết bị bảo mật điện tử được các ngân hàng cấp hoặc bán cho khách hàng khi lựa chọn sử dụng dịch vụ giao dịch trực tuyến. Token thường được thiết kế dưới dạng một thiết bị kỹ thuật số rất nhỏ gọn như móc chìa khóa, dễ dàng để bạn mang theo và tiện lợi sử dụng. Sau khi đã hiểu thêm về khái niệm token là gì, token hiện nay có 2 loại chính:

  • Hard token: Là dạng máy cầm tay giống như USB để thuận tiện mang theo và sử dụng khi cần.
  • Soft token: Là các phần mềm được tích hợp vào máy tính hoặc điện thoại di động của người sử dụng để cung cấp mã số ngay khi cần thiết.

Nhung loai token pho bien

Token tiếng anh là gì? Những loại Token phổ biến

Token có ưu và nhược điểm như thế nào?

Ưu điểm

Hiểu được định nghĩa Token là gì, có thể nói, Token hiện đang có 3 ưu điểm nổi trội làm cho khách hàng hài lòng đó là:

  • Bảo mật tuyệt đối: Mỗi mã số mà token cung cấp chỉ được sử dụng một lần duy nhất. Ngoài ra, mã số này còn bị giới hạn về thời gian hữu dụng nên nếu bạn có bị nhìn trộm mật khẩu hoặc đánh cắp thông tin thì người khác cũng không thể giao dịch bằng tài khoản của bạn.
  • Thiết bị token nhỏ gọn, rất thuận tiện cho việc cầm theo bên người.
  • Cách sử dụng token rất dễ dàng, đơn giản, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.

Token co uu va nhuoc diem nhu the nao

Token key – Mã etoken là gì? – Ưu và nhược điểm của Token

Nhược điểm

Token có nhược điểm lớn nhất chính là chi phí mua máy. Hiện nay, trên thị trường, mỗi máy Token có giá giao động khoảng 200.000đ đến 400.000đ. Đây được coi là mức giá khá cao so với những vật nhỏ ít tính năng như Token. Ngoài ra, người dùng có thể cảm thấy vướng hoặc trở ngại khi bắt buộc phải có Token mới thực hiện được giao dịch. Khi mã Token có hiệu lực trong thời gian ngắn, khoảng 60 giây cũng sẽ là một cản trở đối với khách hàng khi cần thực hiện một giao dịch nào đó.

Cách sử dụng Token

Cách tốt nhất để bạn có thể hiểu rõ về cơ chế hoạt động của token là gì chính là trực tiếp thực hiện các giao dịch bắt buộc sử dụng mã OTP của ngân hàng.

Cach su dung Token

Cách sử dụng Token

Các bước để sử dụng token như sau:

  • Bước 1: Đăng nhập vào dịch vụ online hoặc website chính thức của ngân hàng bạn đang sử dụng dịch vụ Internet Banking bằng tên và mật khẩu đã đăng ký với ngân hàng.
  • Bước 2: Thực hiện các giao dịch bạn mong muốn (nạp thẻ, chuyển tiền, nạp thẻ, thanh toán hóa đơn,…)
  • Bước 3: Nhập mã OTP được token cung cấp để xác nhận giao dịch.
  • Bước 4: Hoàn thành giao dịch.

Kết luận

Mong rằng qua bài viết này, bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích về thuật ngữ token là gì cũng như cơ chế hoạt động của nó. Mã Token sẽ là một trợ thủ đắc lực trong mỗi lần giao dịch của bạn và đây cũng là vũ khí giúp ngân hàng tránh được những kẻ xấu muốn tấn công nhằm trục lợi cá nhân.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *