Tỷ giá hối đoái là gì? Những điều bạn cần biết về tỷ giá hối đoái

Tỷ giá hối đoái là gì? Trong nền kinh tế thị trường hiện nay, các doanh nghiệp và tập đoàn kinh tế thường xuyên thực hiện giao dịch giữa các nước với nhau dựa trên tỷ giá hối đoái. Khái niệm này chịu tác động của rất nhiều yếu tố kinh tế trong nước đồng thời có những đặc điểm riêng mà người dùng cần lưu ý khi giao dịch. Vậy tỷ giá hối đoái là gì?

Định nghĩa tỷ giá hối đoái là gì?

Tỷ giá hối đoái (hay còn gọi là tỷ giá hoặc tỷ giá trao đổi ngoại tệ) là tỷ lệ trao đổi giữa đồng tiền của hai quốc gia. Tỷ giá còn là giá cả một đơn vị tiền tệ của một nước này được tính sang tiền của nước khác hay nói cách khác, đây là số lượng đơn vị tiền tệ cần thiết để mua được một đơn vị ngoại tệ.

Ty gia hoi doai la gi

Định nghĩa tỷ giá hối đoái – Chênh lệch tỷ giá hối đoái là gì? – Tỷ giá hối đoái Việt Nam

Riêng ở quốc gia Mỹ và Anh, thuật ngữ này được sử dụng theo ý nghĩa ngược lại: là số lượng đơn vị ngoại tệ cần thiết để mua được một đồng đô la hoặc một đồng bảng Anh.

Theo Luật Ngân hàng Nhà Nước Việt Nam (1997), định nghĩa tỷ giá hối đoái được hiểu là tỷ lệ giá trị của đồng tiền Việt Nam với giá trị của đồng tiền nước ngoài, và do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xác định, công bố.

>> Đọc thêm: Swift code là gì?

Thị trường hối đoái là gì?

Hiểu được khái niệm tỷ giá hối đoái là gì, có thể nói, thị trường hối đoái là nơi thực hiện các giao dịch mua và bán, trao đổi ngoại hối. Trong đó, chủ yếu là mua bán, trao đổi ngoại tệ cùng các phương tiện thanh toán quốc tế và giá cả ngoại tệ được hình thành dựa trên cơ sở cung cầu. Hiểu một cách khác, thị trường hối đoái chính là nơi chuyên môn hóa về vấn đề mua bán, trao đổi ngoại tệ. Đây là nơi thông qua sự cọ sát giữa cung – cầu ngoại tệ để làm thỏa mãn nhu cầu của các chủ thể kinh tế, qua đó xác định những điều kiện giao dịch là giá cả cũng như số lượng ngoại tệ mua bán.

Các loại tỷ giá hối đoái

Với định nghĩa tỷ giá hối đoái là gì nêu trên, dưới đây là hai loại tỷ giá được sử dụng trên thực tế:

Tỷ giá hối đoái hiệu dụng

Tỷ giá hối đoái hiệu dụng (viết tắt là NEER – Nominal Efective Exchange rate) còn được gọi là tỷ giá danh nghĩa hiệu dụng/ tỷ giá danh nghĩa đa phương. Khi đã biết được tỷ giá hối đoái là gì, chúng ta có thể định nghĩa tỷ giá hối đoái hiệu dụng chính là chỉ số trung bình của một đồng tiền so với đồng tiền còn lại.

Phan loai ty gia hoi doai

Các loại tỷ giá hối đoái – Thị trường hối đoái – Tỷ giá hối đoái ảnh hưởng đến xuất nhập khẩu

Tỷ giá hối đoái song phương

Tỷ giá hối đoái song phương (Bilateral Exchange Rate): Nghĩa là giá của một đồng tiền nước này so với đồng tiền của nước khác mà không đề cập đến vấn đề lạm phát giữa hai quốc gia.

  • Nếu NEER > 1: đồng tiền đó đang bị mất giá (giảm giá) đối với tất cả đồng tiền còn lại.
  • Nếu NEER < 1: đồng tiền đó lên giá (được giá) đối với tất cả các đồng tiền còn lại.

Phương pháp để xác định tỷ giá hối đoái

Bản chất của tỷ giá là giá cả của một đơn vị tiền tệ. Nó sẽ phụ thuộc vào tỷ lệ cung cầu về đồng tiền đó trên thị trường, vậy nên tỷ giá sẽ thay đổi nếu cung cầu thay đổi. Hiện nay, có khá  nhiều phương pháp xác định tỷ giá hối đoái khác nhau phụ thuộc vào từng mục đích kinh doanh, sự phát triển thị trường tiền tệ và thị trường hàng hoá/dịch vụ trên thế giới. Việc xác định được tỷ giá hối đoái giúp những người kinh doanh xây dựng các chiến lược kinh doanh tối ưu nhất.

Phuong phap xac dinh ty gia hoi doai

Phương pháp xác định tỷ giá hối đoái – Các nhân tố ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái

  • Gold parity – Xác định tỷ giá hối đoái trên cơ sở giá vàng: Phương pháp này giúp so sánh hàm lượng vàng giữa hai đồng tiền với nhau.
  • Purchasing Power Parity – Xác định tỷ giá hối đoái trên cơ sở cân bằng sức mua: Đây là phương pháp dựa trên cơ sở so sánh sức mua của hai đồng tiền, dùng để so sánh giá cả hàng hoá/dịch vụ, nhằm xây dựng chiến lược kinh doanh xuất nhập khẩu và các nghiệp vụ liên quan đến hải quan.

Kết luận

Hiểu được tỷ giá hối đoái là gì cùng những thông tin cơ bản về thị trường kinh tế tài chính, mong rằng bạn sẽ có góc nhìn tổng quan về thị trường tiền tệ cũng như đưa ra hướng đầu tư đúng đắn cho các kế hoạch kinh doanh của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *